Ứng phó bão số 4 (Noru), Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi không được chủ quan

P.V Thứ hai, ngày 26/09/2022 11:36 AM (GMT+7)
Sáng nay (26/9), Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 (Noru) tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam. Bộ trưởng đề nghị người dân không được chủ quan vì bão số 4 là cơn bão mạnh.
Bình luận 0

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan kiểm tra việc ứng phó với bão số 4 (Noru) tại Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Cụ thể, Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tại âu thuyền Tinh Hòa, thành phố Quảng Ngãi.  Tại đây có hơn 350 tàu cá về neo đậu tránh bão, đạt 100% công suất. 

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các ủy viên Thường vụ đến các địa bàn phụ trách đôn đốc công tác ứng phó với bão số 4. 

Hiện, đa số tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đã tìm được nơi tránh trú. Điều quan tâm nhất của địa phương là huyện đảo Lý Sơn, nơi đầu tiên hứng bão và mưa lũ sạt lở tại 4 huyện miền núi sẽ có mưa to do hoàn lưu bão. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra ứng phó bão số 4 tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra tàu thuyền tránh trú bão số 4 (Noru) khu neo đậu tàu thuyền tại âu thuyền Tinh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Thanh Hà.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết thêm, người dân địa phương không còn chủ quan khi ứng phó với bão nhưng điều quan tâm nhất là việc đi lại của người dân sau khi bão tan và sạt lở vùng xung yếu.

“Những vùng đông dân mà có nguy cơ cao chưa di dời được thì chủ động di dời. Những vùng nguy cơ cũ đã khắc phục rồi thì không còn nguy cơ nữa. Còn những nơi sườn đồi, nơi có vết nứt rất nguy cơ thì tỉnh tính toán cho di dời dân tránh sạt lở”, bà Vân nói. 

 Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Lê Minh Hoan kiểm tra công tác ứng phó với bão số 4 tại công trình hồ chứa Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, công trình có tổng dung tích 344 triệu mét khối nước. 

Đến 9 giờ sáng nay, hồ chứa Phú Ninh đạt hơn 22 mét, trên mực nước dâng bình thường 32 mét, đạt tỷ lệ 10% dung tích hữu ích. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra ứng phó bão số 4 tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi  - Ảnh 2.

Các tàu thuyền về tránh trú bão số 4 (Noru) tại âu thuyền Tinh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, Quảng Ngãi. Ảnh: Thanh Hà.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã lên kế hoạch sơ tán 182.000 người trong trường hợp bão mạnh, hơn 400.000người trong trường hợp siêu bão. Công tác sơ tán dân hoàn thành trước 9 giờ ngày 27/9. Hiện cả tỉnh còn 87 tàu cá với hơn 2500 lao động trên biển. 

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao tinh thần chủ động của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi trong ứng phó với bão. 

Bộ trưởng cho biết đây là cơn bão lớn, ảnh hưởng rộng, mong muốn các tỉnh huy động các lực lượng xung kích, tình nguyện, chủ động mọi kịch bản để ứng phó với bão; đồng thời đề nghị người dân không được chủ quan. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý, đối với khu vực biển, các địa phương có thể chủ động được trong việc đối phó với tàu thuyền nhưng khu vực miền núi rất khó chủ động trong việc di dời, giảm thiểu rủi ro.

“Ở các tỉnh miền Trung ảnh hưởng khu vực miền núi là khó lường, không chủ động được. Có thể do bà con mình chủ quan nên năm nào cũng có thiệt hại. Nhưng bà con chủ quan cũng có một phần trách nhiệm của chúng ta. Ông bà mình nói “cẩn tắc vô áy náy” vì vậy, bà con tạm dừng sinh hoạt một thời điểm nào đó thì có thể ứng phó được với cơn bão này”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem