Bí quyết làm bánh khúc cây mừng Giáng Sinh thành công ngay từ lần đầu tiên

Thu Hà Giang Thứ năm, ngày 12/12/2024 11:29 AM (GMT+7)
Bánh khúc cây với vẻ ngoài đúng như tên gọi của nó, lớp vỏ sần sùi như vỏ cây, hòa quyện vào lớp bánh mềm nhẹ tựa bông là vị chocolate và lớp kem béo ngậy ngon lành.
Bình luận 0

Vốn là một trong những biểu tượng cho mùa Giáng Sinh, bánh khúc cây có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi "Buche de Noel". Ban đầu chiếc bánh đơn thuần chỉ được làm giống hình vân gỗ, màu nâu như khúc gỗ thật. 

Nhiều người có quan niệm rằng ăn những chiếc bánh khúc cây này vào dịp Giáng Sinh sẽ giúp mang tới những điều may mắn, tốt lành cho dịp năm mới, đồng thời tránh được những điều dữ. Chính vì thế, cứ mỗi dịp Noel, dù ở bất kỳ quốc gia nào, chỉ cần có tổ chức lễ Giáng Sinh là những chiếc bánh khúc cây này sẽ được xuất hiện. 

Giáng Sinh 2023 lại đang tới gần rồi, Dân Việt giới thiệu công thức sau để bạn có thể chuẩn bị làm những chiếc bánh khúc cây ngọt ngào, thơm ngon để cùng gia đình, người thân thưởng thức:

Bí quyết làm bánh khúc cây mừng Giáng Sinh thành công ngay từ lần đầu tiên- Ảnh 1.

1. Nguyên liệu làm cốt bánh khúc cây: 

- 3 trứng gà tách lòng đỏ và trắng thành 2âu đựng.

- 22gr bột mì số 8

- 15gr bột cacao

- 25gr sữa tươi không đường ấm

- 22gr dầu ăn

- 60gr đường bột.

- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

- ¼ muỗng cà phê muối

- Cho dầu ăn, sữa ấm, bột cacao vào khuấy đều.

- Thêm 3 lòng đỏ trứng đánh tan. Rây bột mì vào trộn đều sao cho không thấy bột khô nữa. (1)

Bí quyết làm bánh khúc cây mừng Giáng Sinh thành công ngay từ lần đầu tiên- Ảnh 2.

Whipping với chocolate chưng cách thủy cho tan chảy.

- Đánh bông lòng trắng trứng với muối, nước cốt chanh và đường (chia làm 3 lần cho vào hỗn hợp từ từ). Khi thấy hỗn hợp đông cứng tạo chóp mềm thì cho 1/2 vào hỗn hợp(1). Dùng phới dẹt trộn hất ngược nhẹ từ dưới lên cho đều. Rồi đổ hết hỗn hợp này vào 1/2 âu lòng trắng đánh bông. Và cũng trộn đều xong cho ra khay nướng.

- Làm nóng nồi chiên hơi nước 180 độ 10 phút, đập nhẹ khay nướng xuống mặt bàn 2_3 lần để vỡ bớt bọt khí rồi cho vào nướng 140 độ trong 20 phút.

- Nướng bánh bánh xong cho ra rack bánh để nguội chờ cuộn.

Bí quyết làm bánh khúc cây mừng Giáng Sinh thành công ngay từ lần đầu tiên- Ảnh 3.

Phết kem lên bánh và bắt đầu cuộn.

2. Lớp kem socola cuộn của bánh khúc cây: 

- 100gr whipping cream

- 8gr bột cacao

- 10gr đường

- Đánh bông whipping + bột cacao + đường.

- Dùng phới quét lớp kem hết lên mặt bánh rồi cuộn tròn chặt tay. Bên ngoài có lớp giấy nến và màng bọc thực phẩm

- Để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 giờ để định hình lớp cuộn. Sau đó cắt xéo 1 khúc đắp ngang như hình.

Bí quyết làm bánh khúc cây mừng Giáng Sinh thành công ngay từ lần đầu tiên- Ảnh 4.

Cắt xéo bánh đối với cuộn bánh dài.

 3. Nấm trang trí bánh khúc cây: 

- 1 lòng trắng trứng

- 20gr đường

- 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh

- Trộn đều rồi đánh bông lên. Cho vào túi bắt kem đem sấy 100 độ 40 phút (nhớ làm nóng lò trước khi sấy)

Bí quyết làm bánh khúc cây mừng Giáng Sinh thành công ngay từ lần đầu tiên- Ảnh 5.

Cào nhẹ dứt khoát để vài nhát lên mặt chocolate

4. Lớp phủ socola bên ngoài bánh khúc cây

- 110gr socola đen

- 100gr whipping

Bí quyết làm bánh khúc cây mừng Giáng Sinh thành công ngay từ lần đầu tiên- Ảnh 6.

- Cho hết vào tô và chưng cách thủy để làm socola tan chảy.

- Để nguội rồi cho vào ngăn đá vài giờ tạo độ sệt. Cho vào túi bắt kem và trang trí bánh.

- Phủ hết phần socola lên bánh, dùng nĩa kéo vân trên lớp socola phủ sao cho thấy được vẻ xù xì. Trang trí thêm nấm, mứt dâu (tùy loại mình thích) rồi rắc đường bột hoặc bột lên bánh cho giống tuyết phủ.

Bí quyết làm bánh khúc cây mừng Giáng Sinh thành công ngay từ lần đầu tiên- Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công khi làm bánh khúc cây theo công thức này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thu Hà Giang thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem