Chủ đề nóng

Vườn "trồng lung tung" của anh nông dân Long An, ai đến thăm cũng gật gù "ăn chắc mặc bền"

Thứ bảy, ngày 04/03/2023 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Bài toán” trồng cây gì để mang lại hiệu quả kinh tế luôn là nỗi trăn trở của nông dân huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Từ trong khó khăn, nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng “đa cây” và “đa canh” để vừa thích ứng với thị trường, biến đổi khí hậu, vừa mang lại hiệu quả kinh tế.
Bình luận 0

Những năm gần đây, nông dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất như chi phí đầu vào tăng, thị trường tiêu thụ không ổn định. 

Chính vì vậy, “bài toán” trồng cây gì để mang lại hiệu quả kinh tế luôn là nỗi trăn trở của nông dân huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Từ trong khó khăn, nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng “đa cây” và “đa canh” để vừa thích ứng với thị trường, biến đổi khí hậu, vừa mang lại hiệu quả kinh tế.

Vườn "trồng lung tung" của anh nông dân Long An, ai đến thăm cũng gật gù "ăn chắc mặc bền" - Ảnh 1.

Theo anh Bính, so với cây chanh hay một số loại cây trồng khác thì cây nhãn ít sâu, bệnh hơn, tuy nhiên, cần kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Mô hình trồng đa cây, mô hình đa canh của anh Bính ở xã An Thạnh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Sau giai đoạn “thoái trào” của cây mía, anh Phạm Văn Bính (ấp 5, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) nhận thấy duy trì việc trồng cây lúa hay chuyển sang cây chanh cũng có nhiều rủi ro. Từ đó, anh đã học hỏi kinh nghiệm và chuyển đổi khoảng 1,4ha đất sang trồng nhãn và na Thái. 

Hiện tại, 0,7ha đất trồng khoảng 200 gốc nhãn siêu trái, 100 gốc nhãn tím của anh đã bước vào thời kỳ thu hoạch. 

Nhãn được thương lái đến tận vườn thu mua và bán cho người dân trong khu vực nên mang lại thu nhập tương đối, giúp anh hồi vốn. Theo anh Bính, cây nhãn so với các loại cây trồng khác vẫn có những ưu thế riêng.

“So với cây chanh hay một số loại cây trồng khác thì cây nhãn ít sâu, bệnh hơn. Từ khi trồng đến thu hoạch mất khoảng 18 tháng, đến thời điểm này, tôi đã thu hoạch được 3 đợt trái và lấy lại vốn. Từ đây về sau, khi cây lớn, tôi sẽ bắt đầu thu lãi. Nhãn là loại cây ăn trái có tuổi thọ tương đối cao hơn so với những cây ăn trái khác, vì thế, tôi phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm chăm sóc để duy trì được tuổi thọ cây lâu dài mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế” - anh Bính nói.

Ngoài cây nhãn, vườn na Thái 0,7ha của anh Bính cũng bắt đầu cho những đợt thu hoạch đầu tiên. Với tư duy “đa cây” để vừa thích ứng với thị trường, vừa khai thác tiềm năng đất đai và tích lũy kinh nghiệm trồng trọt cho bản thân, anh Bính không ngần ngại thử sức với các loại cây trồng mới. 

Anh Bính cho biết: “Trước đây, tôi tham gia lớp đào tạo nghề hướng dẫn trồng cây na. Đối với cây na, chỉ cần chăm sóc kỹ ở giai đoạn trổ bông, kết trái vì loại cây này tương đối khó đậu trái. Lần đầu tiên trồng chưa có kinh nghiệm, vì vậy, tôi phải tích lũy kinh nghiệm từ từ trong quá trình canh tác”.

Bước đầu thử sức với các loại cây trồng mới, anh Bính phấn khởi khi sản phẩm tiêu thụ tương đối ổn định trên thị trường. 

Anh tin tưởng rằng, thu nhập mang lại từ các loại cây trồng này sẽ giúp gia đình anh phát triển kinh tế, hơn nữa là duy trì được sản xuất bền vững với những loại cây trồng mới, góp phần cùng địa phương đa dạng hóa cây trồng.

Kim Phượng - Thanh Tâm (Báo Long An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem