Chủ đề nóng

Video ông Trump tố gian lận bầu cử ở Georgia: "Bom tấn" hay "bom xịt"?

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ bảy, ngày 05/12/2020 19:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng chứng video mới nhất mà đội ngũ của ông Trump đưa ra để tố cáo có gian lận bầu cử ở bang Georgia đã được Tổng thư ký bang Brad Raffensperger, một đảng viên Cộng hòa, kiểm tra.
Bình luận 0

Video được đội ngũ ông Trump đưa ra để tố cáo gian lận bầu cử ở bang Georgia. Nguồn: Daily Mail

Tờ Daily Mail hôm 4/12 đưa tin, ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump và là người dẫn đầu đội ngũ pháp lý, đã cung cấp video được đánh giá là "bom tấn" tại một cuộc điều trần hôm 3/12 tại thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ. 

"Đoạn video này đã nói lên sự thật. Đảng Dân chủ ở hạt Fulton đã 'cướp đi' cuộc bầu cử. Hãy kiểm chứng đoạn video! Bằng chứng rõ ràng không thể chối cãi từ bang Georgia", ông Giuliani đăng tải trên Twitter hôm 3/12. 

"Bầu cử ở Georgia giờ đã được chứng minh là gian lận", luật sư riêng của ông Trump viết trong một bài đăng khác trên Twitter. 

Tại phiên điều trần hôm 3/12, ông Giuliani đã đưa ra video, mà ông nói là mới nhận được một ngày trước đó, làm bằng chứng tố cáo gian lận bầu cử tại State Farm Arena, trung tâm bỏ phiếu lớn nhất tại bang Georgia. 

Video quay cảnh 4 người bị cáo buộc lôi ra 4 thùng phiếu bên dưới một cái bàn và bắt đầu kiểm đếm. Nhân chứng của đội ngũ ông Trump tuyên bố không giám sát viên bầu cử nào có mặt khi đó và các phiếu bầu được đếm thêm là gian lận. 

Tuy nhiên, Brad Raffensperger, tổng thư ký bang Georgia và là đảng viên Cộng hòa, cho biết đã xem xét các tuyên bố liên quan tới video và không phát hiện điều gì bất thường, theo hãng WSB. 

Hôm 4/12, Gabriel Sterling - giám đốc bầu cử ở bang Georgia, viết trên Twitter rằng ông Giuliani "đã cố ý gây hiểu lầm" với đoạn video mới công bố. Ông Sterling cũng bác bỏ video "bom tấn" của đội ngũ ông Trump đưa ra. 

"Đoạn video hơn một phút quay cảnh các nhân viên bầu cử tại trung tâm State Farm Arena, với mục đích cáo buộc gian lận bầu cử đã được các điều tra viên xem xét kỹ. Họ kết luận đây là quá trình kiểm phiếu bình thường. Hãy xác minh sự thật về nó tại đây", ông Sterling viết trên Twitter. 

Theo xác minh sự thật mà ông Sterling đăng tải, "2 quan chức cấp cao của Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia và một giám sát viên bầu cử của bang tuyên bố, các cuộc điều tra riêng rẽ cho thấy "không có dấu hiệu bất thường ở video này". 

Tại cuộc điều trần trước đó do Ủy ban Giám sát chính phủ Thượng viện thực hiện, Ryan Germany, cố vấn chung cho Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia, cho biết, "các quan chức không phát hiện dấu hiệu của gian lận bầu cử quy mô lớn hoặc các vấn đề lớn với hệ thống bỏ phiếu", theo trang Augusta Chronicle. 

Giới chức bang Georgia đã thực hiện 2 cuộc kiểm phiếu, bao gồm một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay 5 triệu phiếu bầu, kết quả là ông Biden nhiều hơn ông Trump 12.000 phiếu. 

Video mới công bố là lần đầu tiên đội ngũ pháp lý của ông Trump đưa ra bằng chứng liên quan đến gian lận bầu cử. Theo CBS, ước tính có khoảng 6.000 phiếu bầu trong mỗi thùng phiếu. Nếu điều này là chính xác, số phiếu trong 4 thùng sẽ là 24.000 phiếu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem