Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Đơn vị thi công đường "biến" ruộng thành nơi đổ thải

Chiến Hoàng Chủ nhật, ngày 07/04/2019 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 8 tháng nay, Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long thi công gói thầu số 20 tuyến đường 254, do không có bãi đổ thải nên đã nhiệt tình “giúp” người dân ở Bó Pja (xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đổ đất lấp ruộng.
Bình luận 0

Thời gian qua, báo điện tử Dân Việt tiếp nhận phản ánh của người dân tại thôn Bó Pja (xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) về việc Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long khi thi công gói thầu số 20, phân đoạn thi công từ KM81-KM83-755.18 tuyến đường 254, Công trình phòng hộ, phần ATGT toàn tuyến (chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn), đã tự ý lấp đất không đúng như thỏa thuận đền bù. 

“Linh hoạt” tìm bãi đổ thải

Theo tìm hiểu, do còn vướng mắc về bãi đổ thải, từ tháng 9.2018 đến nay, Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long đã “linh hoạt” tìm bãi bằng cách thỏa thuận với người dân để mang đất đến đổ. 

Ông Nguyễn Công Vinh bức xúc vì Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long đổ đất vào cả phía ngoài mốc chỉ giới, lấn sang phần diện tích còn lại của gia đình ông.

Ông Nguyễn Công Vinh (thôn Bó Pja) bức xúc cho biết, diện tích đất vườn của gia đình ông có 1080m2, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn thỏa thuận đền bù 850m2. Tuy nhiên, nhà thầu đã cho máy múc nốt phần đất còn lại, trong khi cọc mốc chỉ giới đã được cắm rõ ràng.

Ông Vinh cho biết thêm, việc thay đổi dòng chảy suối Bó Pja sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần đất 5000m2 của gia đình ông khi đến mùa mưa. “Họ đã làm việc này từ hai ngày trước. Sáng nay tôi đã nhắc nhở, nặng nhẹ cũng có nói cả rồi mà nhà thầu vẫn bỏ ngoài tai”, ông Vinh nói.

Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long tiếp tục đổ đất mặc phía dưới là dòng suối Bó Pja.

Bà Đặng Thị Viện đã dựng nhà trên nền đất bồi cao gần 7m so với nền cũ.

Mặt sau nhà bà Đặng Thị Viện và bà Đặng Thị Quan là mép khe, mùa mưa lũ tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao.

Bà Đặng Thị Viện (thôn Bó Pja) chia sẻ, trước đây gia đình bà và bà Đặng Thị Quan (sát nhà bà Viện) ở sâu phía dưới, nên khi họ đặt vấn đề đổ đất lên phần ruộng và ao cá của hai gia đình, cả hai đã đồng ý. Bà Viện được nhà thầu hỗ trợ 4 triệu đồng để chuyển nhà lên phần đất đã được lấp cao hơn mặt nền cũ gần 7m.

Tại thời điểm PV có mặt, ghi nhận dưới lòng suối Bó Pja (đoạn qua khu đất nhà ông Vinh), một máy múc đang tất bật cào những hộc đá to chắn ngang con nước. Toàn bộ ruộng đất và ao cá của gia đình bà Đặng Thị Viện đã được đổ cao tới gần 7m. Công ty này cũng đã đổ kín trên diện tích 3000m2 đất ruộng, vườn của gia đình bà Đặng Thị Quan.  

Doanh nghiệp đánh trống bỏ dùi?

Bà Phùng Thị Nhất (thôn Bó Pja) cho hay, trước đó, công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long có đặt vấn đề đổ đất trên đám ruộng nhà bà, tuy nhiên bà không đồng ý. Thế nhưng, công ty lại đổ đất chỗ ông Phùng Phúc Lộc (sát cạnh khu ruộng của nhà bà Nhất) khiến đất đá tràn sang ruộng gia đình bà khi mưa lũ.

Gia đình bà cũng đã phản ánh với chính quyền địa phương nhưng UBND xã, công an xã chỉ đến, đứng nhìn rồi... ra về. Gia đình bà phải vay mượn 11 triệu đồng mua thêm 200m2 đất ruộng ở phía cao hơn nhưng đất đá vẫn tràn qua. Cuối cùng gia đình bà đành chấp nhận để cho Công ty đổ đất lên cả hai phần ruộng.

“Họ đền bù cho chúng tôi được 2,5 triệu đồng. Nhà chúng tôi nghèo nhất xã, không có nổi cái xe máy. Trước còn có ruộng bám vào, giờ lấp mất rồi, muốn trồng ngô cũng không được”, ông Lý Kim Phúc (chồng bà Nhất) than.

Gia đình bà Nhất tố nhà thầu dùng “tiểu xảo” khi đổ đất phía bên cạnh khu ruộng nhà bà. Khi mưa lũ, đất đá tràn sang, không canh tác được nên gia đình bà đành phải đồng ý cho nhà thầu đổ đất trên ruộng.

Theo bà Nhất, sau khi đạt mục đích đổ đất, công ty đánh trống bỏ dùi. “Hiện đất nhà chúng tôi nhôm nhoam lắm, họ đổ dở dang thì bỏ đi. Chúng tôi đề nghị cào rãnh thoát nước tránh bị sạt lở, họ cũng không làm. Đề nghị họ đổ thêm cho bằng để chúng tôi trồng ngô, họ bảo muốn đổ nữa phải mất tiền,” bà Nhất rơm rớm nước mắt.

Đất được đổ lấp xuống ngay mép suối và những hộ dân đã làm nhà trên nền đất mới chưa ổn định.

Thấy PV tác nghiệp, một người đàn ông giấu tên, tự xưng là Kỹ thuật của Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long cho biết hiện Công ty đang hoàn thiện hồ sơ để có bãi đổ thải.

Theo quan sát của PV, những nơi mà Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long biến thành bãi đổ thải đều có chân là mép suối hoặc khe. Phần lớn, người dân dựng nhà để ở ngay trên nền đất mới chưa ổn định, trong khi mép suối đã bắt đầu xảy ra sạt lở do không được gia cố chắc chắn. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Văn Việt, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Đồn cho biết, phòng có nắm được việc này và đã tham mưu UBND huyện ra văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn nhắc nhở, yêu cầu các nhà thầu thực hiện đúng các quy định khi thi công.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem