Đây là loại rau mà tất cả các bộ phận đều là báu vật, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe: Bồ công anh.
Mùa hè oi bức, ẩm ướt khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Vào thời điểm này, thực sự thích hợp để ăn một số loại rau củ quả thanh nhiệt, tiêu ẩm.
Có một nguyên liệu không thể bỏ qua trong mùa hè, đó là loại rau dại bồ công anh.
Nếu như vào mùa xuân, rau bồ công anh tươi mềm, lá non thích hợp để nấu canh, làm bánh thì vào thời điểm này, bồ công anh đã trưởng thành và bắt đầu nở hoa.
Lúc này, thu hái bồ công anh để làm trà thưởng thức trong mùa hè rất bổ dưỡng. Vào buổi trưa mùa hè, uống một cốc trà bồ công anh có thể giúp thanh nhiệt, loại bỏ ẩm ướt và hôi miệng, tận hưởng mùa hè tràn đầy năng lượng.
Hương vị của trà bồ công anh thơm, sảng khoái, ngọt ngào, uống rất dễ chịu. Loại trà này uống vào mùa hè có nhiều lợi ích.
Trước hết, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể thải ẩm, nóng dư thừa, giảm phù nề. Thứ hai, trà bồ công anh rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tình trạng hôi miệng và giúp duy trì sức khỏe.
Uống trà bồ công anh vào mùa hè không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa hè. Đây là một lựa chọn tốt để bảo vệ sức khỏe.
Trà bồ công anh
Nguyên liệu: Bồ công anh (bồ công anh dùng để làm trà tốt nhất nên thu hái khi hoa bồ công anh vừa hé nụ).
Cách làm:
- Đối với bồ công anh thu hái từ tự nhiên, chỉ cần chọn đúng cây để đào. Ở các bờ ruộng, ven đường ở thôn quê không thiếu loại rau dại này. Tuy nhiên, vào mùa xuân sẽ nhiều hơn.
- Chọn lá, thân rễ và hoa của cây bồ công anh đào ra rồi tách riêng từng bộ phận. Trà bồ công anh thường sử dụng lá và hoa. Thân rễ cũng có thể được cắt thành miếng nhỏ và cũng rất tốt để xào và pha trà. Toàn thân bồ công anh chứa đầy kho báu.
- Làm sạch bồ công anh đã hái.
- Thêm nước vào nồi và đun sôi. Hấp bồ công anh trên lửa lớn trong 6 hoặc 7 giây rồi vớt ra ngay.
- Sau khi vớt bồ công anh ra, trải rộng bồ công anh ra rổ để chúng nguội nhanh. Sau đó trải bồ công anh ra chỗ râm mát, để chỗ thoáng gió để rau khô dần.
- Để bồ công anh khô tự nhiên chứ không nên rang sấy ngay để biến chúng thành trà khô.
- Khi rau đã được phơi nắng đến héo, hơi ẩm gần cạn hết thì đem rang chúng trong nồi sắt khô. Quá trình này được gọi là sấy trà.
- Sấy trà trên lửa nhỏ cho đến khi chạm vào trà và chúng vỡ ra, chứng tỏ nước đã khô kiệt. Trong quá trình sấy, bạn có thể dùng đũa và tay đảo nhẹ cho đến khi trà tỏa mùi thơm
- Lấy trà bồ công anh sấy khô ra khỏi nồi, để nguội rồi cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh đậy kín.
Thỉnh thoảng bạn có thể lấy một lượng trà bồ công anh thích hợp, đổ nước nóng vào và thưởng thức. Trà bồ công anh rất tốt cho sức khỏe. Uống trà bồ công anh vào mùa hè có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm độ ẩm trong cơ thể và giảm phù nề.
Trà bồ công anh giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh. Đây là thức uống lý tưởng cho sức khỏe mùa hè.
Lưu ý khi làm trà từ loại rau dại này
- Bạn có thể chọn những cây bồ công anh già để pha trà, không dùng lá non. Bạn cũng có thể chọn những cây nở hoa.
- Toàn bộ cây bồ công anh đều có thể ăn được và cũng có thể dùng làm trà. Đừng vứt bỏ thân rễ.
- Hấp trong vài giây để nước trong bồ công anh tiết ra bớt, sau đó phơi khô rồi cho vào nồi sấy, Một số người có thể phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong lò nướng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.