Chủ đề nóng

Ưu tiên tuyển sinh ĐH, CĐ ở vùng khó khăn

Thứ tư, ngày 15/01/2014 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 thì chính sách ưu tiên theo khu vực được sửa đổi theo hướng chỉ ưu tiên cho những vùng khó khăn.
Bình luận 0
Em gái tôi đang học lớp 12, sắp tới sẽ dự thi tuyển sinh đại học. Bố mẹ tôi là người Mường, sống ở Hoà Bình. Vậy em gái tôi có được hưởng ưu tiên trong tuyển sinh như các năm trước không?

Bùi Văn Hiếu - xóm Bo, xã Kim Đình, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình.

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 thì chính sách ưu tiên theo khu vực được sửa đổi theo hướng chỉ ưu tiên cho những vùng khó khăn. Cụ thể, khu vực 1 trước đây được quy định là những địa phương thuộc miền núi, vùng cao, vùng sâu, hải đảo, trong đó có các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ. Hiện nay khu vực 1 được quy định là các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 3 (xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn) theo quy định hiện hành.

Về đối tượng ưu tiên cũng có nhiều sửa đổi. Trước đây, công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì thuộc đối tượng 01 và trong nhóm ưu tiên 1. Quy định mới yêu cầu đối tượng này phải ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì mới thuộc đối tượng ưu tiên. Đặc biệt, dự thảo quy chế cũng bổ sung những đối tượng ưu tiên thuộc diện chính sách như người khuyết tật, con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; con của người có công giúp đỡ cách mạng…

Vậy xét những quy định mới nhất trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, nếu em bạn và gia đình bạn không nằm trong những vùng và đối tượng ưu tiên trên thì không được hưởng quyền ưu tiên tuyển sinh trong năm học này.
NTNN (NTNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem