Chủ đề nóng

Bệnh viện trả lời về phản ánh tư vấn bệnh nhân dùng thực phẩm chức năng

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 18/09/2020 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18/9, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương đã chia sẻ thông tin xung quanh phản ánh bệnh viện kê phiếu tư vấn dùng thực phẩm chức năng cho bệnh nhân.
Bình luận 0

PGS Doanh khẳng định, Bệnh viện đã thực hiện kê đơn thuốc theo đúng quy định của Bộ Y tế. Theo đó, bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng, mỹ phẩm vào trong đơn thuốc. Bệnh viện đã nhiều lần tập huấn cho bác sĩ về điều này. 

Bệnh viện trả lời về phản ánh tư vấn bệnh nhân dùng thực phẩm chức năng,  - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương chia sẻ ngày 18/9

Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

"Chăm sóc da, điều trị các bệnh lý về da cần sự hỗ trợ của mỹ phẩm, vitamin các loại rất nhiều", PGS Doanh nói.

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như: dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như: trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Còn thực phẩm chức ănng được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Tại Bệnh viện Da liễu T.Ư, các bác sĩ không kê các loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm vào trong đơn thuốc theo đúng quy định. Tuy nhiên, để có sự điều trị tốt hơn, các bác sĩ có tư vấn và kê một số thực phẩm chức năng, mỹ phẩm vào Phiếu tư vấn cho bệnh nhân. Tại Phiếu tư vấn đều ghi rõ: "Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh" để khuyến cáo cho bệnh nhân biết. 

"Khi khuyến cáo bệnh nhân dùng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, chúng tôi đều tư vấn cụ thể để bệnh nhân lựa chọn. Nếu bệnh nhân mua thuốc hay thực phẩm chức năng tại nhà thuốc của bệnh viện, sau đó lại không muốn sử dụng, muốn trả lại cho nhà thuốc bệnh viện, chúng tôi sẽ thu hồi lại với giá trị 100%", PGS Doanh nhấn mạnh. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem