Chủ đề nóng

Xã Tân Lang (huyện Phù Yên, Sơn La): Hội vay vốn tín chấp cho hội viên làm ăn

An Hảo Thứ ba, ngày 18/11/2014 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Hội Nông dân (ND) xã Tân Lang, huyện Phù Yên, Sơn La đã đẩy mạnh các hoạt động phong trào, thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên, ND thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Bình luận 0

Hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế

Ông Trần Văn Hoa - Chủ tịch Hội ND xã Tân Lang cho biết: “Để có vốn sản xuất cho hội viên, Hội ND xã đã vay tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Yên số vốn gần 4 tỷ đồng cho 229 hội viên vay. Chúng tôi cũng xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân xã được 48 triệu đồng, cho hội viên nghèo vay với lãi suất ưu đãi. Đến nay, 16/16 chi hội trực thuộc đã gây dựng được quỹ với 189 triệu đồng”.

Kết hợp làm dịch vụ nông nghiệp và chăn nuôi lợn, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Văn Mùi (bản Thịnh Lang, xã Tân Lang) thu nhập 150 triệu đồng.     

 

Cũng theo ông Hoa, hàng năm, Hội ND xã phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Phù Yên tổ chức các lớp tập huấn về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức cho hội viên đi tham quan các mô hình kinh tế để học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Hội khuyến khích các hội viên phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh của xã, tranh thủ các nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Cách làm chủ động và cởi mở này đã thu hút hội viên tham gia và nhiều người đã áp dụng được những cách làm hay, kinh nghiệm tốt thu được, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình họ.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Đinh Văn Chênh, hội viên chi hội bản Vường. Ông Chênh cho biết: Từ năm 2013 đến nay, gia đình được Hội ND xã giúp vay 150 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Yên. Cùng với vốn tiết kiệm của gia đình, tôi đã đầu tư mở rộng xưởng chế biến tinh bột sắn, dong riềng, tạo việc làm cho gần 10 lao động trong bản, với mức thu nhập trên 2 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, tôi trồng thêm 3ha keo lai; nuôi 20 con lợn siêu lạc, 200 con gà thả đồi… Tính tổng cộng, gia đình tôi thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ ông Chênh, nhiều hội viên khác cũng có thêm điều kiện nâng cao thu nhập nhờ sự hỗ trợ của Hội.

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Với vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, Hội ND xã Tân Lang đã tổ chức tuyên truyền việc thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; công tác bảo vệ giáo dục trẻ em; công tác phòng chống HIV/AIDS; phòng chống lao... thu hút trên 2.000 lượt ND tham gia. Hội vận động các hội viên ND đóng góp 3.237 ngày công lao động tu sửa 48km đường giao thông nông thôn; triển khai xóa nhà dột nát ở 16/16 chi hội; giúp đỡ trực tiếp 21 hộ thoát nghèo. Hàng năm, Hội ND xã còn thăm và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, hội viên nghèo nhân dịp lễ tết; động viên tân binh lên đường bảo vệ Tổ quốc...

Với những kết quả làm được trong những năm qua, Hội ND xã Tân Lang đã góp phần tích cực vào việc nâng cao thu nhập cho hội viên ND. Riêng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có sức lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều người tham gia, góp phần xóa đói giảm nghèo, sớm hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

  Hội ND xã Tân Lang có 989 hội viên sinh hoạt ở 16 chi hội. Hiện có 11/16 chi hội trực thuộc đạt trong sạch vững mạnh, không có chi hội nào yếu kém. Tổng số hộ nông nghiệp 1.548, trong đó: 156 hộ giàu, 630 hộ khá; 784 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem