Chủ đề nóng

600 lợn ỉ đẹp thế này mà chưa bán được, Móng Cái kêu gọi tiêu thụ

Thứ hai, ngày 17/06/2019 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) Vũ Văn Kinh mới đây đã ban hành công văn số 1818/UBND-PKT ngày 14/6 kêu gọi các tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ tiêu thụ thịt lợn Móng Cái trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0

Trong hơn 1 tháng qua dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát và lây lan trên địa bàn thành phố Móng Cái gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Tính đến nay, dịch đã xảy ra trên 125 hộ gia đình, 37 thôn, 11 xã, phương với số lượng tiêu hủy hơn 1.000 con, trọng lượng trên 50 tấn lợn hơi.

UBND thành phố Móng Cái kêu gọi tổ chức, cá nhân ủng hộ tiêu thụ thịt lợn Móng Cái trên địa bàn.

Tuy bệnh dịch tả lợn Châu Phi được khoa học thế giới khẳng định không lây sang người, nhưng do tâm lý e ngại của người tiêu dùng nên sức tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn thành phố giảm mạnh thời gian qua, trong đó sản phẩm lợn Móng Cái của thành phố bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo số liệu thống kê, đến nay trên địa bàn thành phố có trên 600 con lợn Móng Cái đã đến tuổi xuất bán nhưng chưa tìm được đầu ra khiến cho hai đơn vị đang nuôi giữ lượng lớn lợn Móng Cái của thành phố là Công ty TNHH MTV Phát triển Nông lâm ngư Quảng Ninh và HTX Nông nghiệp Hữu cơ An Lộc gặp khó khăn trong việc quay vòng vốn duy trì chi phí thức ăn và công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thành phố Móng Cái đang tiến hành đề xuất kiến nghị tỉnh Quảng Ninh có chính sách hỗ trợ duy trì đàn lợn Móng Cái hạt nhân.

Để giảm bớt khó khăn, đồng hành hỗ trợ cùng doanh nghiệp trong giai đoạn dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, UBND thành phố Móng Cái đề nghị các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, trường học, doanh nghiệp, UBND các xã, phường, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn, các tổ chức, cá nhân, nhà hàng ăn uống chung tay ủng hộ tiêu thụ thịt lợn Móng Cái an toàn, sạch bệnh, có kiểm soát, truy suất, chứng nhận nguồn gốc cho hai đơn vị trên, là Công ty TNHH MTV Phát triển Nông lâm ngư Quảng Ninh và HTX Nông nghiệp Hữu cơ An Lộc.

Bên cạnh việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiêu thụ thịt lợn Móng Cái trên địa bàn thành phố, UBND TP. Móng Cái đang làm công văn đề xuất, kiến nghị lên UBND tỉnh Quảng Ninh có các chính sách hỗ trợ các trang trại giống hạt nhân lợn Móng Cái cũng như các chính sách kích cầu, tiêu thụ thịt lợn giảm áp lực, mật độ lợn trong chuồng hiện nay, qua đó góp phần giúp người chăn nuôi lợn vượt qua giai đoạn quá khó khăn này.

Nguyên Huân (Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem