3 cách đơn giản “lật tẩy” giấm chế từ a xít

Bảo Yến (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 08/04/2016 11:01 AM (GMT+7)
Giấm gạo là một gia vị chứa nhiều chất dinh dưỡng và được dùng khá phổ biến trong bếp ăn gia đình. Vì lẽ đó, thông tin phát hiện cơ sở chế biến giấm bằng cách pha loãng axit với nước lã khiến cho nhiều bà nội trợ hoang mang. Dân Việt giới thiệu đến bạn đọc 3 cách đơn giản để nhận biết giấm gạo thật và giấm pha từ axit.
Bình luận 0

Về màu sắc

Với giấm gạo thật vì được làm từ tinh bột nên khi đóng vào chai sẽ có hiện tượng kết tủa, tạo nên những vẩn cặn, màu đục hơn. Trong khi đó, giấm pha chế bằng a xít sẽ có màu trong suốt, không có vẩn cặn và dù bảo quản 1 đến 2 năm sẽ vẫn giữ được độ trong. Vì vậy, khi mua các bà nội trợ nên lựa chọn cho mình những chai giấm có mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa và khi lắc thấy bọt trong chai tan chậm ra.

img

Dựa vào màu sắc để nhận biết giấm gạo thật và giấm pha chế. (Ảnh minh họa)

Về hương vị

Để có hương vị của giấm gạo, trong quá trình pha chế các cơ sở sản xuất giấm pha a xit có bổ sung chất tạo hương nên mùi hương của nó thường là mùi của este hoặc cồn. Đồng thời, nếm giấm pha axit sẽ cho vị chua gắt, hắc.

Còn đối với giấm do lên men tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ và không bay lên ngay khi ta mở nắp. Ngoài ra, giấm gạo đem lại cho vị giác một hỗn hợp chua thanh và ngọt.

Về giá thành

Giấm pha a xit rẻ hơn so với giấm gạo vì a xit Axetic có giá thành rất rẻ. Do đó, các loại giấm kém chất lượng tràn lan trên thị trường chỉ với giá từ 3.000-5.000 đồng/chai 500ml. Ví dụ như, loại axit Axetic đậm đặc của Hàn Quốc dùng trong thực phẩm bán với giá 20.000 đồng/ 1lít với nồng độ 98%, khi các cơ sở sản xuất pha chế xuống còn 3-4% thì sẽ rất rẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem