Chủ đề nóng

Nghệ sĩ Việt đau lòng khi chứng kiến những lùm xùm phía sau màn nhung sân khấu

Thủy Vũ Thứ sáu, ngày 24/09/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi thấy vô cùng buồn bã, đau lòng khi chuyện xảy ra cho anh em nghệ sĩ. Thế nhưng thà đau một lần để mọi thứ được quay về với bản ngã, sau đó chúng ta sẽ biết làm cái gì, làm thế nào cho đúng”, ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ với Dân Việt.
Bình luận 0

Năm 2021 trôi qua với hàng loạt scandal lớn trong showbiz Việt, kéo theo sự quan tâm, theo dõi của đông đảo công chúng. Trong khi các sân khấu đều bị đóng băng vì dịch Covid-19 thì phía sau tấm màn nhung, hàng loạt câu chuyện gây tranh cãi nổ ra, đặc biệt là chuyện đời tư và làm từ thiện.

Mới đây, một số nghệ sĩ như Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh ra thông báo cho biết họ đã chính thức đưa đơn tố cáo, nhờ tới pháp luật giải quyết những lùm xùm. Loạt hành động này có lẽ chưa từng có tiền lệ trong showbiz Việt. Dù ai đúng, ai sai, loạt scandal này cũng tác động mạnh mẽ tới những người nghệ sĩ, khiến họ có nhiều suy ngẫm và trăn trở.

"Thà đau một lần để mọi thứ trở về bản ngã"

Chia sẻ quan điểm cá nhân về việc nghệ sĩ phải nhờ đến pháp luật can thiệp để bảo vệ danh dự, ca sĩ Lâm Vũ buồn bã nói với PV Dân Việt: "Tôi thấy vô cùng đau lòng khi những câu chuyện như thế này xảy ra với anh em nghệ sĩ. Tuy vậy, thà đau một lần để mọi thứ được quay về với bản ngã, sau đó chúng ta sẽ biết làm cái gì, làm thế nào cho đúng. Nếu không có pháp luật can thiệp, không chứng minh được mình làm đúng, khán giả nghi ngờ, chỉ trích, những nghệ sĩ làm nghệ thuật chân chính sẽ ảnh hưởng nhiều lắm. 

"Cây ngay không sợ chết đứng". Ở góc độ là một nghệ sĩ, tôi cho rằng không được để cho bất cứ ai lợi dụng đánh xúc phạm vào lòng từ thiện tốt đẹp của anh em nghệ sĩ bao nhiêu năm qua. Không lẽ vì việc nhỏ này mà nghệ sĩ không chứng minh cho những người nói xấu họ một câu trả lời đanh thép hay sao?".

Nghệ sĩ Việt đau lòng khi chứng kiến những lùm xùm phía sau tấm màn nhung sân khấu - Ảnh 1.

Nam ca sĩ Lâm Vũ  (Ảnh: NVCC)

Lâm Vũ cũng cho rằng, nếu các nghệ sĩ đang dính phải lùm xùm mà chứng minh được họ minh bạch thì giới nghệ thuật sẽ "được" rất nhiều theo cấp số nhân. Trong trường hợp ngược lại, niềm tin của khán giả sẽ bị hủy hoại. "Niềm tin là thứ vô cùng quan trọng. Nếu không có niềm tin thì chúng ta nói không ai nghe, làm không ai xem. Cũng bởi vậy, tôi cho rằng việc nghệ sĩ nhờ tới pháp luật là điều nên làm. Pháp luật Việt Nam sẽ trả lại trong sáng cho người có tâm tốt".

Bàn về chủ đề này, nam diễn viên Hòa Hiệp cũng đồng tình với quan điểm với ca sĩ Lâm Vũ. Trò chuyện với PV Dân Việt, anh cho rằng: "Những lùm xùm liên tiếp xảy ra gây ảnh hưởng không nhỏ cho những người nghệ sĩ chân chính và làm thiện nguyện bằng cái tâm. Tôi muốn công an minh bạch điều tra để lấy lại công bằng cho hai chữ "nghệ sĩ". Ai sai thì xử phạt, ai đúng thì sẽ được bảo vệ".

Nghệ sĩ Việt đau lòng khi chứng kiến những lùm xùm phía sau tấm màn nhung sân khấu - Ảnh 2.

Nam diễn viên Hòa Hiệp (Ảnh: NVCC)

Những scandal liên tiếp diễn ra cũng khiến Hòa Hiệp trăn trở: "Có phải đã đến lúc chúng ta nên xét rõ như thế nào mới được gọi bằng danh từ "nghệ sĩ" hay không?". 

Với Hòa Hiệp, danh từ "nghệ sĩ" rất thiêng liêng, thể hiện qua quá trình phấn đấu cống hiến hoạt động nghệ thuật lâu dài chứ không phải cứ ai cầm micro là sẽ trở thành ca sĩ, nghệ sĩ: "Giới hạn lại danh hiệu này cũng là cách làm trong sạch nền nghệ thuật, củng cố niềm tin cho công chúng sau những lùm xùm không đáng có về các hoạt động bên ngoài sân khấu".

Tâm trạng của Lâm Vũ, Hòa Hiệp cũng là tâm trạng của nhiều nghệ sĩ khi trò chuyện với Dân Việt. Rõ ràng, chưa bao giờ, showbiz Việt đứng trước khủng hoảng về niềm tin của công chúng như hiện tại. Đúng - sai ra sao vẫn là câu chuyện của tương lai, nhưng tổn thất về hình ảnh đã và đang xảy ra, tác động đến toàn bộ những người làm nghệ thuật.

Nghệ sĩ cũng bình đẳng khi đứng trước pháp luật

Trao đổi với Dân Việt trên góc độ người quản lý văn hóa, NSND Vương Duy Biên - nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khẳng định: "Mỗi con người đều là công dân và bình đẳng khi đứng trước pháp luật, người nghệ sĩ cũng không ngoại lệ. Do đó, bất cứ cá nhân, tổ chức nào nếu sai phạm thì đều có thể bị xử lý tùy theo mức độ và vi phạm của mình".

Nghệ sĩ Việt đau lòng khi chứng kiến những lùm xùm phía sau tấm màn nhung sân khấu - Ảnh 3.

"Chúng ta cũng cần có thái độ bình tĩnh và cân nhắc trước mọi sự phát xét khi chưa có quyết định cuối cùng của cơ quan điều tra về sự việc", NSND Vương Duy Biên chia sẻ. (Ảnh: NVCC)

Nếu người nghệ sĩ dựa vào danh tiếng của mình để thực hiện những hành vi sai trái, thậm trí là lợi dụng uy tín của mình để trục lợi thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Trước hết, với bản thân người nghệ sĩ, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, hình ảnh của người nghệ sĩ đó sẽ xấu đi trong mắt khán giả, thậm trí là đánh mất đi sự nghiệp của chính mình.

Nghiêm trọng hơn, người nghệ sĩ có thể phải đối diện với những bản án mà pháp luật quy định khi công dân vi phạm luật pháp. Bên cạnh đó, các hành vi sai trái, biến tướng của nghệ sĩ sẽ gây dư luận xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới lòng tin công chúng và khán giả. Điều này còn gián tiếp ảnh hưởng tới bộ mặt chung của nền văn hóa nước nhà".

Trên cương vị người làm về lĩnh vực văn hóa, ông Vương Duy Biên khẳng định, bản thân vô cùng trăn trở trước các sự việc đang diễn ra. "Việc các cơ quan chức năng vào cuộc sẽ trả lại sự trong sạch cho các nghệ sĩ chân chính, bên cạnh đó cũng giúp công chúng nhận biết được những sai trái nếu có. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có thái độ bình tĩnh và cân nhắc trước mọi sự phát xét khi chưa có quyết định cuối cùng của cơ quan điều tra về sự việc".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem