Nhiều người tuy thường xuyên ăn loại rau này nhưng không biết rằng 2 loại rau bình dân giá rẻ, bán đầy chợ trong mùa hè này lại giàu canxi hơn sữa, giúp chắc xương, ít ốm vặt.
Cả rau muống và rau dền - hai loại rau phổ biến được bày bán tại hầu hết các chợ.
Tuy nhiên, mùa hè là thời điểm chính để thưởng thức hai loại rau này vì vào chính vụ, rau tươi ngon hơn. Đặc biệt đối với những người ở độ tuổi trung niên, nên ăn thường xuyên 2 loại rau này để bổ sung canxi, có tác dụng tốt hơn cả sữa.
Rau muống
Rau muống là loại rau xanh phổ biến ở Việt Nam được sử dụng phỏ biến trong bữa ăn của các gia đình nhưng có những công dụng ít ai biết như tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch.
Rau muống là một trong những loại rau lá xanh được ưa chuộng và bổ dưỡng.
Trong đó có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là hàm lượng protein cao hơn cả cà chua với gấp 4 lần lượng protein trong cùng một lượng.
Hàm lượng canxi trong rau muống cũng rất cao, 115mg canxi trong 100g nước rau muống, vượt trội hơn cả canxi trong sữa và chuối. Do đó, ăn rau muống đúng cách là cách bổ sung canxi hiệu quả.
Rau muống cũng chứa nhiều vitamin A, B, C, phốt pho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp với những người thiếu sắt muốn bổ sung. Thường xuyên ăn rau muống đúng cách giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị thiếu máu, phòng chống bệnh tiểu đường và ung thư.
Ngoài ra, rau muống còn có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da. Mùa hè là thời điểm rau muống ngon và tươi hơn, nên nếu nhà có người trung niên, họ nên ăn rau muống thường xuyên để bổ sung canxi cho cơ thể.
Rau dền
Rau dền rất giàu dinh dưỡng, được gọi là loại rau "5 cao" vì có hàm lượng canxi, axit folic, kali, vitamin A và chất xơ cao. Đặc biệt, 100g rau dền chứa khoảng 178mg canxi, cao hơn cả hàm lượng canxi trong sữa và cao gấp 3 lần so với cải bó xôi.
Rau dền loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, có đặc điểm là thân mọng nước, nấu chóng nhừ, nấu canh thì ngon hơn.
Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.
Ngoài tác dụng làm món ăn, các loại rau dền đều là những vị thuốc hay.
Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền.
Chúng chiến đấu chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
Rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt...
Loại rau này có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, thiếu máu...
Rau dền là loại rau chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng.
Chất beta-caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.
Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thu nên rất tốt cho trẻ. Bạn có thể luộc, xào, nấu canh đều được.
Có rất ít loại rau có chứa canxi, trong đó rau dền là loại chứa hàm lượng cao nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với rau bina và vượt trội hơn cả sữa bò.
Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày.
Chính sự dồi dào của canxi chứa trong rau dền làm cho nó trở thành một loại siêu thực phẩm tăng cường sức mạnh của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.
Đối với trẻ nhỏ, canxi đóng vai trò xây dựng cấu trúc của xương, giúp trẻ cao lớn. Đối với người trưởng thành thì canxi giúp duy trì độ bền chắc của xương và tránh được bệnh loãng xương ở người trung niên.
Vì vậy, rau dền đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng và không tốn quá nhiều tiền.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.