Chủ đề nóng

Vụ phá rừng pơ mu: Đề nghị phía Lào khởi tố vụ án

Thứ tư, ngày 27/07/2016 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ phá rừng pơ mu quý hiếm hàng trăm năm tuổi ở biên giới Việt-Lào, ngày 26.7, UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi họp với tỉnh Sê Kông (Lào) bàn về việc phối hợp điều tra phá án và công tác quản lý bảo vệ rừng giữa 2 tỉnh.
Bình luận 0

Sau cuộc họp, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, phía Quảng Nam đã đề nghị phía Lào xem xét khởi tố vụ án, phối hợp với cơ quan chức năng Việt Nam nhanh chóng điều tra, làm rõ các đối tượng và đã được tỉnh Sê Kông đồng ý.

Tại cuộc họp, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông đã thống nhất việc thành lập tổ công tác đặc biệt để điều tra vụ phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới.

“Về phía Lào, họ thống nhất với các nội dung đề nghị của Quảng Nam liên quan đến công tác giải quyết, xử lý vụ phá rừng pơ mu đặc biệt nghiêm trọng này. Chính quyền tỉnh Sê Kông cũng rất quan tâm đến vụ việc, vì số lượng gỗ pơ mu bị phá thuộc địa phận của Lào cũng khá nhiều. Chính phủ nước này đã chỉ đạo đóng cửa rừng từ tháng 5.2016 và chỉ đạo quyết liệt các địa phương đóng cửa rừng. Cùng với đó, họ đã cử lực lượng quân sự lên khu vực biên giới để nắm tình hình về vụ phá rừng sau khi tỉnh Quảng Nam có trao đổi bằng văn bản và qua điện thoại. Ngoài ra, chính quyền tỉnh Sê Kông cũng sẽ kiểm tra toàn bộ, thậm chí đóng cửa các xưởng sản xuất, chế biến gỗ tại các khu vực biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Nam”, ông Thanh cho biết thêm.

Như Báo Công lý đã thông tin, từ tin báo của người dân, ngày 8.7, lực lượng Công an huyện Nam Giang (Quảng Nam), phối hợp cùng Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung tiến hành kiểm tra tại khu vực biên giới gần Trạm cửa khẩu Nam Giang - Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông, Lào). Tại đây lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 280 phách gỗ pơ mu với tổng khối lượng 28m3 được tập kết gần cột mốc biên giới 717 khu vực vành đai biên giới cách Trạm cửa khẩu Nam Giang khoảng 500m.

Xác định đây là vụ phá rừng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên vào ngày 14.7, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung đã khởi tố vụ án và chuyển ngay cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Giang thụ lý điều tra.

Điều tra mở rộng, tính đến thời điểm hiện tại Công an huyện Nam Giang đã tạm giữ tổng cộng khối lượng gần 45m3 gỗ pơ mu.

Liên quan đến vụ phá rừng này, trước đó, ngày 19.7, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, đã yêu cầu Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Trung Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Đắc Ốc-Nam Giang.

Ngoài ông Thịnh, 3 cán bộ liên quan đến vụ việc này gồm: Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, trung tá Đỗ Hoàng Minh, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang và trung tá Lê Xuân Chính, Đồn phó kiêm Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Nam Giang cũng bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra.

Sơn Tùng (Công Lý)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem