Chủ đề nóng

Từ vụ broker VPS bị tố "chăn dắt F0, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng", nhìn lại "cuộc chiến" thị phần môi giới

Quốc Hải Thứ năm, ngày 29/07/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nữ broker (môi giới) của chứng khoán VPS Lê T.T nhận hàng loạt đơn tố cáo, vì lý do "chăn dắt F0, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng", nhưng đằng sau đó lại có dấu hiệu “chơi xấu” từ một broker của công ty CK khác. Ai đúng, ai sai chưa biết, nhưng từ đây có thể thấy được sự khốc liệt của cuộc chiến giành thị phần…
Bình luận 0

Mới đây, trên các diễn đàn về chứng khoán đã lan truyền lá đơn tố cáo một môi giới của công ty chứng khoán VPS, vì lý do "chăn dắt F0, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng".

Trong đơn tố cáo viết: "Tôi là một trong vài trăm nhà đầu tư bị thiệt hại do broker (môi giới - PV) Lê.T.T, ID 88** quản lý. Nay tôi viết đơn này với sự đồng thuận chung của rất nhiều anh/chị, để tố cáo/cảnh giác các hành vi đã và đang của Lê.T.T, gây thiệt hại cho mọi người".

Từ vụ broker của VPS bị tố "chăn dắt F0, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng", nhìn lại "cuộc chiến" thị phần môi giới - Ảnh 1.

Chứng khoán VPS đang dẫn đầu về thị phần môi giới trên thị trường chứng khoán (Ảnh: VPS)

Chỉ là hành động hạ uy tín (!?)

Theo nội dung đơn tố cáo gửi lãnh đạo VPS, broker Lê.T.T bị cáo buộc với hàng loạt hành vi: Thiếu kiến thức, cố tình chăn dắt F0; Thiếu năng lực, gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu tôn trọng, trách nhiệm với khách hàng; Thiếu sự trung thực, có dấu hiệu lật lọng, lừa đảo và Thiếu tự trọng. Tất cả các hành vi này gây thiệt hại cho khách hàng, làm lợi cho cá nhân broker.

Đồng thời, chủ nhân của bài viết còn đưa ra các bằng chứng, ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện của môi giới Lê.T.T với nhà đầu tư. Trong đó, Lê.T.T viết: "Em là người đi đưa ra ý kiến cá nhân của em cho mọi người tham khảo, tiền là trong tay anh chị mà… sao mua xong rồi lãi-lỗ đổ thừa".

Ngay sau khi bài viết đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các "chứng sĩ". Có người bày tỏ, khuyến nghị của broker chỉ để tham khảo, phải tự chịu trách nhiệm với ví tiền và quyết định đầu tư của bản thân; nhưng cũng có không ít "chứng sĩ" bày tỏ sự ngán ngẩm với chất lượng và đạo đức hành nghề của một số môi giới hiện nay.

Tuy nhiên, ngay sau đó, chính người bị tố cáo là broker Lê.T.T đã lên tiếng. Theo broker Lê.T.T, người đứng đằng sau chủ mưu, lôi kéo kích động 1 nhóm người lại là một broker ở công ty chứng khoán hàng đầu khác (SSI) và không hiểu mục đích của người này là gì?

Cụ thể, broker Lê.T.T đưa ra hàng loạt luận điểm, trong đó nổi bật là trong 6 đơn tố cáo gửi lên VPS đều có nội dung tương tự nhau, chỉ thay đổi tên. Trong đó có 1 người không có tài khoản VPS, 2 người có tài khoản nhưng không có tiền, 1 tài khoản có 117 triệu , 1 tài khoản có 55 triệu, 1 tài khoản có 53 triệu trong khi lại tố cáo broker này làm các nhà đầu tư này thua lỗ hàng trăm triệu, và lừa đảo hàng tỷ đồng.

Một vấn đề khác, theo broker Lê.T.T là người viết đơn tố cáo lại là 1 broker tại Công ty chứng khoán top 2 thị phần tại chi nhánh Nguyễn Công Trứ (TP.HCM) với nick Facebook/ Zalo là "Minh Duy". Tuy nhiên người này không trực tiếp gửi mail mà chỉ kích động những người khác làm…

"Tất cả mọi chứng cứ đã được gửi cho cơ quan công an. Tôi tin rằng cấp thẩm quyền sẽ sớm đòi lại công bằng cho tôi", broker Lê.T.T, viết.

Kèm theo đó, broker Lê.T.T cũng đưa hàng loạt hình ảnh, tin nhắn cho thấy nick Facebook/ Zalo "Minh Duy" đã share đơn và kêu gọi mọi người cùng tố cáo broker Lê.T.T.

Từ vụ broker của VPS bị tố "chăn dắt F0, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng", nhìn lại "cuộc chiến" thị phần môi giới - Ảnh 2.

SSI dù ở vị trí thứ 2 thị phần môi giới song SSI lại là quán quân lợi nhuận thu được từ mảng này (Ảnh: SSI)

Ai đúng, ai sai ở đây còn phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng từ đây có thể thấy được phần nào sự khốc liệt của cuộc chiến giành thị phần môi giới giữa các công ty chứng khoán.

Cuộc chiến thị phần

Trao đổi với Dân Việt, giám đốc cấp cao một công ty chứng khoán, nhận định cuộc chiến giành thị phần giữa các công ty môi giới hàng đầu hiện nay rất khốc liệt. 

SSI được xem là "anh cả" trong ngành, là công ty đầu tiên và cũng là công ty dẫn đầu, trong 20 năm qua thì có đến 17-18 năm dẫn đầu, nên vị thế cao và có sự tự cao nhất định. Trong khi VPS thì lại "chơi chiêu" phí thấp, lãi cho vay lại cực thấp vì có ngân hàng chống lưng.

"Hiện SSI áp dụng mức lãi vay margin 11-12%, thì VPS lại chỉ áp dụng lãi suất 5-6%, nên SSI cũng mất nhiều thị phần, mất khách hàng về phía VPS và cuối cùng là mất luôn vị thế số 1 luôn. Tuy nhiên, nếu so về doanh số thì SSI vẫn rất cao, lượng tiền cho vay margin vẫn dẫn đầu thị trường, dù đứng thứ 2 về thị phần nhưng lợi nhuận cao, vì phí giao dịch các công ty khác chỉ 0,15 nhưng tại SSI thì phí giao dịch từ 0,2-0,3 trở lên. Trong khi tại VPS thì thị phần cao nhưng lợi nhuận chưa chắc cao vì thu phí thấp", vị này phân tích.

"Miếng bánh" lợi nhuận giữa 2 công ty dẫn đầu thị phần ra sao?

Nhìn vào báo cáo tài chính quý 2 được công bố, có thể thấy, mặc dù là quán quân thị phần môi giới liên tiếp 2 quý gần đây song VPS lại đang có khoản lợi nhuận khá thấp so với các công ty chứng khoán khác. Cụ thể, trong quý 2 VPS ghi nhận doanh thu từ mảng môi giới 746 tỷ đồng, tăng gần gấp 7 lần so với cùng kỳ; chi phí môi giới chứng khoán cũng tăng mạnh lên 580,7 tỷ đồng dẫn đến lãi từ hoạt động môi giới là 166 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, VPS lãi từ hoạt động môi giới 237 tỷ đồng. Tuy nhiên mức này thấp hơn đáng kể so với lãi của vị trí thứ 2 SSI, thứ 3 HSC, thậm chí là cả vị trí TCBS – công ty chứng khoán đang giữ vị trí thứ 7 về thị phần môi giới.

Nguyên nhân khiến lãi từ môi giới của VPS thấp (đứng thứ 4 thị trường) được lý giải là do áp dụng nhiều chính sách ưu đãi giao dịch như: Miễn phí giao dịch cho nhà đầu tư mới, miễn phí giao dịch trên tài khoản đuôi 1, tức tài khoản không margin. Kèm theo là tỷ lệ hoa hồng chia cho môi giới tới 68%, thay vì 30 - 40% như các công ty khác…

Trong khi đó, với SSI dù ở vị trí thứ 2 thị phần môi giới (10,97%) nhưng công ty này ghi nhận doanh thu hoạt động môi giới lên tới 623,5 tỷ đồng trong quý 2/2021, tăng 227%. Chi phí môi giới chứng khoán trong kỳ 369 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận từ hoạt động môi giới 254,5 tỷ đồng.

Mặc dù ở vị trí thứ 2 thị phần môi giới song SSI lại là quán quân lợi nhuận thu được từ mảng này, cao hơn so với con số 166 tỷ đồng của VPS. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, SSI lãi từ hoạt động môi giới 434 tỷ đồng.

Hành vi cung cấp thông tin sai của môi giới chứng khoán bị phạt thế nào?

Môi giới chứng khoán nếu thực hiện hành vi làm cho khách hàng và nhà đầu tư hiểu nhầm về giá chứng khoán, là việc cố ý cung cấp cho khách hàng và nhà đầu tư thông tin, đưa ra những nhận định, tư vấn hoặc khuyến cáo không chính xác, không đầy đủ, không có căn cứ, che giấu sự thật về giá hoặc các yếu tố ảnh hưởng tới giá của một hoặc nhiều loại chứng khoán dẫn đến khách hàng và nhà đầu tư hiểu nhầm về giá chứng khoán và có quyết định không đúng trong đầu tư.

Hoặc có hành vi đưa ra nhận định hoặc đảm bảo với nhà đầu tư về giá chứng khoán trong tương lai, về mức thu nhập, lợi nhuận đạt được trên khoản đầu tư hoặc đảm bảo không bị thua lỗ, trừ trường hợp chào bán trái phiếu không chuyển đổi ra công chúng thì sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng (khoản 1 Điều 10 Nghị định 156/2020/NĐ-CP).

Đồng thời, cá nhân sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề chứng khoán và sẽ không được cấp lại khi vi phạm trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, làm giả tài liệu, tạo dựng thông tin sai sự thật (Điểm b khoản 3 và 4 Điều 97 Luật chứng khoán 2019).

Luật sư Lê Bá Thường - Đoàn Luật sư TP.HCM

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem