Xuất khẩu thanh long
-
Mặc dù cây thanh long đang thất sủng, nông dân bỏ trồng do giá trượt dài, nhưng chị Nguyễn Thị Thanh Huệ (xã An Lục Long, Châu Thành, Long An) vẫn thành lập HTX, mời gọi nông dân liên kết trồng, xuất khẩu thanh long đón đầu Trung Quốc mở cửa khẩu.
-
Ngày 19/12, ông Phan Văn Đăng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã ký văn bản trả lời kiến nghị của cử tri, bà con nông dân trồng thanh long và định hướng trong thời gian tới…
-
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch tổ chức đoàn giao thương tham gia Hội chợ rau quả Asia Fruit Logistica 2022 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit (Bangkok - Thái Lan), diễn ra vào đầu tháng 11/2022 sắp tới.
-
Báo điện tử Dân Việt ngày 13/7 có bài: "Long An: Nông dân kêu khó xuất khẩu thanh long vì vướng bản quyền bảo hộ", phản ánh việc nông dân trồng thanh long ruột đỏ LD1 ở Long An kêu khó vì giống đã được bán bản quyền cho doanh nghiệp. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NNPTNT kiểm tra thông tin báo nêu.
-
Trước băn khoăn của nông dân về việc giống thanh long ruột đỏ LD1 đã được doanh nghiệp mua bản quyền sẽ gây khó khăn cho bà con trong việc chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Truyền, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An khẳng định, việc sản xuất, xuất khẩu thanh long không bị ảnh hưởng bởi vấn đề bản quyền.
-
Trong khi các nông dân trồng thanh long ruột đỏ LD1 ở Long An đang kêu khó vì giống đã được bán bản quyền cho doanh nghiệp thì phía Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam và đại diện công ty cam kết sẵn sàng hỗ trợ người dân trong việc chứng nhận xuất xứ.
-
Vùng trồng thanh long ở Châu Thành (Long An) có hơn chục năm nay. Tuy nhiên, từ năm 2020, khi giống thanh long ruột đỏ LD1 (có tên khoa học Hylocereus undatus và Hylocerus costaricensis) vướng quyền bảo hộ giống, nơi đây bùng phát sóng gió.
-
Ngày 8/6, trao đổi với Báo điện tử Dân Việt, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, giá thanh long hiện nay đang dao động 18.000-22.000 dồng/kg nhưng sản lượng trái chín không nhiều.
-
Thời gian qua, quả thanh long chủ yếu xuất khẩu dạng trái tươi, đông lạnh sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Canada, Newzeland, Úc và một số nước Đông Nam Á. Trong đó thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 80% lượng xuất khẩu.
-
Bộ Công Thương đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tạo cơ hội để xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia và New Zealand.