Chủ đề nóng

Ngôi nhà của vợ chồng người Tày chỉ lợp mái lá, trồng thêm nương lúa thế mà khách rần rần kéo đến chơi

Tráng Xuân Cường Thứ năm, ngày 26/05/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngôi nhà sàn lợp mái cọ của gia đình anh Lâm Văn Hà và vợ là Vàng Thị Thông ở thôn Đội 3, xã Bản Liền (Bắc Hà – Lào Cai) nằm nép mình trong một thung nhỏ, có rừng cọ, đồi chè, ruộng bậc thang, gần gũi thiên nhiên nên đã trở thành điểm dừng chân của rất nhiều du khách gần xa.
Bình luận 0

Khi được sự hỗ trợ từ dự án Great, gia đình anh Hà, chị Thông tiến hành cải tạo nhà ở, quay lại làm nhà sàn truyền thống lợp mái cọ, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất... để đón du khách. 

Điều thú vị ở cặp vợ chồng này là tuy không được học hành bài bản, nhưng biết khai thác giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Tày, kết hợp văn hóa ẩm thực độc đáo, biến ngôi nhà của mình thành điểm du lịch cộng đồng và tăng thu nhập.

Ngôi nhà của vợ chồng người Tày chỉ lợp mái lá, trồng thêm nương lúa, đồi chè Shan mà hút khách đến chơi - Ảnh 1.

Anh Lâm Văn Hà và vợ là Vàng Thị Thông ở thôn Đội 3, xã Bản Liền (Bắc Hà – Lào Cai) bên ngôi nhà mái lá, ao cá của gia đình. Ảnh: T.X.C

Sau bao lần hẹn, chúng tôi mới có dịp trở lại xã vùng cao Bản Liền, huyện Bắc Hà (Lào Cai) thăm ngôi nhà du lịch cộng đồng Bản Liền Pinehomestay của gia đình anh Lâm Văn Hà, chị Vàng Thị Thông. Đây cũng là 1 trong 5 hộ dân của xã Bản Liền được sự hỗ trợ từ dự án Great (Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch).

Theo đó, các hộ được hỗ trợ vay vốn để đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, triển khai từ tháng 7/2019 đến nay.

Ngôi nhà của vợ chồng người Tày chỉ lợp mái lá, trồng thêm nương lúa, đồi chè Shan mà hút khách đến chơi - Ảnh 2.

Được sự hỗ trợ từ dự án Great, gia đình anh Hà, chị Thông vừa làm, vừa học và xây dựng thành công ngôi nhà du lịch cộng đồng Bản Liền Pinehomestay.

Do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên có thời điểm, gia đình anh chị phải đóng cửa. Đến khi trở lại trạng thái bình thường mới, homestay của gia đình anh chị lại thu hút nhiều đoàn khách đến nghỉ, trải nghiệm du lịch nông nghiệp, khám phá văn hóa dân tộc Tày bản địa.

"Suốt hơn 2 năm qua, gia đình vừa giữ nhà, giữ nghề làm du lịch, vừa học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu chia sẻ của du khách để hoàn thiện ngôi nhà homestay của mình" - anh Lâm A Hà, thôn Đội 3, xã Bản Liền chia sẻ.

Ngôi nhà của vợ chồng người Tày chỉ lợp mái lá, trồng thêm nương lúa, đồi chè Shan mà hút khách đến chơi - Ảnh 3.

Du khách đến đây có thể trải nghiệm các hoạt động: Cắm trại trên đỉnh đồi chè Shan tuyết, câu cá, nhâm nhi chén chè Shan tuyết thơm nồng...

Đến nay, anh Hà, chị Thông đã tu sửa, trang trí lại ngôi nhà thêm khang trang, sạch đẹp, xây thêm nhà tắm và nhà vệ sinh, đào ao thả cá chép, trồng hoa quanh nhà.

Đặc biệt, họ đã dỡ bỏ mái lợp Pro xi măng để trở lại truyền thống xưa, lợp nhà mái cọ đơn sơ, mộc mạc… Gia đình còn đầu tư trồng mấy nương ruộng lúa nếp, nuôi lợn, gà, vịt đặc sản, trồng các loại rau theo mùa để phục vụ bữa ăn cho du khách khi đến nhà.

Ngôi nhà của vợ chồng người Tày chỉ lợp mái lá, trồng thêm nương lúa, đồi chè Shan mà hút khách đến chơi - Ảnh 4.

Vợ chồng anh Hà, chị Thông tự tay trồng chè Shan, thu hái và sao chè.

Ngoài mua thêm chăn đệm, vợ anh Hà còn tự tay may gối, rèm, làm đệm ngồi truyền thống, chế biến chè lam Shan tuyết phục vụ du khách.

Với không gian rộng, thoáng đãng, rừng cọ, đồi chè, ruộng bậc thang mùa nước đổ, lúa chín vàng; nhiều cây xanh, Bản Liền Pinehomestay hoàn toàn phù hợp với những người yêu thiên nhiên, thích những hoạt động ngoài trời. Du khách đến đây có thể trải nghiệm các hoạt động: Cắm trại trên đỉnh đồi chè Shan tuyết, câu cá, nhâm nhi chén chè Shan tuyết thơm nồng, mang đậm hương vị của vùng cao.

Ngôi nhà của vợ chồng người Tày chỉ lợp mái lá, trồng thêm nương lúa, đồi chè Shan mà hút khách đến chơi - Ảnh 5.

Du khách đến Bản Liền Pinehomestay có dịp thưởng thức các món ăn đặc sản dân tộc Tày như xôi ngũ sắc, vịt quay, lợn, gà thả đồi rừng, cá chép nướng, rau mầm đá... Ảnh: T.X.C

Ông Giàng Seo Hồ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Liền tự hào nói: Anh Hà, chị Thông và 4 hộ khác là những hộ đầu tiên làm du lịch cộng đồng ở Bản Liền đã và đang được Hội nông dân xã biểu dương, tổ chức cho hội viên thăm quan, học tập, nhân rộng, góp phần phát triển du lịch nông nghiệp bền vững.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem