Chủ đề nóng

Vụ cách chức Đảng Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai: Nhiều lùm xùm tiền bạc, điểm xét tuyển kéo dài

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 17/04/2021 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài năm nay, Đại học Đồng Nai đã xảy ra các lùm xùm về điểm xét tuyển, tiền bạc, đó chính là một trong những nguyên nhân khiến ông Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai bị cách hết các chức vụ trong Đảng.
Bình luận 0

Kỷ luật nặng với lãnh đạo Đại học Đồng Nai

Trường Đại học Đồng Nai là một trong những cơ sở giáo dục thuộc tốp đầu của tỉnh Đồng Nai,  hiện đang đào tạo khoảng 6.000 sinh viên. Vài năm trở lại đây chỉ vì những sai phạm của "dàn lãnh đạo" khiến trường dính "tai tiếng".

 Nhiều “lùm xùm” tại ĐH Đồng Nai khiến hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng - Ảnh 1.

Đại học Đồng Nai nơi xảy ra các sai phạm của "dàn lãnh đạo"

Các sai phạm xảy ra tại Đại học Đồng Nai gồm: Công tác tổ chức cán bộ, chuyên môn, quản lý sử dụng tài chính không đúng quy định, gây thất thoát, lãng phí; Một số cá nhân chiếm đoạt kinh phí nhà trường với tính chất, mức độ, hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước những sai phạm đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai vừa công bố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Minh Hùng, hiệu trưởng Đại học Đồng Nai. 

Ông Phạm Văn Thanh - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ông Đinh Quang Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

 Nhiều “lùm xùm” tại ĐH Đồng Nai khiến hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng - Ảnh 2.

Ông Hùng, Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai đã bị cách hết chức vụ trong Đảng

Trong đó sai phạm của ông Hùng được xác định là buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên, dẫn đến nhiều tổ chức Đảng và đảng viên sai phạm nghiêm trọng phải xử lý kỷ luật. Riêng ông Minh đã để xảy ra việc chấm bài thi, bài thu hoạch bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên không đúng quy định của Bộ GD-ĐT,…

Theo tìm hiểu của phóng viên, các sai phạm của ban lãnh đạo trường Đại học Đồng Nai được phát hiện, hé lộ ra từ những tố cáo, phản ánh của công đoàn trường, các thí sinh dự thi vào trường,…

Cụ thể, năm 2019 trường Đại học Đồng Nai đã đánh rớt một số thí sinh có nguyện vọng vào trường chỉ vì lý do quá ít thí sinh trúng tuyển, không đủ điều kiện mở lớp,… Theo đó trường Đại học Đồng Nai đã dùng cách nâng điểm chuẩn khiến em Nguyễn Minh Quân (ở Nhơn Trạch, Đồng Nai) bị đánh trượt ngành sư phạm vật lý dù trước đó điểm chuẩn ngành này chỉ ở mức 18 điểm (Quân đạt 22,3 điểm).

Thời điểm này trả lời báo chí ông Hùng cho rằng trường ĐH Đồng Nai rất tiếc và có lỗi với thí sinh nhưng không thể làm khác được. Ông Hùng cho rằng trong các lần lọc ảo tại phần mềm của Bộ GD&ĐT, điểm chuẩn các ngành đào tạo như Sư phạm Vật lý của trường chỉ ở mức sàn là 18 điểm. Sau khi tiến hành lọc ảo chỉ có 3 sinh viên trúng tuyển và không đủ điều kiện mở lớp. Vì thế, nhà trường buộc phải lấy điểm chuẩn là 24,7.

Tuy nhiên ông Hùng lại thoái thác trách nhiệm: "Chúng tôi cũng đã tính các phương án khác như nhận thí sinh rồi chuyển sang trường có đào tạo Sư phạm ngành Vật lý và đã liên hệ nhưng không trường nào đồng ý. Bởi lẽ, các trường đó có quy định nếu muốn chuyển, các em đó phải học ít nhất một học kỳ hay một năm. Trong khi đó, nhà trường lại không thể mở lớp thì không thể đào tạo các em ấy một học kỳ, một năm".

Hé lộ sự thật

Tuy nhiên ít ai biết rằng năm 2019 không phải là năm đầu tiên trường Đại học Đồng Nai "lạnh lùng" tăng điểm chuẩn để đánh rớt thí sinh có nguyện vọng vào trường. Năm 2018 trường cũng đã áp dụng chiêu trò này để đánh rớt thí sinh trúng tuyển vào ngành Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Sinh học, nguyên nhân cũng chỉ do quá ít thí sinh trúng tuyển nên không thể mở lớp.

Bên cạnh những lần nâng điểm để đánh rớt thí sinh thì lãnh đạo trường Đại học Đồng Nai còn khiến cán bộ, nhân viên trong trường ấm ức vì thiếu minh bạch trong thu chi, không quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ nhân viên nhà trường.

 Nhiều “lùm xùm” tại ĐH Đồng Nai khiến hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng - Ảnh 4.

Phần lớn ban giám hiệu đại học Đồng Nai đều dính kỷ luật

Từ những bức xúc đó Chủ tịch Công đoàn trường Đại học Đồng Nai đã gửi đơn lên UBND tỉnh Đồng Nai phản ánh về việc thu chi tài chính, thực hiện chế độ, chính sách cho viên chức và người lao động tại trường này.

Trong đơn nêu rõ vào 9/1/2020, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã gửi công văn về việc yêu cầu chi quỹ phúc lợi cho viên chức và người lao động, nhưng lãnh đạo trường đã "ngâm công văn" không chịu trả lời thoả đáng cho viên chức, người lao động. Ngoài ra nhà trường vẫn chưa công khai việc thu, chi tài chính năm 2019.

Đại diện công đoàn trường nhấn mạnh: "Báo cáo tình hình thu, chi tài chính năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019 được trưởng phòng kế hoạch tài chính và hiệu trưởng nhà trường ký ngày 23/9/2019 (đã báo cáo tại đại hội viên chức ngày 27/9/2019 và được công khai trên website trường) thì nguồn thu từ học phí chứng chỉ ngắn hạn năm 2018 là 5.371.754.000 đồng (gồm học phí chứng chỉ bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp; học phí chứng chỉ tin học, ngoại ngữ; học phí chứng chỉ kỹ năng sống...).

Nhưng báo cáo mà lãnh đạo đưa ra trên website không đúng bởi thực tế nguồn thu từ việc bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp năm 2018 là đã hơn 14 tỷ đồng (được tính dựa trên số học viên đã học và được cấp chứng chỉ hai năm 2018, 2019 do Phòng Đào tạo thống kê). Văn bản đặt vấn đề số tiền khoảng 10 tỷ đồng chênh lệch đã đi đâu?".

Cũng theo trình bày từ công đoàn, nguồn thu từ hoạt động bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp của hai năm 2018, 2019 khoảng 50 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ chi cho phúc lợi của viên chức và người lao động chưa được thực hiện.

Công đoàn trường khẳng định dựa vào Hướng dẫn số 2267/HD-SGDDDT-SNV-STC của liên Sở GD-ĐT, Sở Nội vụ, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai về hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong cơ sở giáo dục công lập thì Trường đại học Đồng Nai chi trả sai tiền dạy thêm giờ các năm học 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017. Đó là không tính phụ cấp ưu đãi và các khoản phụ cấp lương, khiến giáo viên bị mất 60% số tiền lương dạy thêm giờ.

Từ đơn phản ánh của công đoàn trường, Ủy ban kiểm tra của Tỉnh ủy Đồng Nai đã vào cuộc, làm việc xác minh và đến nay đã có kết quả, một dàn lãnh đạo lần lượt bị kỷ luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem