Bánh tráng (bánh đa) là món ăn làm bằng bột gạo, mì
(sắn). Bánh được chế biến thật đơn giản. Bột gạo hoặc bột mì được tráng thành lớp mỏng phơi khô để
ăn dần. Bánh tráng có từ rất sớm, từ khi con người làm ra lúa gạo và biết để dành. Bánh tráng thật
khô có thể để mấy tháng mà không bị biến chất, khi cần ăn có thể nướng hoặc nhúng nước sôi rồi ăn
ngay...
Là một món ăn đơn giản, tiện lợi
nhưng không phải vì thế mà bánh tráng mất đi vẻ trang trọng của nó. Ở Bình Định, bánh tráng có mặt
ở khắp nơi, là lương thực cần thiết. Bánh tráng không thể thiếu trong bữa ăn bình thường cũng như
trong bữa giỗ, đám tiệc… Khi nào có bữa tiệc thịnh soạn, bánh tráng là món khai vị trước khi nâng
ly chúc tụng.
Bình Định có nhiều thứ bánh tráng
như: Bánh tráng nước dừa Tam Quan, bánh tráng mè, bánh tráng làm bằng bột mì nhất (bột lọc, tinh
bột mì) nướng ăn giòn và ngon miệng. Bánh phồng là bánh tráng làm bằng bột nếp có pha đường, bánh
xốp thì nhẹ hơn cả giấy. Bánh phồng tôm đắt giá ngày nay chỉ là biến thể bánh tráng đơn sơ của xứ
dừa Bình Định.
Ngày nay, bánh tráng đã thành món
ăn của khắp nơi trong nước. Nói đến cái đơn sơ, cái ngon, cái lạ của bánh tráng mà quên nói đến các
tiện lợi quả là chỉ nói được cái bên ngoài mà thôi. Tính đặc biệt của bánh tráng là sự tiện lợi.
Người ta ăn đủ cách từ nướng trên lửa đến nhúng trong nước đều ngon, thậm chí không nướng, không
nhúng, ăn khô vẫn được. Cho nên có giai thoại rằng khi vua Quang Trung tiến quân đánh quân Thanh
trong trận Ngọc Hồi, Đống Đa vào năm Kỷ Dậu, đại quân Tây Sơn đã dùng bánh tráng với thịt bò thưng
làm lương khô để bảo đảm sức khỏe hành quân thần tốc tiêu diệt địch quân.
Bánh tráng thời ấy đã có công
không nhỏ góp phần vào chiến thắng oanh liệt của Quang Trung - Nguyễn Huệ. Người dân đất Võ coi
bánh tráng là một món ăn quen thuộc, một nét văn hóa ẩm thực riêng của mình.
LV (Theo LV)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.