Chủ đề nóng

Báo nước ngoài khen Việt Nam chiến thắng virus corona và tương lai lạc quan

Sputnik Thứ bảy, ngày 29/02/2020 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Virus corona vẫn là chủ đề chính của các bài viết và thông điệp về Việt Nam trên báo chí nước ngoài và Nga, với những nhận định trở nên lạc quan hơn", Sputnik bình luận.
Bình luận 0

Các biện pháp chống virus corona mà Việt Nam đang áp dụng được đánh giá cao.

Mời các bạn theo dõi tổng quan hàng tuần của Sputnik "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Các nước khác cần học hỏi ở Việt Nam  

Tất cả 16 bệnh nhân nhiễm virus corona mới covid-19 và được điều trị trong khoa truyền nhiễm của các bệnh viện tại Việt Nam đã hồi phục hoàn toàn, báo chí Nga đưa tin dẫn nguồn từ các báo Việt Nam. Và tính đến ngày 13 tháng 2 cho đến nay không ghi nhận thêm trường hợp mới nào dương tính với virus corona.

The New York Times đăng tin về việc Việt Nam tạm ngừng cấp visa cho công dân Hàn Quốc đến từ vùng dịch và cách ly hai tuần nếu là du khách đến từ những khu vực khác của Hàn Quốc. Điều này sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch Việt Nam, vì năm ngoái dòng khách du lịch từ Hàn Quốc chiếm tới ¼ trong số 18 triệu du khách đến thăm Việt Nam. The Star Online thông báo rằng các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài đã tạm ngừng các chuyến bay tới Hàn Quốc cho đến tháng 3 như là biện pháp đề phòng chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Khoảng 50% các tour du lịch đến Nhật Bản trong tháng 3 cũng sẽ bị hủy.

Thiệt hại không nhỏ, nhưng tình hình ổn định

Nhiều tờ báo có bài viết về thiệt hại do dịch virus corona gây ra cho một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế Việt Nam. Phòng Thương mại-Công nghiệp Việt Nam cảnh báo về khả năng giảm sản xuất và hoạt tính công nghiệp của lĩnh vực xuất nhập khẩu trong tháng 1-tháng 3. Nhưng Bộ Công-Thương tuyên bố rằng tuy vậy nền kinh tế nói chung đang trên cơ sở vững chắc, - như tờ Argus Media viết. Còn The Star Online cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm đã giảm 24% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định rằng mặc dù tăng trưởng GDP năm 2020 có thể giảm xuống đến 6%, nhưng chỉ số như vậy vẫn đặt Việt Nam cao hơn hầu hết các nước. Các nhà đầu tư nhìn thấy Việt Nam là một trong những nước thụ hưởng lớn nhất từ ​​việc tái bố trí chuỗi cung cấp từ Trung Quốc. Vietnam Briefing kể về những lợi ích của việc ký kết Hiệp định thương mại tự do với EU, 9to5Google thông báo tin sốt dẻo rằng Google sẽ phát hành điện thoại thông minh Pixel 4a và Pixel 5 tại Việt Nam thay vì Trung Quốc, Tech in Asia về một startup âm nhạc Việt Nam đang thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới, còn  South China Morning Post phân tích để giải đáp lý do vì sao thị trường thời trang tại Việt Nam thăng hoa và lôi cuốn được cả những thương hiệu gạo cội như Louis Vuitton, Uniqlo và Zara.

Báo Business Insider Nordic giới thiệu, loại bánh mì độc đáo là sáng kiến chế biến nhằm "giải cứu" lô quả thanh long vốn không bán được sang Trung Quốc do bùng phát dịch bệnh virus corona. Những chiếc bánh mì thanh long màu hồng nóng ròn lập tức lên ngôi thành "hit" đặc sản. Còn Eco-Business quảng cáo về những chuyến bay thân thiện với môi trường của hãng Vietjet. Nhìn chung, truyền thông nước ngoài đều đánh giá lạc quan về tương lai của Việt Nam sẽ rất tốt đẹp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem