Chủ đề nóng

“Xé rào’’ làm lúa vụ 3, vừa thu hoạch đã lỗ 30 triệu đồng

Chúc Ly Thứ ba, ngày 06/06/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bỏ qua khuyến cáo của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương, nhiều nông dân ở huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã “xé rào” xuống giống vụ lúa xuân hè, hay còn gọi là lúa vụ 3. Sau khi các ruộng lúa đã thu hoạch, bà con nông dân mới ngán ngẩm khi đa số đều cầm chắc thua lỗ…
Bình luận 0

Vừa thu hoạch đã lỗ 30 triệu đồng

Ông Trần Văn Ngọt (ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải), người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong sản xuất lúa, chia sẻ: “Từ xưa đến nay tôi không làm lúa vụ 3, vì thật sự điều kiện của địa phương không thích hợp để sản xuất. Đồng thời, chính quyền và ngành nông nghiệp cũng đã có khuyến cáo người dân không nên làm lúa vụ này, tuy nhiên do năm nay thấy điều kiện thuận lợi, nên tôi đã xuống giống lúa hơn 20 công (khoảng 1.300m2) lúa vụ 3”.

Người dân xã Khánh Hưng thu hoạch lúa vụ 3. Ảnh: C.L

Theo ngành chức năng, toàn huyện Trần Văn Thời có gần 1.200ha lúa vụ 3 ở đều khắp các xã: Trần Hợi, Khánh Hưng, Khánh Lộc, Khánh Hải, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Đông, Khánh Bình và thị trấn Trần Văn Thời. Trong đó, xã Khánh Hưng là địa phương có diện tích xuống giống lúa vụ 3 nhiều nhất.

Cũng theo ông Ngọt, nhờ chọn được giống lúa chịu phèn tốt, năng suất lúa của gia đình có khá hơn các hộ khác, lợi nhuận tuy ít nhưng cũng được khoảng 1 triệu đồng/công. Tuy nhiên, về cơ bản làm vụ lúa này rất cực và chi phí quá cao. Đối với những hộ lân cận thì hầu hết cũng từ hòa đến lỗ vốn. Vì vậy, ông Ngọt đưa ra lời khuyên bà con không nên làm lúa vụ 3 nữa, bản thân ông cũng ngán lắm rồi.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Hận (ấp Công nghiệp B, xã Khánh Hưng), vụ này gieo trồng tới 27 công đất lúa, sau khi thu hoạch đã lỗ đến gần 30 triệu đồng. “Thấy có mưa trái mùa, có đủ nước nên tôi cũng làm lúa vụ 3, dù đây là năm đầu tiên. Thật đáng buồn là sau khi bán lúa, gia đình không những không có lời mà còn lỗ mấy chục triệu. Những năm sau chắc không dám làm nữa, gia đình tôi còn đỡ chứ có hộ không dám thu hoạch vì cầm chắc mất trắng, nếu mướn máy vô gặt thì không có tiền trả tiền công” - ông Hận bộc bạch.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng, cho biết: Chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp đã nhiều lần xuống tuyên truyền, vận động nông dân không sản xuất lúa vụ 3 vì không có hiệu quả. Tuy nhiên năm nay trong xã vẫn có gần 650ha đất được bà con sản xuất lúa vụ 3.

Cũng theo ông Lượng, bản thân bà con cũng biết làm lúa vụ này hiệu quả không cao, nhưng do đầu vụ nước khá dồi dào, bà con nghĩ là làm được; bên cạnh đó, do vụ đậu xanh trên đất ruộng bị nước ngập gần như mất trắng, nông dân tiếc nuối, không muốn bỏ đất trống nên sản xuất thêm vụ lúa để kiếm chút thu nhập. Ai dè giờ hầu hết bà con hứng chịu thất bại, do lúa vụ 3 ở xã năng suất rất thấp, trong đó có hàng chục ha thiệt hại trắng.

Ảnh hưởng vụ lúa sau

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau, tính đến thời điểm này, nông dân trong huyện đã thu hoạch xong lúa vụ 3. Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, cho biết: Từ rất lâu rồi chính quyền và ngành chức năng luôn vận động nông dân không nên xuống giống lúa vụ 3. Đồng thời, đã nhiều lần tổ chức họp dân để khuyến cáo những bất lợi khi làm lúa vụ 3.

Nguyên nhân gây thất thoát trong vụ lúa này chủ yếu là do thời tiết, thiếu nước, sâu bệnh… hoành hành, nên ngành nông nghiệp tỉnh không khuyến khích người dân sản xuất lúa vụ 3. Vùng nào phù hợp và có điều kiện thì sản xuất vụ 2, bà con nên tập trung vào cánh đồng lớn với năng suất cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trần Thức - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau khẳng định: Đã có văn bản từ tỉnh đến huyện không khuyến cáo nông dân làm lúa vụ 3 do không phù hợp với vùng đất Cà Mau. Và ở những năm trước, người dân cũng không trồng lúa vụ 3 do không có nước. Sang năm nay, do bà con thấy nước trên kênh rạch có nhiều nên đã tự phát làm lúa vụ 3, nhưng thu hoạch chỉ đạt năng suất từ 2,5-3 tấn/ha.

Cũng theo ông Thức, không chỉ năng suất rất thấp, những cánh đồng sản xuất lúa vụ 3 vừa thu hoạch xong còn gặp khó khăn trong khâu cải tạo đất, xử lý rơm rạ để sản xuất vụ lúa hè thu. Bên cạnh đó, những diện tích vừa mới thu hoạch xong thì sẽ làm trễ lịch thời vụ của vụ hè thu.

“Nếu không xử lý tốt, các diện tích này khi gieo sạ lúa hè thu sẽ rất dễ bị ngộ độc hữu cơ. Hiện ngành nông nghiệp cũng đang tăng cường hướng dẫn nông dân xử lý rơm rạ, cải tạo đất sau khi thu hoạch lúa vụ 3 để kịp thời triển khai canh tác vụ hè thu. Thời gian tới dứt khoát bà con không nên làm lúa vụ 3 nữa vì sẽ cầm chắc thua lỗ” - ông Thức thông tin thêm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem