Chủ đề nóng

“Xẻ thịt” di tích Đền Hùng xây dựng khu sinh thái trái phép

Ngô Hùng Thứ sáu, ngày 26/10/2018 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay tại vùng 2 thuộc Khu di tích lịch sử đền Hùng, nơi quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương ở khu 2, phường Vân Phú, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ bỗng mọc lên một khu sinh thái trái phép rộng hàng vạn m2 khiến người dân hết sức bức xúc...
Bình luận 0

Bên ngoài khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden.

Nhiều tháng nay, khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden hoạt động một cách rầm rộ tại khu 2, phường Vân Phú, TP.Việt Trì. Điều đáng nói ở đây là, việc xây dựng khu sinh thái này là hoàn toàn trái phép, vi phạm nghiêm trọng vào quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương. Vi phạm đã được chỉ rõ, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, tuy nhiên, chính quyền địa phương nơi đây vẫn loay hoay trong việc xử lý vì có lý do... “tế nhị”?.

Có mặt tại khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden, theo quan sát của phóng viên Dân Việt trên một diện tích đất lớn, nhiều công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong và đưa vào sử dụng, kinh doanh... với các khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường, hồ sen, hồ cá Koi, khu trượt cỏ và khu phục vụ đồ uống, nhà hàng ăn, hệ thống bếp nấu...

Toàn cảnh khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden nhìn từ trên cao.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Vân Phú thừa nhận mặc dù công trình đã hoàn thiện, đi vào sử dụng kinh doanh nhiều tháng nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được cấp phép.

Cũng theo ông Tuấn, dù đã bị lập biên bản, nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên chủ đầu tư của khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden vẫn cố tình thực hiện việc xây dựng các công trình.

“Trong quá trình xây dựng, họ làm rất nhanh, chỉ vài ngày đã xong 1 ngôi nhà. Trong quá trình này, tôi cũng nhận được điện thoại của “các bác ở trên” nhờ tạo điều kiện. Tuy nhiên, theo quan điểm của phường thì cần phải thực hiện theo đúng quy định”, ông Tuấn cho biết thêm.

Công trình kiên cố được xây dựng trong vùng 2, nơi được quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương.

Theo như các biên bản, quyết định, khu vui sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden do bà Khổng Thị Thu Cúc là chủ đầu tư. Còn chủ sở hữu khu đất này do ông Hồ Minh Tâm và bà Hồ Thị Huyền ở khu 2, phường Vân Phú đứng tên.

Diện tích đất đã san gạt, hạ cốt nền có kích thước dài 30m, rộng 2,5m, thấp hơn so với cốt đồi hiện trạng là 3m. Không dừng ở đó, bà Cúc đã cho thi công nhiều công trình không có giấy phép xây dựng gồm một nhà có diện tích 140m2, vật liệu khung cột gỗ, lợp mái lá cọ; một tổ hợp công trình bằng khung gỗ, vỉ kèo bằng gỗ và lá cọ trên diện tích 160m2. Ngoài ra còn có bể bơi, sân khấu, thảm có và nhiều hạng mục công trình khác.

Trước những sai phạm này, ngày 29.8.2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Khổng Thị Thu Cúc về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”, với mức phạt... 2 triệu đồng và buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, tại khu 2, phường Vân Phú. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày.

Biên bản vi phạm hành chính được UBND phường Vân Phú lập.

UBND phường Vân Phú cũng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hồ Thị Huyền ( chủ đất) về hành vi tương tự với mức 2 triệu đồng. Đến nay, bà Cúc và bà Huyền đều đã chấp hành việc nộp phạt và không có khiếu nại gì. Tuy nhiên, ngày 24.10.2018, có mặt tại thực địa, chúng tôi nhận thấy việc tháo dỡ các công trình vi phạm không được chủ đầu tư và chính quyền thực hiện nghiêm túc. Hoạt động kinh doanh, đón khách vẫn diễn ra bình thường như muốn thách thức dư luận.

“Khu đất xây dựng khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden nằm trong vùng 2 với quy hoạch xây dựng Tháp Hùng Vương. Việc xây dựng này chưa được sự đồng ý của Khu di tích lịch sử đền Hùng. Không chỉ sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, việc làm này còn vi phạm cả luật di sản văn hóa. Khu di tích lịch sử đền Hùng không có thẩm quyền xử lý, do đó đã có nhiều báo cáo lên chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan. Tuy nhiên, cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để...”, ông Phạm Quốc Khánh, Phó giám đốc thường trực Khu di tích lịch sử đền Hùng bức xúc.

Báo cáo của Khu di tích đền Hùng gửi các cơ quan chức năng liên quan đến những sai phạm tại khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden.

Trao đổi với Dân Việt, bà Khổng Thị Thu Cúc cho biết, khu sinh thái Thu Cúc Garden đến nay được đầu tư khoảng hơn 10 tỷ đồng. Khu này nằm trong vùng 2 của Khu di tích lịch sử đền Hùng.

“Qua tìm hiểu, tôi cũng biết là khu đất này đã nằm trong quy hoạch của Dự án Tháp Hùng Vương. Tuy nhiên, dự án này có từ 15 năm nay rồi. Nếu khi nào dự án được thực hiện, tôi sẵn sàng tháo dỡ hết các công trình, trả lại mặt bằng”, bà Cúc cho biết.

Không chỉ vi phạm trong việc cố ý san gạt cốt nền, xây dựng công trình trái phép, theo báo cáo số 01/BC-ĐKTLN ngày 28.9.2018 của UBND TP.Việt Trì cũng chỉ rõ Khu vui chơi giải trí Thu Cúc Garden còn có hành vi treo 05 biển quảng cáo khi chưa được Sở Văn hóa - thể thao - du lịch tỉnh Phú Thọ xác nhận sản phẩm quảng cáo; 01 biển quảng cáo lắp dựng vào tường số nhà 2999, đường Hùng Vương đã có văn bản số 99/SVHTTDL-QLVH&GĐ xác nhận sản phẩm quảng cáo từ ngày 28.7.2018, nhưng chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

Như vậy, sai phạm đã được chỉ rõ, hiện tại người dân chờ đợi việc xử lý những vi phạm đó như thế nào.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem