Tuy số ca tăng nhẹ nhưng mức độ lại nặng hơn. Nhiều bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng, trong đó 1 ca đã tử vong. Một bệnh nhân khác bị hoại tử chân, có thể sẽ phải cắt bỏ.
|
Bệnh nhân được điều trị tại khoa Cấp cứu - Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhiệt đới TW |
Theo BS Nguyễn Trung Cấp (khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, đa phần các ca nhiễm bệnh đều có tiền sử ăn tiết canh và tham gia chế biến, giết mổ lợn. Nhiễm liên cầu lợn gây ra hai thể bệnh chính: Viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết. Trong đó, nhiễm khuẩn huyết diễn biến cấp tính, sốt cao, hoại tử ở chân tay, gây suy đa phủ tạng như suy gan, thận, hô hấp, có thể có hôn mê nên nếu không hỗ trợ hồi sức tích cực bệnh nhân sẽ tử vong. Có bệnh nhân sau 4 tiếng ăn tiết canh đã bị sốt nặng, 16 tiếng sau thì bị sốc nặng.
Theo BS Cấp, số người mắc liên cầu lợn thường tăng nhanh khi có dịch tai xanh. Vì thế, đề phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm, chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay; rửa tay sạch sau khi chế biến; không ăn thịt lợn bệnh, tiết canh, thịt sống; những trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì nên có các phương tiện bảo hộ.
Tuấn Kiệt
Vui lòng nhập nội dung bình luận.