Chủ đề nóng

Làng không có người ly hôn ở thành phố Hoa phượng đỏ

Thu Thủy Thứ năm, ngày 13/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gắn bó cùng người dân trong làng hơn thế kỷ, nhiều thế hệ người Công giáo thôn Lương Quán (xã Nam Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) đã đoàn kết cùng người dân địa phương tích cực xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Thôn Lương Quán không có người ly hôn.
Bình luận 0

Về Lương Quán hôm nay, ai cũng cảm nhận được sự thay da đổi thịt của một vùng quê của thành phố Hoa phượng đỏ. 

Phát triển kinh tế, xây dựng làng giàu đẹp

Ở đây, đại đa số người dân trong làng là người Công giáo, nhưng không có sự phân biệt về tư tưởng, lối sống giữa người trong Công giáo hay ngoài Công giáo. 

Người dân trong thôn luôn cùng nhau đồng hành vì sự phát triển chung của địa phương, luôn đi đầu trong mọi chủ trương của Nhà nước. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới vừa qua. Sự đoàn kết đã đưa họ đến những thành công, đưa làng xóm đi đến cái đích của sự đổi mới và phát triển.

Hải Phòng : Làng công giáo xây dựng đời sống văn hóa,100% các cặp vợ chồng không ly hôn - Ảnh 1.

Bà con giáo dân thôn Lương Quán (xã Nam Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) tích cực phát triển kinh tế gia đình. Trong ảnh là mô hình trồng hoa lan vừa thỏa niềm đam mê trồng hoa lan, vừa mang thu nhập cho nông dân.

Làng quê thôn Lương Quán, khắp nơi nơi không chỉ xanh - sạch - đẹp mà còn văn minh, hiện đại. Hệ thống điện - đường - trường - trạm đều được đầu tư với nhiều trường đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế đạt chuẩn, điện kéo đến tận cùng của xóm.

Người Công giáo đoàn kết giúp đỡ tương trợ nhau phát triển kinh tế. Điển hình như Giuse Nguyễn Văn Thủy, xóm 2, thôn Lương Quán, sưu tầm phát triển kinh tế từ việc đầu tư mô hình sinh vật cảnh tại nhà với đủ các thứ cây cảnh giá trị,

Trong vườn của Giuse Nguyễn Văn Thủy, các giống cây tùng có xuất xứ từ Nhật, các giống hoa lan có giá trị và nhiều loài cây cảnh khác mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Nhiều giáo dân đến thăm quan, học hỏi và làm theo gia đình ông Thủy.

Bà con lương giáo ở thôn Lương Quán, xã Nam Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Trùm họ, Tô Ma Nguyễn Văn Thanh, Ban Hành giáo- giáo họ Lương Quán cho biết, những năm qua, bà con giáo dân đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

 Bà con trong làng luôn đoàn kết, hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, đoàn thể phát động như phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới", xây dựng Quỹ vì người nghèo… gắn với các phong trào thi đua của đồng bào Công giáo  như "Xây dựng Xứ họ đạo tiên tiến", "Sống tốt đời đẹp đạo". 

Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong đồng bào Công giáo trên các lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình.

Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Hiện nay, 100% con em giáo dân trong độ tuổi được đến trường. Hàng năm, tỷ lệ hộ giáo dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa luôn đạt 100%; các hoạt động văn nghệ, thể thao được bà con tích cực hưởng ứng.

Mô hình vườn sinh vật cảnh của Giuse Nguyễn Văn Thủy, thôn Lương Quán, xã Nam Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Một nét độc đáo và cũng là niềm tự hào của bà con giáo dân- giáo họ thôn Lương Quán nhiều thế hệ nay đó là các cặp vợ chồng lấy nhau dù là người trong hay ngoài công giáo đều không có lệ ly hôn.

Làng không có người ly hôn

"Các cặp vợ chồng họ đến với nhau là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ngăn cấm hay áp đặt người chồng hay người vợ bên lương khi kết hôn phải theo Công giáo. Nhưng khi lấy nhau rồi người Công giáo chúng tôi có trách nhiệm khuyên nhủ, phân tích hướng cho họ đến lối sống tốt đẹp, có trách nhiệm với bản thân và gia đình, làm ăn và nuôi dạy con cái học hành ngoan ngoãn và tuyệt đối giữ trọn hai từ tình yêu, chung thủy trong hôn nhân"- Tô Ma Nguyễn Văn Thanh chia sẻ.

Ngoài nét đẹp đó, bà con Công giáo trong làng Lương Quán còn gương mẫu thực hiện tốt quy ước làng văn hóa, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, chúc thọ và các phong trào khuyến tài, khuyến học; giữ gìn trật tự an ninh, trật tự giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường. 

Trong giáo họ nhiều năm liền không có người nghiện ma túy, không mắc tệ nạn xã hội, mô hình tự quản về an ninh trật tự trong tín đồ tôn giáo được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Hải Phòng : Làng công giáo xây dựng đời sống văn hóa,100% các cặp vợ chồng không ly hôn - Ảnh 4.

Mô hình sinh vật cảnh đang giúp làng Lương Quán đẹp hơn mà còn giúp nông dân có thu nhập.

Trò chuyện cùng báo Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn (huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết, xã Nam Sơn có 416,88 ha diện tích đất tự nhiên gồm 6 thôn và 48 cụm dân cư. Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nói chung, người Công giáo nói riêng, xã Nam Sơn đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tín đồ, giải quyết kịp thời nhu cầu sinh hoạt tôn giáo chính đáng của bà con giáo dân. 

Nhờ cả hệ thống chính trị quan tâm đến công tác tôn giáo, các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân ở địa bàn luôn tích cực thi đua xây dựng nông thôn mới, sống "Tốt đời, đẹp đạo", "kính Chúa, yêu nước".

"Cho đến nay toàn xã Nam Sơn đã làm được trên 200 tuyến đường làng, ngõ xóm với tổng chiều dài 19,336 m đường. Cùng với nhân dân trên địa bàn, những năm qua, 100% hộ dân là giáo dân đã đóng góp tiền, sức lực làm các công trình tại địa phương, hiến đất mở rộng đường đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới", ông Chiến nói.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem