9 xã trên địa bàn một huyện ở Ninh Bình không có nợ quá hạn vốn tín dụng chính sách

Thu Hương Thứ tư, ngày 20/12/2023 17:56 PM (GMT+7)
Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Mô (Ninh Bình), trên địa bàn huyện hiện có 9 xã không có nợ quá hạn; đơn vị cũng phối hợp tốt với các đoàn thể, trong đó có Hội Nông dân để chuyển tải vốn kịp thời đến bà con nông dân.
Bình luận 0

Trong giai đoạn 2021 - 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Mô phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có Hội Nông dân huyện Yên Mô truyền tải khối lượng lớn nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, nông dân và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thông qua 12 chương trình tín dụng. 

Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội của huyện Yên Mô, giai đoạn 2021 -2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,36% xuống còn 2,61% đến cuối năm 2022, đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, tạo việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập.

Bên cạnh đó, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Yên Mô đã phối hợp chặt chẽ với 4 tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có Hội Nông dân huyện truyền tải kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng nguồn vốn tín dụng chính sách. 

9 xã trên địa bàn một huyện ở Ninh Bình không có nợ quá hạn vốn tín dụng chính sách - Ảnh 1.

Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Mô trao đổi với bà con nông dân về các chương trình tín dụng.

NHCSXH và các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác tiếp tục phối hợp duy trì và tổ chức hiệu quả hoạt động giao dịch tại 17 điểm giao dịch xã theo các tiêu chí điểm giao dịch xã tiêu biểu. Hàng năm có 99% tổng giá trị giao dịch của NHCSXH với khách hàng được thực hiện tại Điểm giao dịch xã, đã tiết giảm được chi phí đi lại, tạo thuận lợi cho người dân trong việc vay vốn, trả nợ ngân hàng. 

Tính đến 31/10/2023, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Yên Mô đạt 517.648 triệu đồng, tăng 103.003 triệu đồng so với năm 2020. Trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương là 411.970 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 79,6% tổng nguồn vốn. Nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương là 37.809 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 7,3% tổng nguồn vốn.

Đến 31/10/2023, tổng dư nợ đạt 517.108 triệu đồng tăng 102.931 triệu đồng so với cuối năm 2020 với 11.464 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. 

Ngoài việc tập trung triển khai các chương trình tín dụng chính sách, Phòng giao dịch NHCSXH huyện còn tích cực tham mưu cho Ban đại diện triển khai các biện pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách; do đó chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn luôn ổn định và ngày càng được củng cố nâng cao.

9 xã trên địa bàn một huyện ở Ninh Bình không có nợ quá hạn vốn tín dụng chính sách - Ảnh 2.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội, bà con nông dân tham quan mô hình sản xuất trên địa bàn.

Đến 31/10/2023, tổng số nợ quá hạn là 366 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,07%/tổng dư nợ, giảm 32 triệu đồng so với cuối năm 2020. Trên địa bàn huyện hiện có 9 xã không có nợ quá hạn; 100% các xã trên địa bàn huyện có Điểm đánh giá chất lượng hoạt động tín dụng chính sách cấp xã xếp loại tốt, không có đơn vị xếp loại trung bình, yếu, kém.

Để tiếp tục triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, phát huy hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong các năm tiếp theo, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Yên Mô bám sát mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách giảm nghèo, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện. 

Tập trung đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn. Triển khai có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác cho vay, chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao chất lượng hoạt động của các Điểm giao dịch xã, đảm bảo hiệu quả và tuân thủ theo đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem