Chủ đề nóng

Tướng Mỹ tuyên bố quân đội Nga có thể bị Ukraine đánh bại vào năm 2023

Minh Nhật (theo News Week) Chủ nhật, ngày 17/07/2022 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đã triển khai quá mức quân đội Nga ở Ukraine và cuộc chiến có thể kết thúc vào năm tới, khi binh sĩ Nga kiệt sức và với điều kiện các cường quốc phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev.
Bình luận 0
Tướng Mỹ tuyên bố quân đội Nga có thể bị Ukraine đánh bại vào năm 2023 - Ảnh 1.

Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges. Ảnh News Week.

Ông Hodges, người từng là tướng chỉ huy của quân đội Mỹ ở châu Âu đã đưa ra bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn với Insider mới đây.

Đánh giá tương đối lạc quan của ông được đưa ra trong bối cảnh sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine có dấu hiệu lung lay, còn Kiev vẫn nói rằng vũ khí do phương Tây cung cấp cho họ đang tạo ra sự khác biệt.

"Người Nga đã kiệt sức. Họ không có nhiều lựa chọn khác mà họ có thể nắm lấy ngay bây giờ", tướng Mỹ về hưu bình luận.

Kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hồi tháng 2, các chuyên gia phương Tây cho rằng, Nga đã sớm đối mặt với những thất bại, khi không chiếm được thủ đô Kiev và tiến hành cuộc chiến chóng vánh như cam kết của Điện Kremlin. Hiện các lực lượng Nga đã giành được nhiều lợi ích ở phía nam của Ukraine và ở khu vực phía đông Donbass và tổng cộng ước tính Moscow đã có quyền kiểm soát khoảng 20% đất nước láng giềng.

Tuy nhiên, ông Hodges nói với Insider rằng quân đội Ukraine có lợi thế về mặt tinh thần so với các đối thủ Nga, lực lượng mà ông mô tả là đã sa lầy vào một cuộc chiến tiêu hao.

Tướng Mỹ cũng tuyên bố rằng bất cứ khi nào người Nga không còn duy trì "lợi thế về hỏa lực áp đảo", thì Ukraine sẽ giành chiến thắng. Việc trang bị cho các lực lượng Ukraine những vũ khí cho phép họ tấn công pháo binh, kho đạn và các sở chỉ huy của Nga sẽ phá vỡ lợi thế về hỏa lực của quân đội Nga, theo ông Hodges.

Ukraine đã phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ quân sự của phương Tây để chống lại quân đội Nga lớn hơn và được trang bị tốt hơn. Riêng Mỹ đã hỗ trợ an ninh cho Ukraine khoảng 8 tỷ USD kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, theo Lầu Năm Góc.

Công chúng Mỹ ban đầu đổ dồn chú ý vào quốc gia Đông Âu nhưng có những dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của họ bắt đầu giảm dần. Dữ liệu thăm dò từ Morning Consult cho thấy tỷ lệ cử tri Mỹ lo ngại về cuộc chiến của Nga ở Ukraine hiện đạt mức 81%, giảm 9 điểm phần trăm so với tháng 3.

Tướng Hodges nói với Insider rằng, Tổng thống Putin có thể tiếp tục kéo dài "cuộc chiến tiêu hao", chờ đợi công chúng Mỹ chuyển sự chú ý sang các vấn đề kinh tế. Nhưng theo tướng Mỹ, Nga đang có phần "chủ quan" ở đây.

"Nếu phương Tây đoàn kết với nhau trong năm nay, thì tôi nghĩ mọi chuyện sẽ kết thúc", tướng Hodges nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem