Chủ đề nóng

Tướng cấp cao TQ kêu gọi chuẩn bị cho xung đột khó tránh với Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 09/03/2021 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tướng cấp cao của quân đội Trung Quốc gần đây lên tiếng nhắc đến nguy cơ chiến tranh với Mỹ, từ đó yêu cầu quân đội cần phải năng cao năng lực thần tốc.
Bình luận 0

Thượng tướng Hứa Kì Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Thượng tướng Hứa Kì Lượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc cần chuẩn bị trước “Bẫy Thucydides”.

Bẫy Thucydides là cụm từ được sử dụng để chỉ cuộc xung đột tất yếu giữa một cường quốc mới đang trỗi dậy và cường quốc đang ở trên đỉnh cao.

Ông Hứa nói: “Để chuẩn bị cho cái Bẫy Thucydides và vấn đề biên giới, quân đội cần phải năng cao năng lực thần tốc”.

“Chúng ta phải tạo bước đột phá trong năng lực và phương thức chiến đấu, đặt nền móng hiện đại hóa quân đội”, ông Hứa nói.

Ông Hứa nói Trung Quốc đã là cường quốc kinh tế mới, quy mô GDP tương đương 70% nền kinh tế Mỹ. “Điều đó nghĩa là chúng ta đang đứng ở vị trí quan trọng trong một chương mới”, ông Hứa phát biểu.

Ông Hứa phát biểu trong một cuộc thảo luận bên lề cuộc họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), theo thông tin chính thức.

Ông Hứa là một trong 25 thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc. Với tư cách là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Hứa muốn quân đội Trung Quốc được hưởng ngân sách lớn hơn để đối phó với các thách thức trong tương lai.

Trung Quốc năm nay thông báo mức tăng ngân sách quốc phòng 6,8%.

Không có nhiều quan chức Trung Quốc nhăc đến cụm từ “Bẫy Thucydides” trong quá khứ. Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong chuyến thăm Seattle, Mỹ: “Không có cái gọi là Bẫy Thucydides. Nhưng các cường quốc cứ liên tục, liên tục mắc sai lầm chiến lược, tự đưa mình vào bẫy”.

Thượng tướng Hứa Kì Lượng đưa ra bình luận trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung vẫn chưa rõ ràng dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden một mặt muốn mở rộng hợp tác với Trung Quốc, mặt khác coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh” lớn nhất.

Năm nay, Trung Quốc công bố mức tăng ngân sách quốc phòng 6,8%, cao hơn 0,2% so với năm 2020 và một trong những mức tăng ngân sách quốc phòng thấp nhất trong một thập kỷ.

Trung Quốc phải cắt giảm tốc độ tăng ngân sách quốc phòng do ảnh hưởng của Covid-19 với nền kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem