Chủ đề nóng

Tướng Mỹ kêu gọi đổi mới quân đội để chuẩn bị cho những cuộc chiến trong tương lai

Lê Phương (Defense News) Thứ năm, ngày 02/06/2022 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Mỹ có thể cần phải tái cơ cấu để chống lại các cuộc chiến trong tương lai, và trọng tâm phát triển sẽ là trí tuệ nhân tạo (AI), người máy cùng các công nghệ tiên tiến khác, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết.
Bình luận 0
Tướng Mỹ kêu gọi đổi mới quân đội để chuẩn bị cho những cuộc chiến trong tương lai - Ảnh 1.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói chuyện với một binh sĩ Nhảy dù thuộc Sư đoàn Dù 82 trong chuyến thăm Nowa Deba, Ba Lan, ngày 4 tháng 3 năm 2022. Ảnh: Defense News

Trong chuyến đi đến châu Âu tuần này, sĩ quan quân đội hàng đầu của Mỹ tiết lộ ông đang nghiên cứu các đề xuất về tái tổ chức cấp cao. 

"Chúng tôi sẽ phải thực hiện những thay đổi thực sự cơ bản đối với quân đội để thích ứng với thời đại mới. Và để làm được điều đó, chúng tôi cần có các tổ chức thúc đẩy", ông nói với các phóng viên. 

Tuần trước, ông đã đưa cảnh báo đối với các học viên tốt nghiệp tại Học viện quân sự West Point rằng thế mạnh công nghệ của quân đội đang gặp nguy hiểm. Không còn là cường quốc không thể thách thức, Mỹ đang bị thử thách ở châu Âu bởi sự hung hăng của Nga và ở châu Á bởi sự tăng trưởng kinh tế và quân sự mạnh mẽ của Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ phải thực sự suy nghĩ kỹ về những thay đổi cơ bản đối với quân đội quốc gia", ông Milley nói ở London. "Kế hoạch này có thể mang tính quyết định cho cuộc xung đột tiếp theo... Tôi đề nghị, trong 10 đến 15 năm, chúng tôi cần phải thực hiện những thay đổi cơ bản này".

Lầu Năm Góc đã tăng cường đầu tư vào các công nghệ mới. Theo đó Văn phòng Chính sách Năng lực Mới sẽ giúp tích hợp các hệ thống quản trị, công nghệ siêu thanh, vũ khí năng lượng và các đổi mới khác vào chiến lược của bộ phận, hướng dẫn lập kế hoạch và đưa ra quy trình ngân sách.

Cố vấn quân sự chính của Tổng thống kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Milley cho biết ông cũng đang suy nghĩ về tác động của các công nghệ mới, theo sự dẫn dắt của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Quân đội đang xem xét các lựa chọn về thiết kế hoạt động và cấu trúc của lực lượng - các lữ đoàn, sư đoàn và hạm đội - cũng như các quy chế của lực lượng này.

Ông nói: "Các tổ chức mà chúng ta có ngày nay có thể không được thiết kế tối ưu để tận dụng những công nghệ mới".

Milley lưu ý các công nghệ hiện có đằng sau Fitbits và iPhone cho phép binh lính cảm nhận được môi trường tốt hơn khi sử dụng đạn chính xác tầm xa, từ đó cho phép họ dễ dàng tiêu diệt mục tiêu.

Cùng với tiềm năng của AI trong việc tăng tốc độ ra quyết định trên chiến trường, công nghệ robot và tự động cũng đang biến đổi hoàn toàn. Ông nói: "Đặc biệt là đối với quân đội. Chúng tôi có rất nhiều nhiệm vụ có thể và sẽ được tiến hành bởi robot". 

"Máy bay không người lái là một ví dụ. Bạn có thể thấy trong tương lai, các phương tiện bay sẽ chủ yếu sử dụng robot, đối với xe tăng hay tàu chiến cũng thế", Milley nhấn mạnh.

Ông nói, cải tiến này có thể giảm thương vong và chi phí nhân lực cũng như cải tạo hậu cần, tác động của nó "gần như vô hạn". Ông lưu ý rằng Lầu Năm Góc nên đầu tư vào các công nghệ đó và thay đổi các khái niệm về cách thức chiến đấu, học thuyết, tổ chức của mình, phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Tướng Milley kết luận: "Tôi tin rằng chúng ta đang ở trong một giai đoạn thay đổi cơ bản về đặc điểm của chiến tranh. Thay đổi về cách bạn chiến đấu, nơi bạn chiến đấu, học thuyết, thiết bị, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình,... Đây có lẽ là sự thay đổi cơ bản lớn nhất trong lịch sử chiến tranh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem