Chủ đề nóng

Tỷ phú Mỹ Bill Gates tuyên bố sốc về xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 30/07/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bill Gates chỉ trích phương pháp xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ hiện tại là “hoàn toàn lãng phí”, trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNBC.
Bình luận 0

Tỷ phú Mỹ Bill Gates cho rằng phương pháp xét nghiệm Covid-19 ở Mỹ hiện không hiệu quả.

Theo CNN, tỷ phú Mỹ Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, tin rằng người dân cần được biết kết quả sớm hơn để có thể “thay đổi hành vi, tự cách ly, tránh lây nhiễm cho người khác”.

"Điều đơn giản nhất liên quan tới kiểu làm việc này là ta không nên trả tiền để làm xét nghiệm mà phải mất hơn 48 giờ mới cho kết quả", Bill Gates nói.

“Xét nghiệm như vậy là hoàn toàn lãng phí. Với những con số chúng ta đã xét nghiệm được, hầu hết đều là lãng phí”, Bill Gates nói thêm.

Mỹ đã chậm chạp trong triển khai xét nghiệm toàn quốc khi dịch Covid-19 bùng phát ở giai đoạn đầu. Các chuyên gia cho rằng thời gian quay vòng để xử lý xét nghiệm đã ngăn cản nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus.

Brett Giroir, trợ lý bộ trưởng y tế tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, đồng ý với Bill Gates rằng, cần cải thiện thời gian xét nghiệm.

"Tôi có thể nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ vui nổi cho đến khi thời gian xử lý xét nghiệm giảm xuống còn trong vòng 24 giờ. Tôi sẽ rất vui nếu chúng ta có thể xét nghiệm nhanh ở mọi nơi, nhưng chưa làm được. Chúng ta đang nỗ lực hết sức để làm được điều đó", ông Giroir nói.

Giroir nói một nửa số xét nghiệm ở Mỹ được thực hiện trong các phòng thí nghiệm thương mại lớn, thời gian xét nghiệm trung bình là 4,27 ngày. “Chúng ta cần cải thiện hệ thống này”, ông nói.

Ở thời điểm hiện tại, có thêm hai phòng thí nghiệm ở Mỹ được ủy quyền để làm xét nghiệm theo nhóm, giúp cải thiện hiệu suất, ông Giroir cho biết. Các thành phố đang bùng dịch cũng được bổ sung thêm bộ xét nghiệm nhanh.

Mỹ đã thực hiện 733.243 xét nghiệm hôm 28.7, gần gấp ba số lượng xét nghiệm trong giai đoạn cuối tháng 4, theo CNN.

Gates, 64 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 98 tỷ USD. Ông cùng vợ thành lập và quyên góp 36 tỷ USD vào Quỹ Bill và Melinda Gates với mục đích nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu. Quỹ có nguồn vốn lên tới 46,8 tỷ USD, theo báo cáo năm 2018.

Vợ chồng tỷ phú Mỹ Bill và Melinda Gates đã ủng hộ 100 triệu USD cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 và đang tài trợ 7 nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu.

Tính đến ngày 29.7, Mỹ đã ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 vượt mức 150.000 người, mức cao nhất trên thế giới, theo thống kê của Đại học John Hopkins. Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ là gần 4,4 triệu người, cũng cao nhất trên thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem