Chủ đề nóng

Video: Cận cảnh đập thủy điện "khủng" ở Trung Quốc lần đầu tiên mở toàn bộ 9 cổng xả lũ

Thứ năm, ngày 09/07/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một đập thủy điện ở miền đông Trung Quốc hôm 8.7 đã lần đầu tiên trong lịch sử phải mở toàn bộ 9 cổng xả lũ, với tổng lưu lượng là 7.800 m3/giây.
Bình luận 0

Theo Tân Hoa Xã, vào sáng sớm ngày 8.7, mực nước của hồ chứa tại đập thủy điện Tân An Giang ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đạt mức 108,37m và tiếp tục dâng cao.

"Do mưa lớn và lũ lụt ở thượng nguồn tỉnh An Huy, mực nước trong hồ tăng nhanh và vượt quá mức cho phép", ông Zheng Chaohong, phó giám đốc Ủy ban Thủy lợi Chiết Giang cho biết.

Sở Tài nguyên nước tỉnh Chiết Giang sau đó ra quyết định mở toàn bộ 9 cổng xả lũ vào 9 giờ sáng cùng ngày, với tổng lưu lượng là 7.800 m3/giây.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm kể từ khi xây dựng, đập thủy điện Tân An Giang phải mở toàn bộ 9 cổng xả. Theo Nhân dân Nhật báo, toàn bộ 9 cổng xả lũ được mở tạo ra âm thanh đinh tai nhức óc, có thể nghe được từ xa.

Đây là lần đầu tiên đập thủy điện Tân An Giang mở toàn bộ 9 cổng xả lũ.

Lần duy nhất trong quá khứ đập này mở 9 cổng xả là trong quá trình xả thử nghiệm vào năm 1966. Tại thời điểm đó, mực nước cao nhất của hồ chứa chỉ là 103,08m.

Đập thủy điện Tân An Giang là công trình sản xuất điện và kiểm soát lũ quan trọng ở thượng lưu sông Tiền Đường, dòng sông lớn nhất tỉnh Chiết Giang với điểm cuối chảy ra vịnh Hàng Châu.

Đập được xây dựng vào năm 1959, từ đó đến nay đã 7 lần mở cửa đập tràn để xả lũ, lần gần nhất mở cửa xả lũ là vào năm 2011. Đập thủy điện Tân An Giang có chiều dài 466 mét, cao 108 mét, công suất tối đa 845 MW.

Đập thủy điện Tân An Giang xả lũ, nhìn từ trên cao.

Theo truyền thông Trung Quốc, toàn bộ 9 cổng xả lũ được mở khiến một lượng lớn đàn cá mè hoa trôi theo dòng nước thoát khỏi hồ chứa, tạo ra cảnh tượng "cá bay đầy trời".

Đàn cá mè thoát ra ngoài sống ở hồ Thiên Đảo – hồ thủy điện của đập Tân An Giang hoặc ở các bè nuôi cá của người dân ở quanh hồ.

Đăng Nguyễn - Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem