Nếu có dịp ghé vào Cà Mau, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản
của vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Chỉ cần một lần thử món bánh tầm xíu
mại thơm cay hay đĩa bánh hấp điểm tâm buổi sáng cũng để bạn nhung nhớ
khôn nguôi về mảnh đất này.
Bánh tằm, món ngon dân dã ở Cà Mau.
Bánh tằm hay còn gọi bánh tầm, cầu kỳ từ khâu làm bột đến chế biến nước
sốt và xíu mại. Sợi bánh tằm nhìn giống sợi bún bò hay bánh canh nhưng
lớn hơn một chút và khác về chất liệu. Để làm nên sợi bánh thơm ngon
người Cà Mau lấy gạo xay thành bột, rồi hòa với nước mà đem hồ trên lửa
liu riu. Khi hồ đã nguội thì rắc bột khô trên cái mâm lớn và se thành
từng sợi. Những sợi bánh trắng mập mạp trên mâm như những chú tằm nằm
ngủ sẽ được đem vào xửng hấp chín.
Nước sốt bánh tằm cũng rất đặc biệt, cay và thơm mùi cà ri, và luôn
được đun riu riu trên bếp cho nóng. Món bánh tằm được chuộng nhất xứ
phải kể đến là xíu mại, thường dùng cá hoặc thịt bằm nhuyễn, ướp gia vị
thật vừa miệng rồi hấp qua. Khi ăn cho bánh tằm ra đĩa, đặc biệt sợi
bánh gỡ riêng, không dính bết vào nhau, sau đó cho rau sống và xíu mại
lên trên, người bán lấy muỗng chan nước sốt cà ri nóng lên làm bánh thấm
vị cay thơm. Bánh tằm ngon nhất khi ăn kèm rau giá đậu xanh, ngò, xà
lách, vắt thêm chút tắc thơm giúp đĩa bánh có vị thơm bùi.
Dạo một vòng Cà Mau sẽ thấy bánh tằm xuất hiện khiêm tốn ở các quán nhỏ
hè phố thay vì trong các thực đơn nhà hàng. Món ăn này dân dã chân chất
nhưng lại có sức thu hút đặc biệt ngang tầm một thứ đặc sản độc đáo.
Nơi có hàng ăn đông khách nhất có thể kể đến là quán bánh tằm trên
đường Lê Lợi, đường Nguyễn Hữu Lễ phường 2 hay quán ăn sáng ở đường
Quang Trung, đường Lưu Tấn Tài ở phường 5, thành phố Cà Mau… Nếu may mắn
bạn sẽ được “thổ địa” chỉ đến một quán ăn rất có cá tính chỉ chuyên bán
bánh tằm cà ri cay gà nằm trong con hẻm khuất nhưng rất chiều ý thực
khách.
Quán nhỏ nhưng món bánh tằm ngon và vị nước sốt cay xè thiệt đúng điệu.
Bạn có thể đến gõ cửa bất cứ lúc nào chủ quán cũng niềm nở phục vụ bánh
tằm cho bạn. Miếng ăn ngon thì được nhớ rất lâu, nên dù có đi xa thì
thực khách vẫn cất công tìm tới.
Bánh tằm bình dị như tình người vùng miền sông nước, chẳng cần quán lớn, biển hiệu phô trương mà cứ níu bước chân người.
VnExpress (Theo VnExpress)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.