Chủ đề nóng

Xét xử đại án Giang Kim Đạt: Các bị cáo nói lời sau cùng

Thứ hai, ngày 20/02/2017 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối giờ chiều nay (20.2), trước khi kết thúc phần tranh luận, các bị cáo trong vụ án tham ô tài sản, rửa tiền tại Vinashinlines đã nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Bình luận 0

Giang Kim Đạt trước vành móng ngựa.

Giang Kim Đạt kể lại quá trình quen biết cựu Tổng giám đốc Trần Văn Liêm và cho biết: “Anh Liêm thấy bị cáo còn trẻ, biết nghề nên nhờ bị cáo ra Hà Nội giúp anh Liêm”. Đạt một lần nữa khẳng định không nộp bất cứ hồ sơ xin việc nào, cũng không nhận bất cứ quyết định bổ nhiệm nào từ Vinashinlines.

“Khi bị cáo công tác tại Vinasinlines thì diễn ra việc mua bán tàu Hoa Sen, bị cáo từ chối tham gia vì bị cáo không rành. Bị cáo từng nói anh Liêm nên từ chối mua tàu đó vì mình không rành, không có kinh nghiệm nhưng anh Liêm không nghe” - Đạt kể và cho biết một lần bị cáo vô tình ký nháy vào hợp đồng mua bán tàu Hoa Sen vì bị cáo biết tiếng Anh, thấy dịch đúng. Vụ án bị khởi tố, bị cáo lo sợ, chạy trốn.

Ngừng lời giây lát, Đạt nói: “Bị cáo không biết trình bày cái gì nữa” và đề nghị HĐXX xem xét toàn bộ vụ án.

“Bị cáo không kêu oan, chỉ mong HĐXX xem xét sự việc công bằng, khách quan” - Đạt nói.

Liên quan đến khoản tiền 260 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển (cha bị cáo), Đạt khẳng định đây là số tiền bị cáo cho bố. Đạt cho rằng nếu ý thức được khoản tiền này là bất hợp pháp, Đạt hoàn toàn đủ khả năng che giấu vì bị cáo có tài khoản ở nước ngoài.

“Đề nghị HĐXX xem xét cho bố bị cáo” - lời sau cùng, Đạt xin cho bố mình.

Cựu tổng giám đốc Vinashinlines Trần Văn Liêm, trong lời nói sau cùng, khẳng định lời luận tội của VKS đối với hành vi chủ mưu, chỉ đạo của bị cáo là không đúng, gây oan sai cho bị cáo.

“Tôi không có hành vi này. Tha thiết cầu xin quý tòa anh minh xem xét cho tôi” - Liêm nói.

“Về hành vi sử dụng 40.000 USD, tôi đã ý thức được đó là hành vi sai trái của tôi. Gia đình tôi đã tự nguyện nộp số tiền này vào tài khoản của tòa án để khắc phục hậu quả. Việc liên quan đến nhà đất và xe, mong HĐXX xem xét để gia đình tôi sớm giải quyết được khoản nợ của tôi với anh Đạt” - cựu Tổng giám đốc đề nghị.

“Mong HĐXX chiếu cố cho tôi được chế độ khoan hồng, áp dụng hình phạt nhẹ nhàng hơn để cho tôi có cơ hội về với gia đình và cộng đồng” - Liêm nói thêm

Vợ bị cáo Trần Văn Liêm sau đó xác nhận đã nộp số tiền khắc phục hậu quả cho tòa từ trước khi hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, chủ tọa cho biết ông vẫn chưa nắm được việc này.

Cựu kế toán trưởng Trần Văn Khương mong HĐXX công tâm phán xét, tránh gây oan cho bị cáo.

Trong khi đó, bị cáo Giang Văn Hiển nói ngắn gọn, bị cáo nguyên là sĩ quan quân đội, bị cáo không bao giờ dạy các con lấy tiền của Nhà nước.

HĐXX nghị án đến 13h30 chiều 22.2.

Đức Minh (Pháp luật TP.HCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem