Chủ đề nóng

Ấn Độ yêu cầu Canada rút 41 nhà ngoại giao

V.N (Theo FT) Thứ ba, ngày 03/10/2023 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tờ The Financial Times, Ấn Độ đã yêu cầu Canada phải hồi hương 41 nhà ngoại giao trước ngày 10/10. Ấn Độ đe dọa sẽ thu hồi quyền miễn trừ ngoại giao đối với các nhà ngoại giao được yêu cầu rời đi nếu họ ở lại sau ngày này.
Bình luận 0
Ấn Độ yêu cầu Canada rút 41 nhà ngoại giao - Ảnh 1.

Một người lính Ấn Độ canh gác bên hàng rào tòa nhà Cao ủy Canada tại New Delhi. Ảnh: AP.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada đã trở nên căng thẳng do Canada nghi ngờ rằng các đặc vụ của chính phủ Ấn Độ có vai trò trong vụ sát hại một thủ lĩnh phe ly khai theo đạo Sikh hiện là công dân Canada, ông Hardeep Singh Nijjar, người mà Ấn Độ gán cho cái mác “khủng bố” vào tháng 6 vì sự ủng hộ của ông ta cho phong trào Khalistan đòi thiết lập nhà nước độc lập cho người theo đạo Sikh ở các khu vực miền bắc Ấn Độ và một phần Pakistan.

Ấn Độ bác bỏ cáo buộc giết người là vô lý.

Tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết, Ấn Độ đã đe dọa thu hồi quyền miễn trừ ngoại giao đối với những nhà ngoại giao được yêu cầu rời đi nếu họ ở lại sau ngày 10 tháng 10.

Canada có 62 nhà ngoại giao ở Ấn Độ và Ấn Độ đã nói rằng tổng số nên giảm 41, tờ báo cho biết.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Canada chưa phản ứng ngay lập tức với báo cáo này.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar trước đó cho biết đang có  một “không khí bạo lực” và “bầu không khí đe dọa” đối với các nhà ngoại giao Ấn Độ ở Canada, nơi sự hiện diện của các nhóm ly khai theo đạo Sikh đã khiến New Delhi thất vọng.

Canada là quê hương của khoảng 770.000 người theo đạo Sikh, dân số đông nhất bên ngoài bang Punjab phía bắc Ấn Độ, và chính phủ Ấn Độ trong nhiều thập kỷ đã bày tỏ sự không hài lòng với sự ủng hộ thẳng thắn của một số thành viên cộng đồng dành cho Khalistan.

Có 15 thành viên người Sikh trong Hạ viện Canada, chiếm hơn 4% số ghế, trong khi họ chỉ chiếm khoảng 2% dân số Canada.

Cuộc nổi dậy đòi “quê hương của người Sikh” ở Khalistan đã giết chết hàng chục nghìn người trong những năm 1980 và 1990 và bị Ấn Độ đè bẹp. Nó hầu như không được hỗ trợ ở Punjab ngày nay.

Vào năm 2020, Ấn Độ cáo buộc Nijjar đã đưa ra “những bài phát biểu đầy thù hận” cũng như “những cáo buộc mang tính chất nổi loạn và nổi dậy” và chỉ định anh ta là “có liên quan đến khủng bố”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem