Chủ đề nóng

Vụ việc Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng: Tranh chấp cửa hàng kinh doanh, người lao động bị đánh gẫy tay

Vũ Thị Hải- Thu Thủy Thứ bảy, ngày 26/11/2022 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong đơn tố giác, bà Vũ Thị Tường Vân, (Sn 1959 trú tại phường Trại Cau, quận Lê Chân, Hải Phòng) trình bày, bà đã bị một phụ nữ dùng hung khí là thanh sắt đánh gãy tay trong vụ việc tranh chấp cửa hàng.
Bình luận 0

Bà Vân trình bày, bà là người lao động tại Công ty Cổ phần Cung ứng Tàu biển Hải Phòng từ năm 1979 và là cổ đông của Công ty. 

Khoảng gần 10 giờ sáng ngày 22/11/2022, có nhiều người xông vào cửa hàng của Công ty Cổ phần Cung ứng Tàu biển Hải Phòng tại số 83 Trần Phú đập phá nên bà đã cùng các cổ đông và người lao động ra yêu cầu họ không được vào đập phá nhà cửa. 

Những người có mặt tại cửa hàng khi đó, có bà Đặng Thị Hồng Hải, trên đăng ký kinh doanh thể hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng và chị Đào Thị Hồng Hạnh (con gái của bà Hải).

Trong lúc giằng co, bà Vân cho rằng đã bị chị Hạnh dùng gậy sắt quật mạnh vào cánh tay phải khiến bà Vân văng cả điện thoại xuống đường. 

Ngay sau đó, mọi người trong gia đình đưa bà Vân đến bệnh viện thăm khám được bác sỹ kết luận bà Vân đã bị gãy xương kín, phải nhập viện điều trị.

Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng: Đòi lại cửa hàng kinh doanh, người lao động bị đánh gẫy tay - Ảnh 1.

Trong lúc giằng co, đòi lại cửa hàng, bà Vân đã bất ngờ bị đánh gẫy tay. Ảnh: PTT.

Sáng 24/11, PV Báo Dân Việt đã gặp bà Vũ Thị Tường Vân tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2. Hiện, tình trạng sức khỏe của bà Vân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cánh tay đau buốt, xung quanh vết đánh đau nhức, cơ thể mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn.

"Tôi và gia đình vô cùng bức xúc vì hành vi hung hăng, coi thường người khác của chị Hạnh. Tôi là người lớn tuổi mà chị Hạnh dùng gậy sắt, thẳng tay đập vào, cố ý gây thương tích cho tôi"- bà Vân nói. 

Bà Vân cũng cho biết, ngay trong buổi chiều ngày xảy ra sự việc, bà và một số cổ đông, người lao động Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng đã ra Công an phường Cầu Đất để trình báo sự việc. Công an phường đã tổ chức lập biên bản, lấy lời khai của bà Vân và những người làm chứng.

Ngoài bà Vân, trong đơn kêu cứu của tập thể người lao động và cổ đông Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng còn phản ánh, cũng thời gian trên, chị Hạnh tiếp tục thanh sắt này phang vào đùi, vào người ông Nguyễn Đức Thạnh cũng là cổ đông của Công ty, làm cho phần đùi của ông Thạnh bị bầm tím và mặt điện thoại di động của ông bị vỡ vụn, không sử dụng được nữa. 

Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Công an quận Ngô Quyền cho biết đơn vị đã nắm được sự việc và cử cán bộ phối hợp với công an phường để điều tra làm rõ nội dung trình báo của công dân. 

Liên quan đến vụ việc tại Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng, Báo Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh sự việc tranh chấp phức tạp kéo dài từ năm 2009 đến nay giữa nhóm hai cổ đông nắm giữ cổ phần ngoài nhà nước nhưng chưa được TP.Hải Phòng giải quyết dứt điểm. 

Công ty CP Cung ứng Tàu biển Hải Phòng: Đòi lại cửa hàng kinh doanh, người lao động bị đánh gẫy tay - Ảnh 2.

Một dãy nhà đất "kim cương" mặt đường Trần Phú thuộc dải Trung tâm thành phố Hải Phòng của Công ty CP Cung ứng Tàu biển HP đang được cho thuê hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: TP

Sự việc tranh chấp xuất phát từ việc, năm 2008, bà Đặng Thị Hồng Hải (ở số 53 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, Hải Phòng) đại diện cho Công ty CP Daso Hải Phòng (một công ty thành viên của tập đoàn Daso) với danh nghĩa là nhà đầu tư chiến lược đã được mua toàn bộ số cổ phần ngân quỹ tương ứng 23,14% vốn điều lệ của công ty Cung ứng Tàu biển mà không phải đấu giá. 

Để được là nhà đầu tư chiến lược, Công ty CP Daso Hải Phòng cam kết thu xếp tài trợ 140 tỷ đồng tiền vốn vay để xây dựng trung tâm tài chính- thương mại tại số 30 (cũ) Trần Phú, Hải Phòng đồng thời phải đặt cọc số tiền 7 tỷ đồng để thực hiện cam kết nói trên.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày ký quỹ, ngay sau khi mua được số cổ phần ưu đãi nói trên, bà Đặng Thị Hồng Hải đã rút toàn bộ số tiền ký quỹ 7 tỷ đồng tại chi nhánh ngân hàng VPBank Hải Phòng. Số vốn cam kết 140 tỷ đồng cũng không được thu xếp và trung tâm tài chính- thương mại cho đến nay vẫn nằm trên giấy. 

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào thời điểm bà Hải rút hết số tiền ký quỹ, Công ty CP Daso chưa trình cho chi nhánh ngân hàng VPBank Hải Phòng bất cứ tài liệu gì liên quan đến hồ sơ xây dựng dự án trên, do vậy chi nhánh ngân hàng không có cơ sở để cam kết cho Cty này vay tiền để xây dựng dự án trung tâm Tài chính- Thương mại tại 30 Trần Phú.

Mặt khác, theo cam kết, nếu Công ty CP Daso Hải Phòng không thu xếp được khoản 140 tỷ đồng vốn vay cho dự án thì sẽ mất 7 tỷ đồng tiền đặt cọc. Nhưng ngay cả khoản tiền đặt cọc này cũng đã bị bà Hải tìm cách rút khỏi ngân hàng ngay sau đó ít ngày, không thực hiện đúng trách nhiệm.

Những khuất tất trong việc mua bán số cổ phần ngân quỹ tương ứng 23,14% vốn điều lệ của công ty Cung ứng Tàu biển Hải Phòng như kể trên đã được cổ đông và người lao động Công ty nhiều lần đề nghị UBND TP.Hải Phòng xem xét nhưng không được giải quyết. 

Cũng như Dân Việt đã phản ánh, nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất kim cương mặt đường Trần Phú thuộc dải Trung tâm thành phố được bà Hải tự khai thác, cho thuê kinh doanh mà không chi trả cổ tức đầy đủ cho các cổ đông. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem