Chủ đề nóng

Viết, vẽ bậy xâm hại di tích Huế

Thứ sáu, ngày 28/02/2014 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới vào ngày 11.12.1993.
Bình luận 0
Hiện tại, cố đô Huế đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Vậy nhưng hiện nay có một thực trạng đáng buồn và đáng lo ngại là nhiều di tích đang bị xâm hại nghiêm trọng.

9 khẩu thần công được các nghệ nhân Huế đúc năm Gia Long thứ hai (1803) đặt phía sau hai cửa Thể Nhơn (cửa Ngăn) và Quảng Đức (cửa Sập) của kinh thành Huế là vật chứng cho chiến thắng của Vua Gia Long, được đánh giá là những tác phẩm nghệ thuật bằng đồng có giá trị cao, được du khách trong và ngoài nước yêu thích, ngưỡng vọng. Vậy nhưng, những vị khách tham quan thiếu ý thức lại vứt rác thải như bao nylon, vỏ bánh kẹo, vỏ chuối… vào trong nòng súng, đầy đến tận miệng, do lâu ngày không được lấy ra nên bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Di tích cố đô Huế - 5.2011. (Ảnh minh hoạ)
Di tích cố đô Huế - 5.2011. (Ảnh minh hoạ)

Không chỉ vứt rác bừa bãi, nhiều khách tham quan, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh còn vẽ, viết bậy lên hiện vật. Nòng súng, cột nhà… trở thành nơi “viết thư” tâm tình, thề thốt yêu nhau hay những câu chửi thề tục tĩu. Bút xóa, thậm chí cả sơn xịt là dụng cụ để các vị khách thiếu ý thức này phá hoại di tích.

Tại Phu Văn Lâu nằm trên trục chính của Hoàng thành Huế, một trong hai công trình kiến trúc tô điểm cho bộ mặt của Kinh thành Huế cũng chịu cảnh bị viết, vẽ bậy nghiêm trọng. Gần 20 chiếc cột trụ của Phu Văn Lâu đều đặc kín những dòng chữ yêu đương nhảm nhí, chửi bới đầy phản cảm.

Đọc những dòng chữ nguệch ngoạc trắng xóa được viết bằng bút xóa, chị Nguyễn Thị Hoa- du khách đến từ TP.HCM tỏ ra bất bình: “Tại sao các bạn trẻ lại thiếu ý thức thậm tệ đến mức chửi nhau cũng ghi lên hiện vật, di tích. Làm như thế sẽ làm xấu đi hình ảnh con người Việt Nam với thế giới”.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong tại Huế còn được gọi là Bia Quốc Học, nằm sát bờ nam sông Hương, trước mặt Trường Quốc học. Công trình này được xây vào đầu thế kỷ 20 để tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung Kỳ đã bỏ mạng vì sự nghiệp giúp nước Pháp đánh Đức trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Thế nhưng, bên cạnh tên các anh hùng là những câu thề thốt yêu nhau, trái tim có hình mũi tên xuyên qua… do những người thiếu ý thức bôi vẽ.

Chùa Thiên Mụ, ngôi chùa cổ nhất ở Huế, một trong 16 di tích quý giá của Huế đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới, cũng đang gánh chịu hậu quả từ việc làm vô ý thức của du khách. Bên trong lẫn bên ngoài chuông đồng, bia đá, trống, tượng mai rùa… đều bị viết vẽ bậy nhan nhản.
Ngọc Vũ (Ngọc Vũ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem