Chủ đề nóng

Yên Bái: Đầu tư tiền tỷ xây nhà máy nước rồi bỏ hoang

Hoàng Hữu Chủ nhật, ngày 30/08/2020 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà máy cấp nước xã Nghĩa Phúc (xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) có vốn đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng. Vậy nhưng, từ khi hoàn thành đến nay, nhà máy này chỉ nằm phơi mưa, phơi nắng.
Bình luận 0

Nhà máy cấp nước xã Nghĩa Phúc được xây dựng nhằm phục vụ nước sinh hoạt cho người dân các thôn Bản Bay, Pá Làng, Bản Pưn (xã Nghĩa Phúc, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). 

Công trình được khởi công giữa năm 2011, hoàn thành cuối năm 2013, với tổng số vốn trên 3,5 tỷ đồng. Công trình gồm các hạng mục: Nhà trạm bơm, hệ thống lọc, thiết bị lọc, bể lắng, bể chứa, hệ thống đường ống, trụ vòi.

Tuy nhiên, từ khi hoàn thành đến nay, Nhà máy cấp nước xã Nghĩa Phúc chỉ nằm phơi mưa, phơi nắng.

Yên Bái: Đầu tư tiền tỷ xây nhà máy nước rồi bỏ hoang - Ảnh 1.

Giữa đám cỏ rậm rạp là nhà trạm bơm và bể chứa nước.

Ghi nhận tại hiện trường, PV Dân Việt nhận thấy hệ thống máy bơm lấy nước từ con mương nhỏ cạnh bể chứa và nhà để máy bơm. Từ đây, nước được bơm lên bể chứa tương đối lớn, nằm hoang vu trên đỉnh đồi, cây cối mọc um tùm.

Ông Lường Văn Vinh (trú tại bản Pưn, xã Nghĩa Phúc) cho biết, dân địa phương chả mấy ai có nhu cầu về nước sạch vì hầu hết các gia đình đều có giếng. 

Cách đây vài năm, khi thấy xây dựng nhà máy nước tại đây, người dân cũng quan tâm vì trước đến giờ ít thấy trên địa bàn có công trình lớn. Ngoài chiếc bể chứa lớn, quá trình thi công còn lắp đặt đường ống và một số thiết bị khác.

“Sau khi xây xong, nước có về hộ dân được khoảng hơn 1 tháng. Nhưng sau đó, chúng tôi thấy nước bẩn, có han gỉ, trong khi nhà nào cũng có giếng nên đều bỏ hết, không ai dùng nữa," ông Lường Văn Vinh cho biết.

Yên Bái: Đầu tư tiền tỷ xây nhà máy nước rồi bỏ hoang - Ảnh 2.

Con mương nhỏ cạnh nhà máy là nguồn cung cấp nước cho cả hệ thống.

Yên Bái: Đầu tư tiền tỷ xây nhà máy nước rồi bỏ hoang - Ảnh 3.

Cỏ đã mọc rậm xung quanh bể chứa trên đỉnh đồi.

Theo các hộ dân, ngoài hệ thống xử lí nước, nhà để máy bơm, bể chứa… đơn vị thi công còn lắp hàng loạt đường ống và công tơ đến tận các hộ gia đình ở phía dưới các bản.

Vì không phải đóng tiền cho các thiết bị này nên họ đồng ý lắp đặt. Lắp xong, nhà máy không hoạt động, công tơ hư hỏng, đường ống nằm chỏng chơ nên nhiều hộ dân trong bản đã gỡ bỏ đi.

Yên Bái: Đầu tư tiền tỷ xây nhà máy nước rồi bỏ hoang - Ảnh 4.

Hầu hết các hộ gia đình trong khu vực đều có nguồn nước giếng khơi hoặc nước sạch từ khe suối, nên nhu cầu sử dụng nước sạch từ nhà máy gần như là không cần thiết.

Bà Lường Thị Cười (trú tại bản Pưn, xã Nghĩa Phúc) cho biết: “Cái bể chứa nước xây ở trên đồi gần nghĩa trang, thấy nước không đảm bảo nên nhà tôi không dùng. Cán bộ có xuống nhà lắp đồng hồ cho nhưng nhà đã có giếng rồi nên không sử dụng nước của nhà máy”.

Ông Đặng Ngọc Anh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Phúc cho biết, Nhà máy cấp nước xã Nghĩa Phúc được xây dựng từ thời ông còn là Phó Chủ tịch xã. Công trình xây dựng nhằm cung cấp nước sạch cho hàng trăm hộ dân các bản trong xã. 

Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn có thói quen dùng nước suối, nước khe cùng với nước giếng khơi. Hơn nữa, khi xây dựng xong thì nguồn nước không đảm bảo.

Yên Bái: Đầu tư tiền tỷ xây nhà máy nước rồi bỏ hoang - Ảnh 5.

Bể chứa nước cạn trơ đáy, không có nắp đậy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

“Sau khi xây dựng xong, qua xem xét thì thấy nguồn nước không đảm bảo, nhu cầu sử dụng nước của bà con nhân dân lại thấp nên cũng bỏ lãng phí cho đến nay. Do bỏ lâu ngày, hệ thống có xuống cấp, thứ hai nữa là hệ thống nước vào để bơm lên bể cũng không đảm bảo. 

Do vậy, để đáp ứng được nhu cầu của bà con nhân dân hiện nay, mong các cơ quan, ban, ngành, nhà đầu tư xem xét để khôi phục nhà máy nước,” ông Đặng Ngọc Anh cho biết thêm.

Yên Bái: Đầu tư tiền tỷ xây nhà máy nước rồi bỏ hoang - Ảnh 6.

Hệ thống bơm, bình lọc nằm phủ bụi sau 7 năm nhà máy nước hoàn thành.


Yên Bái: Đầu tư tiền tỷ xây nhà máy nước rồi bỏ hoang - Ảnh 7.

Các thiết bị phụ trợ xuống cấp, sập xệ.

Được biết, sau khi hoàn thành xây dựng, UBND TX.Nghĩa Lộ đã bàn giao việc quản lý, vận hành, khai thác Nhà máy cấp nước xã Nghĩa Phúc cho UBND xã Nghĩa Phúc. Tuy nhiên, sau khi bàn giao, quá trình vận hành rất khó khăn do không có cán bộ kỹ thuật để vận hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem