Chủ đề nóng

Tự ý in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng lên ấm chén, một hộ kinh doanh bị phạt

Thanh Phong Thứ ba, ngày 14/01/2020 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), cơ quan này vừa phạt một hộ kinh doanh đồ sành sứ tại Bát Tràng 6 triệu đồng vì bán hàng có nhãn ghi chữ viết, biểu tượng liên quan đến các lãnh đạo nhà nước không đúng sự thật và không có giấy phép kinh doanh.
Bình luận 0

Cụ thể, trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xôn xao thông tin về một cơ sở gốm sứ sản xuất các sản phẩm ấm, chén uống nước có ghi thông tin “Chủ tịch nước tặng”, “Thủ tướng chính phủ tặng”. 

 Sau đó, lực lượng QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh đồ sành sứ Trần Thị Kim Hoa (xóm 4, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) và phát hiện cơ sở đang bày bán 35 bộ ấm chén uống trà trên nhãn ghi: Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ tặng, ước tính, lô hàng có trị giá khoảng 11.200.000 đồng.

Số ấm chén bị lực lượng QLTT thu giữ và tiêu hủy

Cũng theo thông tin từ, lực lượng QLTT Hà Nội, tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp chưa xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

“Với hành vi kinh doanh hàng hóa không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi chữ viết, biểu tượng không đúng sự thật, Cục QLTT Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Kim Hoa 6 triệu đồng. Đồng thời, buộc hộ kinh doanh phải tự huỷ bỏ thông tin sai phạm trên sản phẩm và gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội.” đại diện QLTT Hà Nội thông tin.

Trước đó, cơ sở kinh doanh này rao bán bộ ấm chén in tên Thủ tướng, Chủ tịch nước trên mạng xã hội. Sản phẩm được hộ kinh doanh này rao bán theo bộ gồm 1 hộp lụa, 1 túi xách, 6 chén, 7 đĩa và một ấm. 

Sản phẩm được vẽ vàng 24k và được quảng cáo là chuẩn gốm bát tràng. Nhân viên tư vấn cho biết 1 bộ ấm chén cao cấp có giá 1.200.000 đồng/bộ đang thanh lý còn 690.000 đồng/bộ và được miễn phí ship.

Ngoài ra, tại website: Gomsuhoanmy.com của xưởng sản xuất Gốm sứ Hoàn Mỹ - Gốm sứ Bát Tràng (có địa chỉ tại số 51 Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nộ) quảng cáo bộ ấm chén Văn phòng Chính phủ có giá 320.000 đồng, sản phẩm được in logo vàng kim và là bộ ấm trà chất liệu cao cấp nhất được sản xuất tại Bát Tràng. Khi mua bộ ấm chén Văn phòng chính phủ này làm quà tặng, người tiêu dùng phải mua thêm hộp xi đỏ in nhũ lót lụa 25.000 đồng.

Nếu khách hàng có nhu cầu in tên, logo của công ty, để làm quà tặng dịp Tết cho công nhân viên, khách hàng và đối tác phải cộng thêm 20.000 đồng vào giá thành sản phẩm. 

Những bộ ấm chén có sử dụng hình ảnh quốc huy và tên của các lãnh đạo cấp cao gây "bão" trên MXH những ngày qua

Theo nhận định từ các chuyên gia, hiện nay, việc sử dụng hình ảnh Quốc huy hay logo của các cơ quan Nhà nước trong các sản phẩm quà tặng chưa được pháp luật hiện hành quy định cụ thể. Tuy nhiên hình ảnh Quốc huy, logo, tên gọi của các cơ quan nhà nước là biểu tượng mang tính chất trang trọng, vì vậy nhà làm luật cần thiết phải xây dựng quy định pháp luật cụ thể để quản lý việc sử dụng những hình ảnh, biểu tượng này vào mục đích thương mại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem