Chủ đề nóng

Bí quyết làm món bánh quẩy giòn ngon cho bữa sáng mùa đông

Linh Bông Thứ bảy, ngày 23/01/2021 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhắc đến bánh quẩy là người ta thường nghĩ ngay đến món ăn kèm tuyệt ngon với những bát phở thơm phức hay bát cháo sườn nóng hổi vào buổi sáng trời trở lạnh.
Bình luận 0

Có một món mà nhiều người mê hơn nữa là bánh quẩy nóng ăn cùng dưa góp vào mùa đông. Những chiếc quẩy chiên thơm ngon, giòn tan chính như xua tan cái giá lạnh của thời tiết. 

Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh quẩy tại nhà để xua tan nỗi lo lắng về an toàn thực phẩm khi mua hàng bán sẵn ngoài đường. 

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món ba quẩy nóng theo công thức sau:

Bí quyết làm món quẩy nóng giòn ngon cho bữa sáng mùa đông - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm bánh quẩy:

- Bột mì đa dụng: 500 gram

- Men instant: 4 gram

- Muối: 1/3 thìa cà phê

- Đường: 2 thìa cà phê

- Nước lọc: 350 ml

- Dầu ăn: 10 ml

Bí quyết làm món quẩy nóng giòn ngon cho bữa sáng mùa đông - Ảnh 2.

Cách làm bánh quẩy: 

- Trộn muối và đường vào bột mì trước cho đều. Tiếp đó trộn men vào (sở dĩ trộn muối trước với bột để men không chạm muối). 

Trộn xong thì đổ toàn bộ nước lọc và dầu ăn vào rồi nhào bột qua cho đều. Không cần nhào lâu, đảo chừng 1 phút cho bột ngấm đều nước thôi, rồi để bột nghỉ tầm 15 – 20 phút.

- Bột nghỉ xong lấy ra nhào khoảng 2 phút. Nhào nhanh tay cho bột dẻo không dính tay là được. 

- Thoa dầu ăn vào bát và tạo hình tròn cho khối bột rồi để bột vào đó, phủ khăn ẩm cho bột nở gấp 2-3 lần. Thường sẽ mất 3 tiếng ở nhiệt độ phòng. Mùa hè thì nên chọn chỗ mát. Đừng để bột nở nhanh quá sẽ có mùi men. 

Có 1 cách để bột nở không bị nồng men là nhào xong bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, men sẽ được lên từ từ.

Bí quyết làm món quẩy nóng giòn ngon cho bữa sáng mùa đông - Ảnh 3.

- Sau 3 tiếng ủ thì lôi bột ra nhào sơ tầm 1 phút rồi cán dẹt bột để vào 1 khuôn chữ nhật hay vuông cỡ 30x30 hoặc 40x40. Nhớ bôi dầu quanh khuôn và dàn bột kín lòng khuôn. Đậy kín để nhiệt độ phòng tầm 1 tiếng cho bột nở lại.

- Tiếp theo lấy dao vạch chia bột làm 5-6 phần ( theo cạnh 40cm) rồi lấy từng phần lên bàn cán nhẹ cho bột dẹt xuống. Dùng bột áo cho khỏi dính. Chia phần bột này thành những miếng tầm 8x1cm. 

Dùng que hay sống dao ấn vào miếng thứ nhất 1 đường thẳng chính giữa, sau đó đặt miếng 2 lên miếng 1 và ấn tiếp như vậy cho nó dính vào nhau. 

- Dầu trong chảo sôi thì cầm nhẹ 2 đầu quẩy kéo dài ra tầm 10-12cm thả thẳng vào chảo. Cứ đảm bảo dầu ăn có thể ngập vừa 1 cái quẩy là quẩy sẽ nở đều rất đẹp.

Bí quyết làm món quẩy nóng giòn ngon cho bữa sáng mùa đông - Ảnh 4.

- Quẩy làm nhiều thì để nguội bỏ túi nilon buộc kín để ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần. Khi ăn mang ra rán lại hoặc bật lò 200 độ tầm 10 phút cho lò nóng rồi đưa quẩy vào để rãnh giữa tầm 5-7 phút là ngon. Quẩy ăn cùng cháo, phở hay chấm mắm chua ngọt ( kiểu dưa góp) cũng ngon.

Bí quyết làm món quẩy nóng giòn ngon cho bữa sáng mùa đông - Ảnh 5.

* Lưu ý: Bột ủ trong ngăn mát thì các bạn có thể để thoải mái trong đó tầm 2 ngày nếu bận việc chưa làm được. Còn nếu lâu hơn nên chuyển vào ngăn đá sau 2 ngày. Lúc muốn làm thì hạ xuống ngăn mát trước 1 ngày. Sau đó bỏ ra dàn đều vào khuôn ở nhiệt độ phòng trước 1 tiếng để bột được nở lại.

Chúc các bạn thành công với món bánh quẩy giòn ngon!

*Món ăn và hình ảnh do bếp nhà Bống Bông thực hiện. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem