Đây là loại hạt quen thuộc nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng chưa phải ai cũng biết hết.
Nhịp sống hiện đại quá nhanh khiến chúng ta không ngừng quay cuồng như con tàu. Công việc, gia đình, giao tiếp xã hội đều dồn nén thời gian và sức lực của chúng ta.
Đã bao lâu rồi bạn chưa được ăn một bữa sáng ngon miệng? Đã bao nhiêu lần bạn ngồi nhâm nhi tô mì ăn liền sau khi làm thêm giờ vào đêm khuya ? Dạ dày của chúng ta, dưới sự “tra tấn” như vậy ngày qua ngày, dần trở nên mỏng manh.
Bạn đã bao giờ trải qua khoảnh khắc như vậy: sau khi ăn no , một cảm giác nóng rát mơ hồ lan ra từ dạ dày, nhắc nhở bạn “ăn thứ gì đó nhẹ nhàng"? Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần ăn những bữa ăn “nuôi dưỡng dạ dày”.
Khi nói đến việc nuôi dưỡng dạ dày, thực phẩm nào bạn nghĩ đến đầu tiên? Đó là cháo kê ấm và bổ dưỡng hay khoai mỡ giúp tăng cường lá lách và bổ sung khí?
Những thực phẩm này quả thực rất tốt cho dạ dày, nhưng bạn cũng đừng bỏ qua loạt hạt nhỏ bé này: Đậu phộng.
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên rằng đậu phộng thông thường thực sự có thể nuôi dưỡng dạ dày? Thực tế, ngay từ xa xưa, đậu phộng đã được đông y coi là “quả của lá lách và dạ dày”, có tác dụng bồi bổ lá lách và dạ dày, làm ẩm phổi và giảm đờm.
Loại hạt này cũng có hương vị ngon, vị thơm, giàu giá trị dinh dưỡng.
Loại hạt này còn giàu protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, phospholipid và choline có trong chúng đặc biệt có lợi cho sức khỏe dạ dày.
Phospholipid là thành phần quan trọng của màng tế bào và có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương trong khi choline có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi và táo bón.
Món ăn gợi ý: Đậu phộng ngâm giấm
Món ăn này tạo thêm vị chua cho món ăn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Y học cho rằng giấm có vị ấm, axit đi vào kinh gan và dạ dày, có tác dụng tiêu hóa thức ăn, tạo vị ngon, kích thích tuần hoàn máu và tiêu ứ máu.
Kết hợp đậu phộng bạch ngọc với giấm. Cả hai bổ sung cho nhau và có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày tốt hơn. Tính axit của giấm có thể trung hòa axit dạ dày và làm giảm các triệu chứng như đau dạ dày và trào ngược axit, giúp tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng.
Đậu phộng ngâm giấm dễ được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ hơn , đồng thời giá trị dinh dưỡng của chúng cũng được nâng cao hơn.
Nguyên liệu: 500 gam đậu phộng, 300 ml giấm, 5 ml dầu hào, 15 gam đường trắng, 2 gam muối, một lượng rau mùi, ớt đỏ và lát chanh vừa phải.
Cách làm:
- Làm sạch đậu phộng. Cho đậu phộng bạch ngọc vào nước sạch rồi dùng tay chà nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt.
- Ngâm đậu phộng vào chậu nước sạch, ngâm khoảng 2-4 tiếng cho đến khi đậu phộng nở hết.
- Loại bỏ vỏ đậu phộng bằng cách dùng tay xoa nhẹ là vỏ đậu phộng đã ngâm sẽ bong ra. Việc loại bỏ vỏ đậu phộng giúp món ăn không còn vị chát.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho và tô giấm, dầu hào, đường trắng và muối, khuấy đều để làm nước sốt.
- Ngâm đậu phộng: Đậu phộng đã loại vỏ cho vào chai thủy tinh sạch, đổ nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào, đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh và ngâm khoảng hơn 2 tiếng trước khi ăn.
Trong quá trình ngâm, bạn có thể thêm một lượng thích hợp rau mùi, ớt đỏ, lát chanh và các nguyên liệu khác theo sở thích cá nhân để đậu phộng ngâm giấm có hương vị đậm đà hơn.
Đậu phộng ngâm giấm sau khi chế biến xong có thể dùng làm món khai vị hoặc đồ ăn nhẹ. Chúng có vị chua, ngọt và giòn, rất vừa miệng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vì đậu phộng ngâm giấm không thích hợp với người có dạ dày dư thừa axit, không nên ăn quá nhiều.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại hạt này thành món ngon!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.