CLB Nông dân tỷ phú ở Thạnh Phú của Bến Tre tạo việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập 80-100 triệu/người/năm

Đặng Khởi (Hội Nông dân huyện Thạnh Phú) Thứ ba, ngày 14/03/2023 13:54 PM (GMT+7)
Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú Huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) được thành lập vào ngày 9 tháng 1 năm 2021 có 26 thành viên. Câu lạc bộ do ông Trần Văn Tơ làm Chủ nhiệm, phần lớn các thành viên câu lạc bộ làm nghề nuôi tôm công nghệ cao có vai trò tham gia phát triển kinh tế tập thể...
Bình luận 0

Phương chăm hoạt động của Câu lạc bộ là vận động, tập hợp hội viên, nông dân nuôi tôm lại để liên kết, chia sẽ cùng nhau phát triển và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Trong kinh tế trên địa bàn huyện thì thế mạnh là mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao. Tính đến tháng 11 năm 2022 Câu lạc bộ nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) đã có 41 thành viên tham gia.

Thành công lớn nhất của câu lạc bộ Nông dân tỷ phú ở huyện Thạnh Phú là việc phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao.

Người tiên phong đi đầu trong việc phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao chính là anh Đặng Văn Bảy, ấp Đại Thôn xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre). Anh Đặng Văn Bảy cũng là một nông dân tỷ phú đã từng được nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc".

Anh Bảy cho biết, với số vốn ban đầu chưa tới 200 triệu đồng và 15.000m2 đất anh đã đầu tư vào 2 ao nuôi tôm.

Đến nay anh Bảy đã mở rộng diện tích nuôi tôm lên đến 50ha, trong đó có 25ha chuyên dụng cho 40 ao nuôi theo mô hình nuôi tôm tuần hoàn khép kín, sản lượng tôm thương phẩm đạt bình quân từ 15 đến 17 tấn/ha, trọng lượng 15 con/kg với giá bán từ 200.000 đến 250.000đ/kg.

Tổng sản lượng tôm nuôi của gia đình anh Bảy đạt 400 tấn/năm, tổng doanh thu mỗi năm từ 80 đến 100 tỷ đồng, lợi nhuận gần 30 tỷ đồng/năm. 

Hiện tại anh Bảy đã giải quyết việc làm cho trên 80 lao động thường xuyên, mức thu nhập hàng năm từ 80 đến 100 triệu đồng/lao động/năm.

CLB Nông dân tỷ phú ở Thạnh Phú của Bến Tre tạo việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập 80-100 triệu/người/năm - Ảnh 1.

Anh Đặng Văn Bảy, tỷ phú nông dân với mô hình nuôi tôm công nghệ cao của gia đình tại ấp Đại Thôn xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre).

Cùng thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ  cao còn có nông dân Lê Văn Sấm (tức Ba Sấm). 

Anh sinh năm 1958, ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Bến Tre). Anh Ba Sấm chia sẻ “gắn bó với nghề nuôi tôm biển hơn 20 năm, trải qua nhiều thất bại nhưng với ý chí quyết tâm làm giàu từ con tôm thẻ, từ mô hình nuôi chuyên canh công nghệ cao, anh không nản chí, không bỏ cuộc”. 

Chính sự ham học hỏi, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao, đến nay, nông dân Lê Văn Sấm đã thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao. 

Với diện tích nuôi trên 40 ha, sản lượng trung bình đạt từ 17-22 tấn/ha, mỗi năm sản lượng tôm thịt anh Sấm bán ra thị trường trên 1.000 tấn, trừ chi phí đầu tư, nông dân thu lợi nhuận trên 50 tỷ đồng.

Hiện tại nông dân Lê Văn Sấm đã giải quyết việc làm cho trên 110 lao động thường xuyên, mức thu nhập hàng năm từ 80 đến 100 triệu đồng/lao động/năm.

CLB Nông dân tỷ phú ở Thạnh Phú của Bến Tre tạo việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập 80-100 triệu/người/năm - Ảnh 2.

Một ao nuôi tôm công nghệ cao của hội viên Lê Văn Sấm, thành viên Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

CLB Nông dân tỷ phú ở Thạnh Phú của Bến Tre tạo việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập 80-100 triệu/người/năm - Ảnh 3.

Nông dân Lê Văn Sấm với mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Đối tượng nuôi là tôm thẻ chân trắng trong nhà kính.

Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú là nơi để các thành viên kết nối, chia sẻ kinh để cùng nhau phát triển. 

Định kỳ sinh hoạt 2 tháng một lần đã tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên trong câu lạc bộ trao đổi, định hướng và giúp đỡ những thành viên mới tham gia có đủ điều kiện phát triển mô hình. Từ sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm mô hình nuôi tôm hiệu quả của anh Bảy An, anh Ba Sấm, anh Tư Sia,…đã giúp cho thành viên CLB tự tin và mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích, điển hình như anh Yêm, anh Thừa, anh Trực,.. 

Chỉ tính riêng trong năm 2022, Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú đã phát triển mới 40 ha chuyên nuôi tôm công nghệ cao, nâng tổng diện tích nuôi của mô hình lên 250 ha. Tổng sản lượng tôm thương phẩm hàng năm của các thành viên CLB đạt trên 2.700 tấn.

Trong số các mô hình nuôi tôm công nghệ cao của CLB thì tiêu biểu nhất là mô hình của anh Ba Sấm, hàng năm lợi nhuận trên 50 tỷ đồng, mô hình của anh Bảy An cũng thu lợi trên 30 tỷ đồng mỗi năm.

Cùng với việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi, thành viên câu lạc bộ đã nhận thức được rằng, để nâng tầm giá trị của con tôm thì phải tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, phải xây dựng được thương hiệu của con tôm Thạnh Phú. 

Qua hoạt động, các thành viên Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú đã tích cực tham gia vào hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao của huyện nhà. Đến nay, câu lạc bộ có 9 thành viên tham gia hợp tác xã.

Chính nhờ sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm công nghệ cao của từng thành viên trong Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú, người đi trước định hướng cho người đi sau; sự nhạy bén trong ứng dụng khoa học công nghệ vào từng thời điểm nuôi, đã giúp cho từng thành viên câu lạc bộ gặt hái được rất nhiều thành công.

Theo đó, diện tích nuôi tôm công nghệ cao và sản lượng tôm thương phẩm vụ sau tăng hơn vụ trước. Sự thành công trong ứng dụng khoa học công nghệ vào việc nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao đã khẳng định được tính hiệu quả của câu lạc bộ, góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của người dân, tạo việc làm, giảm nghèo ở khu vực tiểu vùng 3 của quê hương Thạnh Phú.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem