Chủ đề nóng

Vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên: 10.000 lượng “biến” thành 10.000 chỉ?

Phương Thảo Thứ tư, ngày 27/03/2019 13:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ ly hôn của chủ cà phê Trung Nguyên, sau khi Ngân hàng Eximbank công bố số vàng trong tổng tài sản gửi tại các ngân hàng trị giá hơn 2.100 tỷ đồng là 10.000 chỉ chứ không phải 10.000 lượng, số tiền tranh chấp giảm còn hơn 1.764 tỷ đồng.
Bình luận 0

Tại phiên xét xử vụ tranh chấp ly hôn sáng nay của chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo, theo yêu cầu của HĐXX và các bên đương sự, đại diện Ngân hàng Eximbank đã công bố lại số vàng đứng tên bà Thảo tại ngân hàng này. Theo đó, số vàng là 10.000 chỉ chứ không phải 10.000 lượng như lâu nay hai bên từng tranh chấp.

Giải thích về việc “biến” 10.000 lượng chỉ còn 10.000 chỉ, đại diện ngân hàng này cho biết, từ trước tới nay chưa bao giờ đưa ra đơn vị là chỉ hay lượng, các bên hiểu và suy luận đó là lượng để đưa ra yêu cầu tòa án phân chia. Ngân hàng xác nhận lại lần cuối là 10.000 chỉ.

Nêu quan điểm về vấn đề này, phía bị đơn là ông Vũ cho biết, từ trước đến nay, ông Vũ vốn dĩ không quan tâm đến chuyện tiền bạc, tài sản. Ông chỉ tập trung lo phát triển Trung Nguyên theo đúng định hướng, nên việc đó là 10.000 lượng hay 10.000 tỷ ông cũng chấp nhận hết.

Ông Vũ nói với bà Thảo: "Cô nói chỉ thêm đau đớn". Ảnh: Hải An.

“Ông Vũ đã mệt mỏi vì vụ án kéo dài. Vì vậy, dù số tài sản trong các ngân hàng có sụt giảm, tính theo thực tế thì từ hơn 2.100 tỷ xuống còn hơn 1.764 tỷ thì ông Vũ đều chấp nhận để giải quyết cho nhanh xong vụ án. Ông Vũ sẵn sàng chịu thiệt thòi bởi bản thân ông không quan tâm chuyện tiền bạc, tài sản", luật sư Hoàng Nhân - bảo vệ cho ông chủ cà phê Trung Nguyên tại phiên tòa.

Luật sư Nhân cũng cho rằng, phía nguyên đơn là bà Thảo nói ông Vũ cố tình kéo dài cản trở việc xét xử là không có căn cứ, bởi bản thân ông Vũ đang muốn tòa án sớm ra phán quyết chấm dứt vụ việc.

Trong buổi xét xử vụ chủ cà phê Trung Nguyên ly hôn sáng nay, tòa án tập trung làm rõ số tài sản gửi tại các ngân hàng trị giá ban đầu hơn 2.100 tỷ đồng là của ai. Tại buổi xét xử, HĐXX công bố các tài khoản tại 2 ngân hàng BIDV, Vietcombank đứng tên cá nhân bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn số dư, tài khoản tại Eximbank chỉ còn hơn 1,3 tỷ đồng.

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng, tài sản đó là tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đứng tên bà Thảo hay ông Vũ thì vẫn là tài sản chung. Bà Thảo cần phải làm rõ số tài sản đó được rút khi nào, chi vào việc gì trong khi gia đình cũng như công ty không sử dụng vào số tiền lớn trên.

Phía nguyên đơn là bà Thảo cho rằng ông Vũ cố tình kéo dài cản trở việc xét xử. Ảnh: Hải An.

Phía bà Thảo nói số tài sản gửi mang tên bà tại các ngân hàng không phải là tài sản chung. Tuy nhiên, đó cũng không phải là tài sản riêng của bà Thảo mà có thể là của ai đó chuyển vào tài khoản bà, của đối tác làm ăn… Bà Thảo cho rằng không có nghĩa vụ chứng minh và ông Vũ phản tố thì nghĩa vụ cung cấp chứng cứ thuộc về ông Vũ.

Bà Thảo chỉ trích ông Vũ kể từ ngày kết hôn đến nay, ông Vũ không hề chuyển tiền vào tài khoản cho bà thì "lấy căn cứ nào khẳng định đó là tài sản chung vợ chồng?". Trước ý kiến của bà Thảo, ông Vũ cho rằng, bà Thảo nói câu nào cũng chỉ thêm đau đớn, hơn 5 năm qua ông đã im lặng không nói gì. "Về tài sản thì hơn 20 năm hôn nhân và ngần ấy thời gian làm ăn, số tài sản lớn lắm và tôi không để ý, cô là người quản lý, sử dụng thì còn nói chuyển cái gì…", ông Vũ cho biết.

Chiều nay, tòa tiếp tục buổi xét xử vụ ly hôn của chủ cà phê Trung Nguyên.

Phiên xét xử thu hút nhiều phóng viên của các cơ quan báo đài đưa tin. Ảnh: Hải An

Như Dân Việt đã thông tin, trước đó, chiều 1.3, HĐXX đã phải ra quyết định tạm dừng một lần nữa phiên xét xử vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên để xác minh, thu thập thêm chứng cứ do bên nguyên đơn - bà Thảo yêu cầu. Lý do phía nguyên đơn đề nghị tạm dừng phiên tòa cho đến ngày 27.3 mới đưa ra phán quyết là bởi bà Thảo cho rằng phía ông Vũ có dấu hiệu giả mạo bằng chứng về hồ sơ thành lập, chuyển đổi hợp tác xã thành công ty; các khoản tài sản trị giá hơn 2.100 tỷ đồng cần xác minh thêm chứng cứ nên hiện chưa có đủ cơ sở để phán quyết.

Tại phiên xử ngày 25.2, đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm đề nghị tòa án giải quyết cho ông Vũ, bà Thảo được ly hôn theo luật định, đồng ý với sự thống nhất của hai bên đương sự về vấn đề nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản là 13 bất động sản... đã được hai bên thống nhất tại tòa.

Theo đó, bà Thảo trực tiếp chăm sóc ba người con (một người đã qua tuổi vị thành niên). Ông Vũ chịu trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con với số tiền 10 tỷ đồng/năm, từ năm 2013 đến hết học đại học.

Tài sản là 13 bất động sản giải quyết theo phương án các bên đưa ra, ai đang sở hữu, sử dụng tài sản nào thì tiếp tục sở hữu bất động sản đó. Bà Thảo chịu trách nhiệm thanh toán lại phần chênh lệch cho ông Vũ.

Về số cổ phần trong 7 công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, ông Vũ đề nghị chia cổ phần theo tỷ lệ 70/30, ông Vũ sẽ trả tiền mặt số 30% cổ phần cho bà Thảo và giữ lại tài sản.

Tuy nhiên, bà Thảo muốn chia tài sản cụ thể đối với Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên 51% cho bà Thảo và 39% cho ông Vũ, lý do mẹ ông Vũ đang nắm giữ gần 10%, như vậy đối với tỷ lệ 51% - 49% các bên không thể dùng ý chí của mình để áp đặt bên kia.

VKSND nhận định, căn cứ Luật Hôn nhân Gia đình, tài sản sau thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất vợ chồng, khi phân chia có tính đến phần đóng góp và tạo lập của mỗi bên. Đề nghị tòa xem xét giải quyết phân chia tài sản cho phù hợp.

Đối với tài sản là tiền, vàng, các tài khoản tại các ngân hàng do còn sai sót về mặt tố tụng và chưa đủ căn cứ nên chưa có đủ cơ sở để giải quyết. Đối với công ty tại Singapore, do trước đó tòa án đã tách ra giải quyết ở vụ án khác mà chưa có quyết định nhập về nên không có cơ sở giải quyết trong vụ án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem