Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Hết thời hạn bảo hành, công trình cấp nước chỉ để “ngắm”?

Chiến Hoàng Thứ sáu, ngày 12/07/2019 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đã có công trình cấp nước sinh hoạt song đa số người dân ở các thôn, đội tại xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn vẫn phải đôn đáo xin nước, đầu tư giếng khoan, giếng khơi bởi công trình này sau khi hết thời hạn bảo hành dường như chỉ để “ngắm”.
Bình luận 0

Phản ánh với Dân Việt, người dân tại xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, các hộ dân sử dụng nước từ công trình cấp nước nguồn Nà Muồng chỉ dùng được một thời gian, sau đó phải đôn đáo khắp nơi, kiếm nguồn nước khác thay thế.

Ống dẫn công trình cấp nước nguồn Nà Muồng một phần hư hỏng do sạt trượt.

Theo ông Hoàng Văn Nho, ống dẫn này phải được chôn với độ sâu 50cm, việc lộ thiên như thế có thể do qua trình người dân tự sửa chữa đã moi lên và không lấp lại.

Được biết công trình cấp nước dẫn nước từ khe Khuổi Muồng trước khi bàn giao cho chính quyền xã quản lý đã có hiện tượng hư hỏng. Dù đã được khắc phục sửa chữa, tuy nhiên sau khi hết thời hạn bảo hành, công trình cấp nước này bắt đầu bị hư hỏng nặng hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng công trình cấp nước như: do thiên tai, do ống dẫn nước qua vườn nhà dân nên người dân vô tình làm bục đường ống, do không có kinh phí cho công tác quản lý, vận hành, sửa chữa...

Cũng theo người dân, Bản Pác Cốp và Bản Vã thuộc thôn 3 hiện nay các ống dẫn nước đã bị cắt bỏ cơ bản. 

Van khóa này đã bị gẫy hỏng do gỉ sét.

Ống dẫn qua đoạn tràn này đã bị cắt bỏ.

Trước thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại nhà ông Hà Văn Đạt, thôn 2 Bản Pá, xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn). Giữa trưa nắng rát, tiếng máy khoan vẫn rầm rầm. Nhà ông Đạt sau gần 1 tháng mất nước dù ở khu vực khá gần đầu nguồn đã phải gọi thợ mang máy đến khoan giếng. "Thiếu gì chứ thiếu nước thì khổ lắm, phải khoan thôi," chị Hà Thị Chiêm (con gái ông Đạt) than thở. 

Có ống dẫn nước qua ngay trước cửa nhà song ông Hà Văn Huấn (thôn 2 Bản Pá) cũng không có nước để dùng. Ông Huấn cho biết, có mỗi thôn này còn có nước tự chảy để dùng sau khi công trình cấp nước hết thời hạn bảo hành. Do không có người quản lý nên hỏng hóc nhiều, nếu hỏng khắc lọ mọ đi sửa chữa lấy, gần một tháng nay thì mất hẳn. “Từ thôn 3 trở đi, nhiều chỗ ống dẫn đã bị chặt bỏ”, ông Huấn nói.

Còn ông Hà Văn Luyến (thôn 3 Khau Làng) cho hay: "Từ khi bàn giao đi vào sử dụng công trình cấp nước sinh hoạt, gia đình tôi chỉ dùng được một thời gian ngắn là mất nước. Không chỉ nhà tôi mà hầu như toàn bộ từ thôn 3 đến thôn 5 đều có chung tình cảnh như vậy. UBND xã Mai Lạp, trường học… cũng đang phải sử dụng nước giếng khoan".

Ông Luyến cũng cho biết thêm, tiếp xúc cử tri lần nào dân cũng kiến nghị nhưng chẳng đến đâu cả. Công trình cấp nước nguồn Nà Muồng cung cấp nước cho 186 hộ dân, tiền của đổ vào đấy không hề ít, vậy mà công trình này không sử dụng được, rất lãng phí. “Người dân chúng tôi rất mong muốn những hư hỏng sớm được sửa chữa để người dân có nước dùng”, ông Luyến nói. 

Sau gần một tháng mất nước, nhà ông Hà Văn Đạt đành phải gọi thợ về khoan giếng.

Theo ông Hà Minh Tựu, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lạp, trước khi bàn giao, công trình đã có hiện tượng hư hỏng. Sau khi bàn giao, hết thời hạn một năm bảo hành, công trình bắt đầu xuống cấp, các van khóa bị kẹt hoặc gẫy...  Xã cũng đã thành lập tổ quản lý, sử dụng, tuy nhiên không có nguồn kinh phí hoạt động cũng như sửa chữa.

Vì dù đã được lắp đồng hồ nhưng không thể thu tiền bà con, bởi nước không ổn định, nhiều thôn không có nước dùng. “Chúng tôi cũng đã yêu cầu sửa chữa, Trung tâm nước sạch có xuống sửa chữa đâu được một hai lần gì đó rồi cũng không thấy xuống nữa”, ông Tựu nói.

Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Nho, Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch & vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bắc Kạn cho biết, việc chưa bàn giao đã có hiện tượng hư hỏng là có.

"Tôi biết chưa bàn giao cũng có hư hỏng, như ren chưa vặn hết cỡ vì vẫn đang xử lý để kiểm tra nên phải sửa lại, và sau đó cũng đợt đấy có lũ, cũng đã sửa" - ông Nho cho hay

Ông Nho khẳng định, khi bàn giao, chất lượng công trình tốt, biên bản kiểm tra chất lượng công trình sau thời gian bảo hành đảm bảo yêu cầu, phát huy hiệu quả.

“Việc quản lý, nếu khó khăn xã nên có ý kiến với huyện, giao đơn vị khác quản lý. Ở trên Ngân Sơn người ta đã làm như vậy. Đã bàn giao cho xã rồi thì xã phải quản lý, sửa chữa khi có hỏng hóc, nếu cần chúng tôi vẫn sẵn sàng hỗ trợ, xã Mai Lạp ai cũng có số điện thoại của tôi hết, điện ra cho tôi, tôi cho đội kỹ thuật vào làm. Khi hết bảo hành rồi, bị lũ, điện ra chúng tôi còn vào làm chứ có phải bỏ bẵng đâu, nhưng từ năm 2013 đến giờ không thấy gọi gì nữa”, ông Nho nói.

Việc sửa chữa khắc phục là hết sức cần kíp nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, tránh tình trạng gây lãng phí khi công trình “đắp chiếu” và dường như chỉ để “ngắm” như hiện nay.

Công trình Cấp nước sinh hoạt xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn do Trung tâm nước sinh hoạt & vệ sinh môi trường nông thôn (nay là Trung tâm nước sạch & vệ sinh mội trường nông thôn) tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Phúc Lộc.

Quy mô gồm 6 công trình cấp nước tự chảy với tổng dự toán được phê duyệt là 4.998.242.058 đồng (dân đóng góp 454.385.642 đồng). Trong 6 công trình, công trình cấp nước nguồn Nà Muồng có nhiệm vụ cấp nước cho 186 hộ dân tại các thôn Bản Pá, Khau Làng, Nà Tổng, Nà Điếng cùng 1 trường học, hai khu tập thể, Trạm Y tế và UBND xã Mai Lạp (nhiệm vụ của công trình này lớn hơn nhiều so với tổng 5 công trình còn lại).

Công trình được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, giao UBND xã Mai Lạp quản lý và vận hành từ 27/8/2010. Hết thời gian bảo hành ngày 27/9/2011.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem