Chủ đề nóng

56 tuổi thử thai lên "2 vạch", nữ bệnh nhân lập tức phải lên bàn mổ

Diệu Linh Thứ hai, ngày 13/03/2023 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị rong kinh suốt 2 tháng, bệnh nhân nữ tưởng mình bị trục trặc do "tiền mãn kinh", nào ngờ khi thử thai lại lên "2 vạch".
Bình luận 0

Tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho 1 bệnh nhân bị chửa trứng khi đã 56 tuổi. 

Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị V. (56 tuổi ở Ba Đình, Hà Nội) đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm khám vì có biểu hiện kinh nguyệt không đều rong kinh, thử test lên 2 vạch nghĩ có thai. 

Qua khai thác tìm hiểu, được biết hai tháng gần đây chị gặp phải hiện tượng rong kinh thất thường, theo hiểu biết cá nhân chị nghĩ mình đến tuổi tiền mãn kinh nên bỏ qua không đi khám. 

56 tuổi thử thai lên "2 vạch", nữ bệnh nhân lập tức phải lên bàn mổ - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân V bị chửa trứng. Ảnh BVCC

Đến gần đây có người quen bảo chị mua que về thử xem như thế nào, chị đã làm và kết quả lên 2 vạch nên hốt hoảng đi khám.

Tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị chửa trứng, lạc nội mạc tử cung, thiếu máu do bị rong kinh. Lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung và 2 phần phụ. 

PGS.TS, bác sĩ Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa phụ ngoại A5 (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), người tiến hành phẫu thuật cắt tử cung và hai phần phụ cho bệnh nhân cho biết, chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. 

Chửa trứng đa số là lành tính nhưng nếu không theo dõi và điều trị đúng sẽ dẫn đến những hệ lụy là khó lường. Khoảng 10 - 30% các ca chửa trứng có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí ác tính là ung thư tế bào nuôi.

"Tuổi mãn kinh trung bình của người Việt Nam là 49 tuổi. Người mãn kinh muộn thì sẽ gặp nguy cơ cao dễ bị những bệnh quá sản niêm mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung hoặc các bệnh lý liên quan đến nội tiết mà phải theo dõi chặt chẽ. 

Đặc biệt có những trường hợp có thể có thai thì cũng nguy cơ cao là thai bất thường và rất dễ gặp là chửa trứng. Chị em sau 40 tuổi mà kinh nguyệt bất thường thì cần phải đến bệnh viện thăm khám, chứ không thể cứ ở nhà và nghĩ do mình tiền mãn kinh và tự theo dõi", PGS Đào nhận định.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem