Chủ đề nóng

Xử ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên: 2.100 tỷ đồng thực sự của ai?

Phương Thảo Thứ tư, ngày 27/03/2019 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay từ đầu phiên xét xử vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên sáng nay (27.3), giữa 2 bên ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã xảy ra tranh chấp "nảy lửa" về khoản tài sản tại 3 ngân hàng trị giá hơn 2.100 tỷ đồng.
Bình luận 0

Phía ông Vũ đề nghị bà Thảo rút tiền khi nào, để làm gì phải được xác minh làm rõ. Ảnh: Hải An

Vào phiên xét xử, TAND TP.HCM đã công bố xác minh của 3 ngân hàng về số tài sản hơn 2.100 tỷ đồng. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng số tiền đó không phải tài sản chung cũng không khẳng định tài sản riêng.

Theo đó, tại Ngân hàng Eximbank, BIDV, Vietcombank tài khoản đứng tên cá nhân bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ còn hơn 1,3 tỷ đồng tại Eximbank, hai ngân hàng còn lại tài khoản là 0 đồng.

Sau khi HĐXX công bố, bên ông Vũ cho biết số tiền trên là tài sản chung của vợ chồng, gia đình trong thời gian vừa qua cũng không sử dụng việc gì liên quan và rút số tiền lớn như vậy. "Vậy khoản tiền đó ai rút và rút ra để làm gì cần được làm rõ", luật sư bảo vệ cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ nêu.

Ngay lập tức, luật sư bảo vệ cho bà Thảo cho rằng đây không phải là tài sản chung của 2 vợ chồng. Ông Vũ không chứng minh được đây là tài sản chung. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của HĐXX vậy đây là tài sản riêng của bà Thảo và bà Thảo có gì để chứng minh,  luật sư của bà Thảo cho biết: "Tôi không khẳng định đây là tài sản riêng của bà Thảo. Có thể đây là các khoản khác như vay mượn, của người khác gửi, của đối tác hợp tác làm ăn...".

HĐXX đề nghị bà Thảo đưa ra chứng cứ chứng minh. Luật sư cho rằng đây là bí mật cá nhân và chỉ có thể cung cấp khi tòa án yêu cầu và được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Mặt khác phía bị đơn là ông Vũ chưa đưa ra được chứng cứ chứng minh nên phía nguyên đơn là bà Thảo cũng chưa đưa ra.

HĐXX cũng hỏi bà Thảo có được tặng cho tài sản trước hôn nhân? Luật sư của bà Thảo trả lời không có việc tặng cho trước hôn nhân.

Vị luật sư bảo vệ cho bà Thảo đồng thời cho rằng việc tiếp tục phiên tranh luận, phản tố là cố ý kéo dài, cản trở vụ án, đề nghị HĐXX nên tạm dừng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ.

Sáng nay (27.3), TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ án sơ thẩm tranh chấp hôn nhân giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi) ra xét xử sau gần 1 tháng tòa nghị án.

Trước đó, chiều 1.3, HĐXX đã phải ra quyết định tạm dừng một lần nữa phiên xét xử vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên để xác minh, thu thập thêm chứng cứ do bên nguyên đơn - bà Lê Hoàng Thảo yêu cầu. Lý do phía nguyên đơn đề nghị tạm dừng phiên tòa cho đến ngày 27.3 mới đưa ra phán quyết là bởi bà Thảo cho rằng phía ông Vũ có dấu hiệu giả mạo bằng chứng về hồ sơ thành lập, chuyển đổi hợp tác xã thành công ty; các khoản tài sản trị giá hơn 2.100 tỷ đồng cần xác minh thêm chứng cứ nên hiện chưa có đủ cơ sở để phán quyết.

Phía bà Thảo cho rằng 2.100 tỷ không phải tài sản chung cũng không phải tài sản riêng. (Ảnh: Hải An)

Tại phiên xử ngày 25.2, đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm: Đề nghị tòa án giải quyết cho ông Vũ, bà Thảo được ly hôn theo luật định. Đồng ý với sự thống nhất của hai bên đương sự về vấn đề nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản là 13 bất động sản... đã được hai bên thống nhất tại tòa.

Theo đó, bà Thảo trực tiếp chăm sóc ba người con (một người đã qua tuổi vị thành niên). Ông Vũ chịu trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con với số tiền 10 tỷ đồng/năm, từ năm 2013 đến hết học đại học.

Tài sản là 13 bất động sản giải quyết theo phương án các bên đưa ra, ai đang sở hữu, sử dụng tài sản nào thì tiếp tục sở hữu bất động sản đó. Bà Thảo chịu trách nhiệm thanh toán lại phần chênh lệch cho ông Vũ.

Về số cổ phần trong 7 công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, ông Vũ đề nghị chia cổ phần theo tỷ lệ 70/30, ông Vũ sẽ trả tiền mặt số 30% cổ phần cho bà Thảo và giữ lại tài sản.

Tuy nhiên, bà Thảo muốn chia tài sản cụ thể đối với Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên 51% cho bà Thảo và 39% cho ông Vũ, lý do mẹ ông Vũ đang nắm giữ gần 10%, như vậy đối với tỷ lệ 51% - 49% các bên không thể dùng ý chí của mình để áp đặt bên kia.

VKSND nhận định, căn cứ Luật Hôn nhân Gia đình, tài sản sau thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất vợ chồng, khi phân chia có tính đến phần đóng góp và tạo lập của mỗi bên. Đề nghị tòa xem xét giải quyết phân chia tài sản cho phù hợp.

Đối với tài sản là tiền, vàng, các tài khoản tại các ngân hàng do còn sai sót về mặt tố tụng và chưa đủ căn cứ nên chưa có đủ cơ sở để giải quyết. Đối với công ty tại Singapore, do trước đó tòa án đã tách ra giải quyết ở vụ án khác mà chưa có quyết định nhập về nên không có cơ sở giải quyết trong vụ án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem