Chủ đề nóng

Bất ngờ phiên xử y tá làm 103 trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên

PV Thứ sáu, ngày 28/09/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27.9, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên sơ thẩm xét xử nữ y tá Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh. Bà Hiền được xác định đã làm cho 103 trẻ em ở Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà.
Bình luận 0

Ngay phần thủ tục phiên toà, bị cáo Hoàng Thị Hiền đã bất ngờ từ chối hai luật sư bào chữa cho mình là luật sư Ngô Thế Thêm và luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Lý do được bị cáo đưa ra là muốn tự bào chữa cho mình.

Cũng tại phần thủ tục của phiên xét xử sơ thẩm này, có 6 gia đình lần đầu tới trình tài liệu, chứng minh từng khám chữa cho con em tại cơ sở của bà Hiền. Những gia đình này đều có con bị bệnh sùi mào gà và phải chữa trị tại Bệnh viện Da liễu.

Trước diễn biến mới về vụ án, xét thấy để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp cho các cháu bé và cả bị cáo, HĐXX đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ còn những bị hại nào khám chữa bệnh tại cơ sở của Hoàng Thị Hiền.

Với cáo buộc, trong quá trình tác nghiệp, do không đủ chuyên môn và dùng dụng cụ làm thủ thuật đã làm 103 bé trai ở Hưng Yên lây bệnh sùi mào gà, bị cáo Hiền bị truy tố về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh theo khoản 3, Điều 242 BLHS với khung phạt từ 7-15 năm tù.

Nữ y tá Hoàng Thị Hiền bị truy tố tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh với khung 7 - 15 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hưng Yên, cuối năm 2013, bà Hiền chuẩn bị dụng cụ chuyên môn để điều trị bệnh về bộ phận sinh dục cho trẻ tại nhà và thu phí từ 300.000 đến 520.000 đồng một cháu, một lần.

Từ năm 2015, không có giấy phép hoạt động, cũng không đủ trình độ chuyên môn, nhưng bà Hiền tiếp tục khám chữa bệnh về bộ phận sinh dục (nong giãn bao quy đầu) cho các cháu nhỏ trên địa bàn huyện Khoái Châu và Yên Mỹ.

Từ năm 2016 đến tháng 7.2017, bà Hiền đã khám chữa cho 103 cháu nhỏ. Sau khi được bà Hiền nong giãn bao quy đầu, trên bộ phận sinh dục của các cháu xuất hiện nốt mụn nhỏ. Đưa con tới bệnh viện khám, phụ huynh các cháu được bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà. Từ đơn tố cáo của phụ huynh các cháu, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Sở Y tế Hưng Yên xác định, bà Hiền mở dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn, bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hiền vì vi phạm các tiêu chuẩn y tế.

Trong phiên sơ thẩm, có 2 điều bất ngờ xảy ra đó là bị cáo Hiền từ chối luật sư bào chữa và có 6 gia đình đến cung cấp tài liệu chứng minh đã thăm khám cho con tại cơ sở của bà này, và các cháu cũng bị sùi mào gà. HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra làm rõ vụ án.

Ngày 10.7.2017, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để giám định nguyên nhân gây bệnh cho 103 cháu nhỏ từng được bà Hiền nong giãn bao quy đầu. Bản kết luận số 13/VSDTTƯ ngày 27.11.2017 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết luận, bà Hoàng Thị Hiền sử dụng thủ thuật can thiệp vào bao quy đầu bằng một số dụng cụ y tế bị nhiễm vi rút HPV.

Hành vi nêu trên của bà Hiền đã làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 103 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 100 cháu (3 cháu từ chối xác định tổn thương cơ thể) với tỷ lệ tổn thương cơ thể tổng cộng là 924%, trong đó có bé bị tổn thương 28%, 22%. Số tiền 103 cháu nhỏ được Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị miễn phí là hơn 390 triệu đồng, các gia đình phải nộp hơn 550 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định, trong quá trình làm thủ thuật nong giãn bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt. Bệnh sùi mào gà có thể gây ra các biến chứng như: loạn sản tế bào, ung thư biểu mô tại chỗ, ung thư tế bào gai.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Hiền là rất nghiêm trọng vì xâm phạm quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển bình thường các cháu nhỏ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bà Hiền là do cơ quan, tổ chức chuyên môn tại địa phương thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nên không có những biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem