Việc ăn kiêng với chế độ dinh dưỡng hoàn toàn chay tịnh sẽ dẫn tới đảo lộn quá
trình nội tiết, giảm khả năng sinh sản hoóc môn estrogen, lâu ngày có thể dẫn tới giảm ham muốn,
gây vô sinh…
Đặc biệt, nếu phụ nữ ăn kiêng thường xuyên bằng
đậu tương, đậu phụ thì khả năng vô sinh càng cao. Bởi chất genistein có trong tất cả sản phẩm từ
đậu tương sẽ ngăn cản không cho tinh trùng bơi đến trứng làm giảm khả năng thụ thai ở nữ
giới.
Ảnh minh họa
Thực tế, rau quả và những thực phẩm nhiều chất xơ
sẽ rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn chay, cơ thể sẽ thiếu
vitamin B12 và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt. Những phụ nữ đã qua tuổi 30, khả năng sinh nở
giảm, vì vậy nếu ai muốn sinh con thì nên thận trọng trong việc điều chỉnh chế độ ăn kiêng. Nếu bạn
muốn ăn kiêng để giảm cân thì nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo sức
khỏe.
Ngoài ra, nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn còn do bệnh răng miệng gây ra.
Từng có một công trình nghiên cứu của giáo sư
Roger Hart và cộng sự tại ĐH Western Australia (Perth, Australia) về mối liên quan giữa khả năng
thụ thai và bệnh răng nướu. Họ đã nghiên cứu 3.400 phụ
nữ trong quá trình cố gắng mang thai. Kết quả là những người có vấn đề về răng nướu luôn mất nhiều
thời gian để có thể thụ thai.
Nguyên nhân được lý giải là vi khuẩn gây viêm
nướu có ảnh hưởng tới hệ miễn dịch và gây ra viêm niêm mạc tử cung, tác động tiêu cực tới quá trình
thụ thai. Viêm niêm mạc tử cung càng lâu thì trứng càng khó làm tổ. Theo nghiên cứu này, bệnh răng
lợi gây ra tác hại cho việc thụ thai tương đương với béo phì. Đồng thời những đứa trẻ được sinh ra
bởi các bà mẹ bị sâu răng thì cũng dễ bị sâu răng sớm và viêm vòm họng. Vì vậy các chuyên gia
khuyên chị em cần kiểm trasức khỏerăng miệng, điều trị bệnh nha nhu khi đang mong muốn có thai. Nếu
đang trong thai kỳ mà bị bệnh răng miệng, cần điều trị ngay.
Theo các chuyên gia, hầu hết thai phụ đều ít nhất
một lần có rắc rối về răng miệng trong thai kỳ. Nguyên nhân là quá trình mang thai làm thay đổi
hoóc môn, làm tăng lưu lượng máu đến các mô nướu khiến chúng thêm nhạy cảm, tạo điều kiện cho vi
khuẩn dễ xâm nhập. Tăng cường ăn vặt ở bà bầu cũng khiến cho răng nướu dễ bị viêm, sưng. Hậu quả là
thai phụ bị các mảng bám trên răng và nhiễm trùng. Khi bị viêm, nướu bị sưng, nóng, đỏ sẽ khiến bà
bầu chán ăn. Một số người sức đề kháng kém có thể bị ngấy sốt mệt mỏi, ảnh hưởng lớn tới
con.
Hiệp hội Sức khỏe Răng miệng Mỹ chỉ ra rằng, căn
bệnh viêm lợi ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể khiến cho tỷ lệ sinh non tăng cao. Tại Mỹ
bệnh răng miệng được xem là mối đe dọa nghiêm trọng với thai kỳ. Giải thích cho mối liên hệ này,
bác sĩ cho hay viêm lợi sẽ làm gia tăng quá trình sản xuất prostaglandin (thành phần thường tăng
trong kỳ kinh nguyệt gây co bóp tử cung và đau bụng) và các yếu tố gây hoại tử u. Hai yếu tố trên
làm tăng sự co bóp tử cung, kích thích sinh sớm.
Nguy hiểm hơn, những vi khuẩn gây viêm nướu có
thể tấn công trực tiếp vào thai nhi làm nhiễm trùng máu, thiếu dinh dưỡng gây ra chết sơ sinh hoặc
chết lưu thai. Trong những loại vi khuẩn "tấn công" răng nướu, fusobacterium nucleatum là loại nguy
hiểm nhất. Nghiên cứu của Hiệp hội Thai phụ Mỹ, vi khuẩn này có thể vượt qua nhau thai của chuột,
phá vỡ các mạch máu để tạo điều kiện cho vi khuẩn khác xâm nhập vào cơ thể. Chính vì thế họ khuyến
cáo thai phụ cần cẩn thận với sức khỏe răng miệng và cho rằng bệnh răng nướu là một trong những
nguyên nhân gây ra thai chết lưu, đẻ non ở Mỹ.
Webphunu (Theo Webphunu)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.