Chủ đề nóng

20 đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng tham quan mô hình kinh tế xanh của Tập đoàn TH tại Nghệ An

Minh Ngọc Thứ hai, ngày 13/03/2023 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/3, đoàn công tác của "Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII" do ông Nguyễn Long Hải- Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương làm Lớp trưởng đã đến đến thăm mô hình phát triển kinh tế xanh của Tập đoàn TH tại Nghệ An.
Bình luận 0

Hiện thực hóa câu chuyện về "con đường xanh"

Theo Tập đoàn TH: Sau 13 năm kể từ khi dòng sữa tươi sạch TH true MILK ra mắt thị trường, đến nay  TH đang tiên phong về thực hiện mô hình: Kinh tế tri thức, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Theo lãnh đạo Tập đoàn TH, đây chính là "con đường xanh" mà TH đang đi để hướng tới một tương lai bền vững.

Song song với đó, TH luôn lấy giá trị cốt lõi “vì sức khỏe cộng đồng” là hướng đi cho mình và hiện thực hóa câu chuyện vè "con đường xanh" bằng việc xây dựng, vận hành hệ sinh thái gồm: Cánh đồng ứng dụng công nghệ cao; Trang trại chăn nuôi bò sữa số 3; Nhà máy sữa tươi sạch TH, Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên…tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Tập đoàn TH tiên phong thực hành mô hình "kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn" - Ảnh 1.

Ngày 12/3, đoàn công tác của Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các đồng chí Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đến thăm và làm việc với Tập đoàn TH thuộc huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bình Minh

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Long Hải- Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương - Lớp trưởng chia sẻ: "Sau khi thăm quan hệ sinh thái của Tập đoàn TH, chúng tôi rất ấn tượng với quy trình từ trồng cỏ, chế biến thức ăn, trang trại chăn nuôi...đến sản xuất sữa và phân phối sản phẩm của Tập đoàn TH".

Tập đoàn TH tiên phong thực hành mô hình "kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn" - Ảnh 2.

Tập đoàn TH đang vận hành hệ sinh thái gồm: Cánh đồng ứng dụng công nghệ cao; Trang trại chăn nuôi bò sữa; Nhà máy sữa tươi sạch TH, Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên…tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Ảnh: Bình Minh

Theo ông Nguyễn Long Hải: Chúng tôi hiểu để có được hệ sinh thái như hiện nay, thì người đứng đầu cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn TH đã giành sự tâm huyết, trí tuệ, quyết tâm và bền bỉ rất lớn. Tập đoàn TH đã và đang lớn mạnh từng ngày, mang lại niềm tự hào cho mảnh đất, con người Nghệ An, đồng thời cho ngành sữa Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.

"Mô hình của Tập đoàn TH đang triển khai sẽ giúp cho các thành viên trong lớp trong quá trình nghiên cứu, học tập, từ đó để thấy cách làm, tư duy, quản trị doanh nghiệp, sự hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng. Tập đoàn TH sẽ là "cánh chim đầu đàn", tiếp tục nhân rộng ra các tỉnh, thành phố trên cả nước và thế giới, mang lại niềm tự hào cho nền nông nghiệp nước nhà"- ông Nguyễn Long Hải chia sẻ.

Tập đoàn TH tiên phong thực hành mô hình "kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn" - Ảnh 2.

Các đồng chí Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng tham quan nhà máy sữa tươi sạch TH. Ảnh: Bình Minh

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác gồm 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng đang tham gia Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, ông Sudipta Pathak Kumar, Giám đốc Kiểm soát Chất lượng của Tập đoàn TH cho biết: "Tôn chỉ "trân quý Mẹ thiên nhiên" đã thấm vào tất cả các hoạt động, tất cả người lao động của Tập đoàn TH với 6 trụ cột của chính sách phát triển bền vững gồm: Dinh dưỡng và Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng và Phúc lợi động vật. Đây chính là con đường xanh mà TH đang đi để hướng tới một tương lai bền vững".

Bằng chứng năm 2009, Tập đoàn TH đã xây dựng dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao, từ đó xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK trở thành thương hiệu quốc gia vươn tầm quốc tế. 

Theo đó, dự án vận hành theo chuỗi sản xuất từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch, bao gồm vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa và hệ thống phân phối TH true mart. Trong đó điểm nhấn nổi bật là trang trại bò sữa TH với 3 cụm (9 trang trại), số lượng bò sữa gần 70.000 con, diện tích cánh đồng gần 8.100 ha, xác lập kỷ lục Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới năm 2020. 

Hiện tại, quy mô đàn bò tiếp tục được mở rộng, mới đây nhất, trang trại bò sữa TH đã nhập khẩu thêm 1.941 bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ. 

Tập đoàn TH tiên phong thực hành mô hình "kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn" - Ảnh 4.

Đoàn 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng tham quan Kho Mega của Tập đoàn TH. Ảnh: Bình Minh

Theo ông Sudipta Pathak Kumar, tại trang trại, các khâu trong trồng trọt, chăn nuôi đều ứng dụng công nghệ cao, trong đó sử dụng quy trình quản lý đàn Afifarm - Israel tiên tiến nhất thế giới; Quy trình quản lý dịch bệnh và thú y của New Zealand, Quy trình và thiết bị xử lý nước sạch của Hà Lan; Quy trình và thiết bị xử lý nước thải và chất thải Nhật Bản, Israel, Hà Lan; Hệ thống vắt sữa tự động khép kín… Các hoạt động quản trị và dữ liệu sản xuất đã được số hóa, sử dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học điện toán đám mây. 

Đi đầu trong chủ trương đó, TH đã áp dụng các quy trình sản xuất tuần hoàn từ rất sớm. Trong chuỗi sản xuất tuần hoàn tại Tập đoàn TH, sản phẩm phụ và rác thải của quy trình này lại trở thành nguyên liệu đầu vào của một quy trình khác, ở đó vòng đời của vật liệu được duy trì lâu nhất có thể trước khi thải ra môi trường, từ đó phát thải được giảm thiểu. TH cũng thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất đối với việc kiểm soát tác động tới môi trường.

Tập đoàn TH tiên phong thực hành mô hình "kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn" - Ảnh 5.

Kho Mega phân phối sữa đi toàn quốc của Tập đoàn TH. Ảnh: Bình Minh

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các đồng chí Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, cũng đã được lãnh đạo Tập đoàn TH, giới thiệu về mô hình "kinh tế xanh" mà Tập đoàn đang áp dụng, với mục tiêu "kinh tế - môi trường - xã hội".

Anh Vương Quốc Hạnh, cán bộ quản lý nhà máy phân bón vi sinh (Tập đoàn TH) cho biết, để thực hiện chiến lược "mô hình kinh tế xanh", Tập đoàn TH đã xây dựng hệ thống xử lý phân và nước thải của những "cô bò". Phân của bò được đưa vào hệ thống ép, tách phân. Sau khi phân được tách sẽ đảo trộn ở nhiệt độ 65-70 độ C để diệt trừ vi khuẩn có hại, tiếp đó phối trộn với bã mía và một số men vinh trong thời gian 45 ngày cho ra thành phẩm phân hữu cơ. "Phân hữu cơ sau khi đóng bao chủ yếu dùng để bón cho cỏ làm thức ăn cho bò, một phần cung cấp ra thị trường". 

Tập đoàn TH tiên phong thực hành mô hình "kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn" - Ảnh 6.

Dây truyền bên trong nhà máy sữa của Tập đoàn TH. Ảnh: Bình Minh

Không chỉ đầu tư khoa học công nghệ để xử lý phân bò, Tập đoàn TH cũng xây dựng nhà máy xử lý nước sạch phục vụ cho đàn bò sữa 70.000 con. Theo một cán bộ kỹ thuật, tất cả quy chuẩn nước đều đạt tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT của Bộ Y tế ban hành.

Không ngừng mở rộng quy mô, thị trường

Ông Sudipta Pathak Kumar cho biết, hiện thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK của Tập đoàn TH chiếm khoảng 45% thị phần phân khúc sữa tươi tại Việt Nam với 120 loại sản phẩm, đã mở rộng thị trường ra Trung Quốc và các nước ASEAN.

Tập đoàn TH tiên phong thực hành mô hình "kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn" - Ảnh 7.

Đoàn công tác của Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đến thăm và làm việc với Tập đoàn TH. Ảnh: Bình Minh

Cùng với Dự án chăn nuôi bò và sản xuất sữa, Tập đoàn TH đã khai mở con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, khởi xướng và làm nên cuộc cách mạng về thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế; cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường mà dùng vị ngọt tự nhiên từ quả và hạt giúp phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thời đại như tim mạch, tiểu đường, béo phì… và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt. 

Các sản phẩm đi theo xu hướng này được sản xuất tại nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên. Tại đây đang vận hành 3 dây chuyền sản xuất có công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới, tự động hóa 100%, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, sản xuất nước tinh khiết và các loại nước ép trái cây, nước gạo rang, thức uống thảo dược … với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, gắn với phát triển vùng trồng cây nguyên liệu sạch, an toàn.

Tập đoàn TH tiên phong thực hành mô hình "kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn" - Ảnh 8.

Đoàn công tác của Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn TH. Ảnh: Bình Minh

Trước đó, chia sẻ về định hướng sắp tới, sau Nghệ An, Anh hùng lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn cho biết, sẽ tiếp tục phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Phú Yên, Kon Tum, An Giang và ra thế giới với Dự án Chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và các dự án nông nghiệp có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Tại Nghệ An và một số tỉnh thành khác, Anh hùng lao động Thái Hương đã xây dựng vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả và bắt đầu hành trình TH đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất thực phẩm, đồ uống sạch khép kín, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng, phát triển nông nghiệp bền vững.

Lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức đối với Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII được khai giảng ngày 5/2 tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với sự tham dự của 20 đồng chí. Lớp học lần này có nhiều đổi mới về nội dung chương trình, tổ chức lớp học. Đặc biệt là việc lựa chọn 29 chuyên đề bao quát nhiều nội dung quan trọng gắn với những vấn đề căn bản, cốt lõi trong văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết hội nghị Trung ương khóa XIII về xây dựng Đảng và Nhà nước, về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, con người Việt Nam, về an ninh, quốc phòng và đối ngoại, về khoa học, lãnh đạo quản lý trong bối cảnh mới.

Việc nghiên cứu thực tế tại một số địa phương ở vùng Bắc Trung Bộ, trong đó có tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH nằm trong kế hoạch giảng dạy của lớp học. Lớp học sẽ kết thúc vào ngày 15/3.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem