Chủ đề nóng

An Giang: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh đường Thiên Chúa giáo cổ xưa nhất miền Tây nằm giữa dòng sông Tiền

Chúc Ly - Nguyễn Trinh Thứ năm, ngày 20/05/2021 05:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Cù Lao Giêng (xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) có một thánh đường Thiên Chúa giáo được Pháp xây dựng vào năm 1877. Thánh đường họ Đầu Nước được xem là thánh đường cổ xưa nhất miền Tây nằm ở giữa sông Tiền trên Cù Lao Giêng.
Bình luận 0

Thánh đường Thiên Chúa giáo cổ xưa nhất miền Tây

Không chỉ là vùng đất màu mỡ, bạt ngàn cây trái với khí hậu trong lành, Cù lao Giêng còn khiến nhiều du khách gần xa bất ngờ bởi những công trình tôn giáo độc đáo. Trong đó có thánh đường Thiên Chúa giáo cổ xưa nhất miền Tây.

Thánh đường Cù Lao Giêng hay còn gọi là Thánh đường họ Đầu Nước, là nhà thờ Thiên Chúa giáo thuộc Giáo phận Long Xuyên. 

Trên vùng đất cù lao giữa sông Tiền, ngôi thánh đường theo lối kiến trúc Tây phương nguy nga, hoành tráng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thích thú. Đến nay, nhà thờ Cù lao Giêng tồn tại 144 năm.

Để đến ngôi thánh đường này, chúng tôi chạy xe qua cầu Tấn Mỹ, dọc theo con đường trải bê tông chừng vài km là đến. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh đường xưa nhất miền Tây ở Cù Lao Giêng - Ảnh 2.

Thánh đường Cù Lao Giêng (xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) được xem là thánh đường cổ xưa nhất miền Tây. Ảnh: NT.

Nhiều năm qua, thánh đường Thiến Chúa giáo Cù lao Giêng không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo của bà con họ đạo tại địa phương, mà còn thu hút khách thập phương tìm đến tham quan chiêm ngưỡng kiến trúc.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh đường xưa nhất miền Tây ở Cù Lao Giêng - Ảnh 3.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh đường xưa nhất miền Tây ở Cù Lao Giêng - Ảnh 4.

Ngôi thánh đường Thiên Chúa giáo Cù Lao Giêng theo lối kiến trúcTây phương nguy nga, hoành tráng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thích thú. Ảnh: NT.

Theo người dân địa phương, ngôi nhà thờ hiện tại là ngôi nhà thờ thứ 3 của họ đạo Đầu Nước. Nhà thờ mới được khởi công năm 1875 thời vua Tự Đức nhị thập bát niên.

Đến năm 1877 đời Đồng Khánh tam niên thánh đường mới hoàn thành. Do xây dựng nhà thờ tại xứ cù lao sông nước nên gặp nhiều khó khăn, mất 12 năm mới hoàn thiện.

Điểm sinh hoạt tôn giáo cũng là điểm du lịch

Nhà thờ Cù Lao Giêng được thiết kế theo kiến trúc La Mã. Trần nhà thờ được chạm khắc nhiều đường nét, hoa văn tinh xảo theo hình mái vòm bán cung cao vút. 

Phần tháp chuông nhà thờ cao vút, các trụ cột tròn, vững chãi liên kết cùng các ô cửa, vòm gió tạo thành một kiến trúc bề thế và hoành tráng. Phần lớn vật liệu xây dựng nhà thờ Cù Lao Giêng đều được đem trực tiếp từ nước Pháp qua.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh đường xưa nhất miền Tây ở Cù Lao Giêng - Ảnh 5.

Mất 12 năm, ngôi thánh đường Thiên Chúa giáo Cù Lao Giêng mới được xây dựng xong tọa lạc giữa sông Tiền, thuộc địa phận xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang Ảnh: NT.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh đường xưa nhất miền Tây ở Cù Lao Giêng - Ảnh 6.

Nhà thờ Cù Lao Giêng-Thành đường cổ xưa nhất miền Tây không chỉ là điểm sinh hoạt tôn giáo mà còn là thu hút nhiều du khách đến tham quan. Ảnh: NT.

Nhà thờ Cù Lao Giêng được xây năm 1877, chỉ sau nhà thờ Đức Bà ở TP Hồ Chí Minh. Nhà thờ Cù Lao Giêng tồn tại nguyên vẹn cho đến tận nay.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh đường xưa nhất miền Tây ở Cù Lao Giêng - Ảnh 7.

Phía khuôn viên thánh đường nhiều cây xanh và tượng Thiên Chúa giáo. Ảnh: NT.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thánh đường xưa nhất miền Tây ở Cù Lao Giêng - Ảnh 8.

Nhiều du khách thích thú khi đến thánh đường Cù Lao Giêng (xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) tham quan, chiêm ngưỡng. Ảnh: NT.

Hiện thánh đường Cù Lao Giêng là một trong những công trình kiến trúc được nhiều người "định vị" trên bản đồ du lịch khi đến khám phá tỉnh An Giang. Bởi không chỉ có tuổi đời hàng trăm năm, thánh đường này còn được khách du lịch ưu ái với nét đẹp cổ điển đặc trưng.

Thánh đường Cù Lao Giêng hơn 140 năm qua là nơi sinh hoạt tôn giáo của nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo tỉnh An Giang với phương châm sống tốt đời đẹp đạo. Bà con giáo dân trong vùng cùng đoàn kết xây dựng quê hương An Giang ngày càng giàu đẹp, nhân văn.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem