Chủ đề nóng

Bắc Từ Liêm: Cán bộ sai phạm không bị xử lý kỷ luật vì hết thời hạn

Hòa Nguyễn Thứ năm, ngày 23/02/2017 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - CA TP.Hà Nội mới đây đã ra văn bản gửi tới UBND Q.Bắc Từ Liêm kiến nghị xử lý hành chính đối với ông Lê Mạnh Thiết – Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Q.Bắc Từ Liêm, nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Mạc vì những sai phạm khi ông này còn làm lãnh đạo phường Liên Mạc.
Bình luận 0

Thi công bằng cọc tre, phên nứa

Theo văn bản số 6863/PC46-Đ10 ngày 03.11.2016 của Cơ quan CSĐT (CA TP.Hà Nội) gửi tới UBND Q.Bắc Từ Liêm, cơ quan này đang điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra trong việc thi công hạng mục xây kè hồ Làng, thôn Đại Cát, xã Liên Mạc (nay là phường Liên Mạc), Q.Bắc Từ Liêm. Chủ đầu tư dự án là UBND phường Liên Mạc, đại diện là ông Lê Mạnh Thiết – Chủ tịch UBND phường. Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng và du lịch Tiền Phong (Công ty Tiền Phong), Giám đốc là ông Nguyễn Văn Sáu.

Cơ quan CSĐT (CA TP.Hà Nội) gửi văn bản kiến nghị UBND Q.Bắc Từ Liêm xử lý hành chính ông Lê Mạnh Thiết – nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Mạc, hiện đang là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận này vì những sai phạm trước đó khi ông Thiết làm lãnh đạo phường Liên Mạc.

Quá trình điều tra, căn cứ vào tài liệu thu được, cơ quan CSĐT xác định, tại hạng mục thi công kè đá hộc bờ hồ Làng, Công ty Tiền Phong đã được phê duyệt biện pháp thi công kè đá bằng biện pháp cừ Larsen. Khi thi công thực tế, do nền đất yếu, phương tiện không vận chuyển thi công được, Công ty Tiền Phong đã cùng chủ đầu tư, giám sát lập biên bản thống nhất thay đổi biện pháp thi công cừ Larsen sang biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15cm, chèn tôn tấm 5mm và đề nghị các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhưng khi biện pháp thi công thay đổi chưa được phê duyệt, Công ty Tiền Phong đã tổ chức thi công biện pháp đóng cọc gỗ, ép tôn. Tuy vậy, biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15cm, chèn tôn tấm 5mm không được thực hiện đúng chủng loại.

Cụ thể, Công ty Tiền Phong đã sử dụng biện pháp thi công đóng cọc tre, phên nứa, cọc gỗ có đường kính khác nhau, không phải cọc gỗ có đường kính 15cm và tôn có độ dày 5mm. Số cọc gỗ, tôn tấm cũ này tận dụng của các công trình khác, phần lớn vật tư không phải mua mới, giá trị số vật tư này hiện không xác định được cụ thể chính xác.

Để thanh toán được tiền, trong từng giai đoạn thi công, Công ty Tiền Phong đã lập khống hồ sơ biện pháp thi công dùng cừ Larsen, đề nghị Kho bạc Nhà nước Từ Liêm thanh toán 3 lần với tổng số tiền 2.292.587.263 đồng (hơn 2,29 tỷ đồng).

Ông Thiết không bị xử lý hành chính vì hết thời hạn xem xét kỷ luật, thay vào đó, ông này bị kiểm điểm để nhận ra khuyết điểm theo yêu cầu của UBND Q.Bắc Từ Liêm.

Sau khi biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15cm, chèn tôn tấm 5mm được phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm phê duyệt, dự án thi công xong, qua quyết toán đối trừ giữa hai biện pháp thi công tại kế toán, UBND phường Liên Mạc đã chấp thuận thanh toán cho biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15cm, chèn tôn tấm 5mm với tổng kinh phí là 1.741.386.000 đồng (hơn 1,74 tỷ đồng).

Cơ quan CSĐT xác định ông Lê Mạnh Thiết - Chủ tịch UBND phường Liên Mạc (hiện đang giữ chức Phó trưởng phòng Văn hoá quận Bắc Từ Liêm-PV) đã có sai phạm ký trong các hồ sơ thanh toán thi công không đúng với thực tế thi công. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT cho rằng chưa phát hiện ông Lê Mạnh Thiết có bàn bạc với ông Lê Văn Sáu trong việc thay đổi biện pháp thi công nhằm chiếm đoạt tiền của dự án; Tài liệu thu thập chưa phát hiện động cơ, mục đích vì vụ lợi hoặc vì mục đích khác của ông Lê Mạnh Thiết.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội kết luận ông Lê Mạnh Thiết có sai phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự vì vậy đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm xử lý hành chính với sai phạm của ông Lê Mạnh Thiết.

Hết thời hạn xử lý

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị xử lý hành chính của cơ quan CSĐT (CA TP.Hà Nội), ngày 15.12.2016, UBND Q.Bắc Từ Liêm ra văn bản 3606/UBND- NV gửi tới UBND phường Liên Mạc về việc tổ chức kiểm điểm đối với ông Lê Mạnh Thiết – nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Mạc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận.

Đáng chú ý, trong văn bản gửi tới UBND phường Liên Mạc do Chủ tịch UBND Q.Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn ký có nội dung: Thời hạn để xem xét xử lý kỷ luật với ông Thiết đã hết.“Căn cứ vào Điều 6, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17.5.2011 của Chính phủ về xử lý kỷ luật đối với công chức, “Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm công chức có hành vi vi phạm pháp luật cho đến thời điểm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật”.

Thời hiệu để UBND quận xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Lê Mạnh Thiết – nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Mạc đã hết” – văn bản khẳng định.Thay vì không xử lý hành chính do hết thời hạn, UBND Q.Bắc Từ Liêm yêu cầu UBND phường Liên Mạc tổ chức kiểm điểm đối với ông Thiết để nhận thức được khuyết điểm của mình và có giải pháp khắc phục trong quá trình công tác.

Trao đổi với PV Dân Việt, ôpng Nguyễn Văn Ngà – Chủ tịch UBND phường Liên Mạc (Q.Bắc Từ Liêm) cho biết đã tổ chức kiểm điểm với ông Thiết.“Theo chỉ đạo của Q.Bắc Từ Liêm, chúng tôi đã tiến hành tổ chức kiểm điểm ông Thiết vào tháng 12.2016” - ông Ngà nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem