Bạc Liêu: Cá thát lát ở Hồng Dân mỗi tháng bán ra cả tấn
Bạc Liêu: Cá thát lát ở Hồng Dân cứ làm theo công thức đặc biệt này là mỗi tháng bán ra cả tấn
Chúc Ly - Tùng Lâm
Thứ tư, ngày 16/12/2020 08:17 AM (GMT+7)
Sau hơn 3 năm hình thành, phát triển và khẳng định chỗ đứng trên thị trường, hiện mỗi tháng cơ sở sản xuất trung bình từ 500kg đến 1 tấn chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ theo hợp đồng của khách hàng khắp nơi.
Thời gian qua, việc thực hiện đề án "Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bạc Liêu" giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2030, nhất là việc xây dựng một số sản phẩm đặc trưng đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh luôn được huyện Hồng Dân quan tâm.
Huyện đã chú trọng phát triển các sản phẩm mang tính đặc thù, phù hợp lợi thế trên các lĩnh vực như: Nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ - du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Theo đó, chả cá thát lát và cá thát lát muối sả nghệ đã có chỗ đứng uy tín trong tốp sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh, và tiếp tục khẳng định thương hiệu, để "bơi ra" thị trường trong và ngoài nước.
Tính đến nay, huyện Hồng Dân có 3 sản phẩm đạt "OCOP 3 sao" cấp tỉnh, gồm: Chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ và gạo một bụi đỏ Hồng Dân.
Riêng đối với sản phẩm chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ của cơ sở Hồng Nhanh, ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lộc đang tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng Nhanh, chủ cơ sở chia sẻ: "Với phương châm quan tâm hàng đầu là "Chất lượng, uy tín và giá cả hợp lý", thời gian qua các sản phẩm từ con cá thát lát của cơ sở Hồng Nhanh luôn lấy chất lượng và an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu. Từ đó, sản phẩm mới khẳng định được uy tín và giá thành phù hợp cho người tiêu dùng".
Chính vì vậy, sản phẩm đầu vào là cá thát lát thương phẩm luôn được thu mua từ những nơi có nguồn gốc nuôi rõ ràng; kích cỡ cá đều đạt tiêu chuẩn và khâu sơ chế được thực hiện qua nhiều bước công phu, chặt chẽ. Việc sơ chế sản phẩm cũng đảm bảo 99% là thịt cá Thát Lát nguyên chất, tươi ngon, gia vị cũng là sản phẩm OCOP có uy tín, như muối trắng Bạc Liêu...
Đồng thời, sản phẩm chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ của cơ sở Hồng Nhanh cũng được được đóng gói, hút chân không và có bao bì, chỉ dẫn nguồn gốc xuất xứ, nhãn hiệu độc quyền khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Sau hơn 3 năm hình thành, phát triển và khẳng định chỗ đứng trên thị trường, hiện tại mỗi tháng cơ sở sản xuất trung bình từ 500kg đến 1 tấn chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ theo hợp đồng của khách hàng khắp nơi.
Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cơ sở Hồng Nhanh đã hợp đồng bao tiêu hàng tấn cá thát lát thương phẩm của nông dân trong huyện, cùng các địa phương lân cận của tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang. Đây là việc làm nhằm đảm bảo tốt nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất các mặt hàng chả cá thát lát, cá thát lát muối sả nghệ, cung cấp đủ theo nhu cầu thị trường.
Bên cạnh đó, những phụ phẩm dư thừa qua sơ chế cá thát lát, đều được cơ sở tận dụng để nuôi ếch, nuôi cá và chăn nuôi gia súc, gia cầm, góp phần nâng cao thu nhập và bảo vệ môi trường.
Theo chị Hồng Nhanh, định hướng của cơ sở là sẽ xây dựng được vùng nguyên liệu sạch, bền vững để có đầu vào ổn định về chất lượng. Bên cạnh đó, xây dựng dây chuyền sản xuất khép kín, giữ vững chất lượng, giảm chi phí sản xuất để có giá thành hợp lý khi đưa ra thị trường.
Trong quá trình khởi nghiệp của cơ sở Hồng Nhanh thời gian qua cũng vừa tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương.
Chị Trần Ngọc Trâm - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Lộc, cho biết: "Hoạt động sản xuất hàng ngày của cơ sở đã giải quyết việc làm và tạo thu nhập khá ổn định cho hàng chục lao động nữ. Hội cũng đã tạo điều kiện như tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm; tổ chức giới thiệu sản phẩm ở nhiều nơi. Đồng thời, vận động chị em hội viên phụ nữ trong xã cải tạo ao đầm để nuôi cá thát lát cung cấp cá thương phẩm cho cơ sở".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.